“ชาลอต” สั่งรื้อแผนบุกที-แชนแนลเปลี่ยนช่องดาวเทียมลดออกสดล้างขาดทุน30ล.


ผู้จัดการรายวัน(28 กรกฎาคม 2549)กลับสู่หน้าหลัก

มีเดีย ออฟ มีเดียส์ เดินหน้าปรับที-แชนแนล “ชาลอต” สั่งรื้อแผนการดำเนินงานใหม่ เหตุขาดทุนบานเบอะกว่า 30 ล้านบาท จากต้นทุนที่สูง เปลี่ยนเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมจากลาวเป็นเขมรที่ถูกลงกว่าครึ่งหนึ่ง พร้อมทั้งปรับกลยุทธ์การขายโฆษณา หันสู่บริการครบวงจร เป็นแพคเกจ พร้อมทั้งลดเวลาการออกอากาศสดแต่ละวันเหลือแค่ 8 ชั่วโมง หวังปีนี้หนีภาวะขาดทุนได้

นางชาลอต โทณวณิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะปรับรูปแบบการดำเนินงานใหม่ของสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่อง ที-แชนแนล (T-CHANNEL) สถานีเพลงลูกทุ่ง 24 ชั่วโมง ทั้งรูปแบบการแพร่สัญญาณและกลยุทธ์การหารายได้ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นช่องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นช่องที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองที่เน้นหนักเกี่ยวกับเรื่องราวของเพลงลูกทุ่งเป็นหลัก แต่ก็เป็นช่องที่มีต้นทุนสูงพอสมควร

เนื่องจากในปีที่ผ่านมาผลการดำเนินงานของที-แชนแนล ยังเผชิญกับภาวการณ์ขาดทุนอยู่อย่างต่อเนื่อง ประมาณ 30 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายว่าหลังจากการปรับกลยุทธ์การดำเนินงานใหม่แล้วภายในปีนี้ ที-แชนแนลจะต้องพ้นภาวะการขาดทุนให้ได้

โดยแนวทางการดำเนินงานใหม่นั้น บริษัทฯ ได้ลดต้นทุนจากค่าเช่าช่องสัญญานดาวเทียมลง เนื่องจากเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร จากเดิมที่ได้เช่าช่องสัญญานดาวเทียมจากประเทศลาว ประมาณเดือนละ 2.5 ล้านบาท เปลี่ยนมาเป็นการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมจากประเทศกัมพูชา ที่มีค่าเช่าประมาณเดือนละ 1.1 ล้านบาท เท่านั้น หรือลดลงเกือบ 50%

ส่วนรูปแบบการออกอากาศนั้น จะปรับมาเป็นการออกอากาศสดเพียงแค่ 8 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ส่วนเวลาที่เหลือจะเป็นการนำเอาเทปมาเปิดซ้ำหรือรีรันในแต่ละวันประมาณ 2 รอบต่อวัน ซึ่งก็เท่ากับจะมีการเปิดฉายตลอดทั้งวัน 24 ชั่วโมง จากเดิมที่ออกอากาศสดวันละ 12 ชั่วโมง และมีการนำเทปมารีรันฉายซ้ำในช่วงที่เหลือ

ขณะที่การทำตลาดและการขายโฆษณานั้นก็จะทำแบบครบวงจรมากขึ้น โดยร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่จะต้องมีมากขึ้น ทั้งการทำตลาด การขายโฆษณา การจัดอีเวนท์ พร้อมไปกับการขายโฆษณา ซึ่งอาจจะจัดออกมาเป็นแพคเกจที่หลากหลาย เพื่อนำเสนอให้กับเอเจนซีและเจ้าของสินค้าที่จะลงโฆษณาเพื่อให้การทำตลาดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และมีผลในวงกว้างมากกว่าเดิมที่ขายแต่โฆษณาอย่างเดียว

นางชาลอตกล่าวด้วยว่า ขณะนี้บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการว่าจ้างบริษัทที่ทำการสำรวจวิจัยเพื่อให้เข้ามาสำรวจฐานของผู้ชมที-แชนแนล ว่าเป็นอย่างไร มีมากน้อยแค่ไหน ผู้ชมกลุ่มเป้าหมายมีความต้องการอะไร เพื่อจะสามารถรับรู้ข้อมูลและนำมาใช้ประกอบในการวางแผนงานพร้อมทั้งการขยายตลาดใหม่ให้กว้างขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้ ที-แชนแนลมีฐานผู้ชมประมาณ 10 ล้านคน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.