gadgets & gears

โดย น้ำค้าง ไชยพุฒ
นิตยสารผู้จัดการ( กรกฎาคม 2549)กลับสู่หน้าหลัก

Gadget Collection

ช่วงเทศกาลและงานสำคัญๆ เวียนมาบรรจบให้ได้พบเห็นกันหลายงาน งานที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดสำหรับคนไทยเห็นจะเป็นงานพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเพิ่งจะผ่านพ้นไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา งานนี้ค่ายไอทีหลายแห่งเปิดตัวสินค้าและผลิตภัณฑ์เพื่อการนี้โดยเฉพาะกันเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับเทศกาลฟุตบอลโลกซึ่งค่ายผู้ผลิตสินค้าอย่างโตชิบา ก็ไม่พลาดที่จะเปิดตัวสินค้าเอาใจคอบอลและคอไอทีด้วย งานนี้หลายคนจึงไม่น่าพลาดกับ gadget น่าสะสมมากมายหลายอย่าง ตัวไหนน่าสนใจนั้นไปชมกันเอง

Lamborghini Notebook

น่าจะเป็นของสะสมที่คนรักรถ และชอบความไฮเทคไม่ควรพลาด สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นพิเศษอย่าง Lamborghini VX1 จากค่าย Asus หลังจากก่อนหน้ามีบางค่ายเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นพิเศษกับค่ายเฟอรารี่มาบ้างแล้ว

ตัวเครื่องรุ่นนี้ไม่พลาดเรื่องรูปลักษณ์และการออกแบบให้ดูหรูหรา สอดคล้องกับ Lamborghini จากค่าย Ferruccio Lamborghini ซึ่งทราบกันดีว่าไม่ใช่หรูอย่างเดียวแต่ยังออกแบบได้สวยงามอีกด้วย โดยฝาด้านนอกมีตราสัญลักษณ์ของ Lamborghini ติดอยู่ด้วย

Lamborghini VX1 มีวางจำหน่าย 2 เฉดสี คือ สีเหลืองและสีดำ ตัวเครื่องใช้ซีพียูอินเทล เซ็นทริโน ดูโอ โมบาย เทคโนโลยี ชิปเซตรุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายอินเทล มีจอกว้างถึง 15 นิ้ว และมีความหนาเพียง 2.5 ซม. ใช้ชิปเซตกราฟิกการ์ดในรุ่น GeForce Go7400VX มาพร้อมการแสดงผล 3 มิติอีกด้วย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.asus.co.th

โน้ตบุ๊กฟีฟ่า

นอกจากจะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นเฉลิมพระเกียรติแล้ว โตชิบายังเกาะติดกระแสบอลโลก ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนหลักในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมนี โดยเปิดตัวโน้ตบุ๊กแซทเทิลไลท์ A100 รุ่นพิเศษ "FIFA 2006 World Cup Edition" จำนวนจำกัดเอาใจคอบอลอีกด้วย

โน้ตบุ๊ก FIFA 2006 World Cup Edition มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.4 นิ้ว น้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 2.72 กิโลกรัม ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows XP มาในตัว ที่ฝาเปิดเครื่องโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ออกแบบให้มีสีทอง ซึ่งสกรีนลายถ้วยฟุตบอลโลกเอาไว้เป็นสัญลักษณ์ว่า ผลิตออกมาเป็นโอกาสพิเศษเพื่อการแข่งขันฟุตบอลโลกปีนี้เท่านั้น นอกจากนี้โตชิบายังใส่วอลเปเปอร์และสกรีนเซฟเวอร์เป็นรูปเกี่ยวกับบอลโลกเอาไว้ด้านในอีกด้วย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.toshiba.co.th

เรารักในหลวง

แม้จะไม่ได้ดูไฮเทค หรือสุดหรูเหมือนกับโทรศัพท์มือถือหลายรุ่นที่เปิดตัวกันในช่วงนี้ แต่ Toshiba TS30 ก็ครบครันด้วยฟังก์ชันการใช้งานโทรศัพท์ โดดเด่นด้วยความบางเพียง 9.9 มิลลิเมตร ติดกล้องดิจิตอลขนาด 1.3 ล้านพิกเซล มีหน้าจอสี รองรับการถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอ และเล่นไฟล์วิดิโอฟอร์แมต MPEG4 ตัวเครื่องใส่ไฟล์เพลงและเล่นเพลง MP3 ได้ด้วย

แต่จุดเด่นสุดก็คือโตชิบาได้ตัดสินใจให้โทรศัพท์มือถือรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติฯ ปรากฏตอนเปิดเครื่อง และภาพพื้นหลังเป็นข้อความ "เรารักพระเจ้าอยู่หัว" ใครซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้โตชิบานำรายได้เครื่องละ 1,000 บาท สบทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลด้วย หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.toshiba.co.th

"หนึ่งเดียวในโลก" iPod เฉลิมพระเกียรติ

"หนึ่งเดียวในโลก" เป็นโครงการจัดทำ iPod เฉลิมพระเกียรติ 2 รุ่นพิเศษ คือ iPod nano ความจุ 4 GB ราคา 11,990 บาท และ iPod ความจุ 60 GB ราคา 19,990 บาท ของค่ายเออาร์ ผู้จัดการคอมมาร์ต เอ็กซ์เจน และพันธมิตรอีกหลายรายที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่ผ่านมา

iPod เฉลิมพระเกียรติ มาพร้อมกับการสลักเลเซอร์รูปสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี บนตัวเครื่องทุกเครื่องระบุหมายเลขรหัสเฉพาะแต่ละเครื่องด้วยตัวเลขไทย ตัวเครื่องจะบรรจุอยู่ในกล่องผ้าไหม พร้อมซองหนัง และใบประกาศนียบัตร ซึ่งเครื่อง iPod เฉลิมพระเกียรติทั้งสองรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่จัดทำขึ้นมาเป็นพิเศษ รายได้จากการจำหน่าย iPod เฉลิมพระเกียรติภายหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผ่านมูลนิธิชัยพัฒนา มูลนิธิพระดาบส และมูลนิธิอานันทมหิดลด้วยเช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ร้านไอที ซิตี้, ร้านตัวแทนจำหน่ายแอปเปิล และเอสวีโอเอ เซ็นเตอร์


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.