"ตราเด็กสมบูรณ์" ชูคอนเทสต์มาร์เก็ตติ้งสร้างแบรนด์ ขยายฐานลูกค้าในอนาคต


ผู้จัดการรายสัปดาห์(9 ตุลาคม 2549)กลับสู่หน้าหลัก

แม้ว่าพฤติกรรมของบริโภคในตลาดเครื่องปรุงรสจะมีความภักดีต่อแบรนด์มาก (Brand Royalty) และมีการสวิตชิ่งแบรนด์ไปหาสินค้าคู่แข่งแทบไม่มี แต่การออกมาเคลื่อนไหวทางการตลาด เพื่อสร้างแบรนด์ทำให้เข้าใกล้กับผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่มากขึ้นก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่หยั่น หว่อ หยุ่นให้ความสำคัญในการทำตลาด

เมื่อเร็วๆนี้ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ มีการเคลื่อนไหวในตลาดที่ให้ความสำคัญเรื่องการสร้างแบรนด์หลากหลายโครงการ ที่วางเป้าหมายเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นรุ่นใหม่ที่ครอบคลุมลูกค้าในสถาบันศึกษาทุกกลุ่มอายุ ทั้งการพัฒนาฝีมือการปรุงอาหารสำหรับยอดพ่อครัวตัวน้อย ผ่านโครงการ "เด็กสมบูรณ์ยอดกุ๊กรุ่นจิ๋ว”ปลูกฝังให้เด็กไทยรักการทำอาหาร ทั้งยังวางรากฐานของแบรนด์ในระดับเยาวชนให้คุ้นเคยกับสินค้าในเครือหยั่นหว่อหยุ่น

ล่าสุดมีการทำโครงการใหม่ ที่ตอบโจทย์กับการสร้างแบรนด์ในระดับกลุ่มนิสิต นักศึกษาเป็นครั้งแรก ด้วยการเปิดเวที "เด็กสมบูรณ์ เวิลด์ ฟู้ด ชาเลนจ์ 2006 " ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อค้นหาสุดยอดฝีมือการปรุงอาหารไทยแนวฟิวชั่นในแบบฉบับของตนเอง เพื่อมอบโอกาสก้าวขึ้นสู่เวทีการแข่งขันพ่อครัว แม่ครัวระดับสากล

สมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หยั่นหว่อหยุ่น จำกัด บอกว่า ลูกค้าหลักของ ผลิตภัณฑ์ ตราเด็กสมบูรณ์คือกลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไป มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ ดังนั้นขบวนการสร้างแบรนด์กับคนรุ่นใหม่เพื่อตลาดในอนาคตเป็นสิ่งที่บริษัทจะต้องเดินหน้าต่อไป

ประกอบกับ ในวันนี้ธุรกิจของ "หยั่นหว่อหยุ่น" ได้อยู่นอกเหนือขอบเขตสงครามซีอิ๋วแล้ว เนื่องจากมีการขยายไลน์สินค้าที่เข้าไปในตลาดซอสหอยนางรม ที่ตลาดรวมมูลค่า 900 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 7% และตราเด็กสมบูรณ์ ครองส่วนแบ่งตลาด 20% เป็นอันดับ 2 ของตลาด

รวมถึงการรับบทบาทเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าใหม่ ภายใต้แบรนด์ "แม็กชอพ" ที่เข้าไปจับตลาดซอสผัด โดยมีผู้เล่นหลักๆคือคนอร์และโรซ่า ทั้งนี้ ซอสผัดเป็นตลาดใหม่มีโอกาสทางการขายสูง เพราะสินค้าตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคคนเมืองที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ซึ่งการขยายขอบเขตสินค้าทำให้ชื่อของตราเด็กสมบูรณ์ สินค้าแบรนด์ไทยในวันนี้

ที่สำคัญ การโลดแล่นในตลาดซีอิ้วขาวที่ครองใจผู้บริโภคชาวไทยมากว่า 20 ปีของตราเด็กสมบูรณ์ ครองส่วนแบ่งตลาด 80% ของตลาดรวมมูลค่า 800 ล้านบาท ในวันนี้มีความแตกต่างจากในอดีตจากสิ้นเชิง

สภาพการแข่งขันในตลาดเริ่มทวีความเข้มข้นมากขึ้น มีผู้เล่นหน้าใหม่ๆเข้ามาร่วมชิงแชร์ในตลาดเครื่องปรุงรส ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเค้กก้อนใหญ่ โดยตลาดรวมมีมูลค่ามากถึง 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นซอสปรุงรส เช่น ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม และเต้าเจี๊ยว 70% และ 30% เป็นเครื่องจิ้มเช่น ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้

อีกทั้งสภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงอาหาร ยังมีการแข่งขันทำโปรโมชั่น แคมเปญจัดชิงโชค จับรางวัลค่อนข้างถี่ ภาวะตลาดดังกล่าว ตราเด็กสมบูรณ์ก็ไม่ได้กระโดดลงไปเล่นสงครามโปรโมชั่น แต่แก้เกม ด้วยกลยุทธ์การตลาดที่มุ่งสร้างแบรนด์เพื่อรักษาและขยายฐานลูกค้าใหม่ และยังคงโฟกัสสินค้าในกลุ่มซีอิ๋วขาวเห็ดหอม เต้าเจี้ยว รวมทั้งขยายตลาดเป็นซีอิ๋วขาวระดับพรีเมี่ยม โดยพัฒนาแบรนด์ ซีอิ๋วขาว "เด็กสมบูรณ์ทอง" ขึ้นมาเป็น Golden series ที่ใช้เวลาหมัก 12 เดือน

นอกจากแบรนด์ที่แข็งแกร่งจะเป็นจุดแข็งที่ได้เปรียบคู่แข่งในตลาดผู้บริโภคในครัวเรือน แต่ตลาดกลุ่มอุตสาหกรรม (Food Service)นั้น มาตรฐานรับรองที่เชื่อถือได้ทำให้รสชาติมีความคงที่ และข้อต่อรองทางด้านราคายังเป็นสิ่งที่ช่วยในการตัดสินใจซื้อเป็นอันดับต้นๆ โดยตลาดเครื่องปรุงรสส่วนใหญ่ยังเป็นตลาดผู้บริโภค 80% และตลาดภาคอุตสาหกรรม 20 %

ทั้งนี้ ปีนี้มีการทุ่มงบการตลาด 100 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบสำหรับการออกหนังโฆษณา เชิญชวนให้คนกินเจในช่วงเทศกาล 30 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 20 ล้านบาท "คาดว่าช่วงฤดูการขายจะสร้างยอดขายให้เข้าเป้าที่วางไว้ โดยช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาทำยอดขายได้แล้วประมาณ 60 % จากเป้าหมาย1.2 พันล้านบาทในปีนี้"สมหวังกล่าว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.