'สยามโอเชี่ยนเวิร์ล' เปิดศึกปีหมูอัดงบหนักจัดโรดโชว์จีน-อินเดีย


ผู้จัดการรายวัน(22 ธันวาคม 2549)กลับสู่หน้าหลัก

สยามโอเชี่ยนเวิร์ลเปิดดำเนินการครบรอบ 1 ปี พบว่ายอดผู้ชมงานและยอดรายได้ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ 17-18% เหตุปัจจัยลบทางเศรษฐกิจและการเมืองพ่นพิษ ระบุกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มั่นใจในสถานการณ์ทำให้เที่ยวน้อยลง เดินเครื่องปีหน้าหนักเทงบลงทุน 25% ของงบรวม อัดกิจกรรมต่อเนื่องทั้งปีและนำเสนอบริการใหม่ๆ คาดยอดผู้ชมปีหน้ามีกว่า 1.3 ล้านคน

นางสาวหรรษา ถนอมสิงห์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สยามโอเชี่ยน เวิร์ล กรุงเทพ จำกัด เปิดเผยว่า สยามโอเชี่ยนเวิร์ลเปิดให้บริการมาได้เป็นเวลากว่า1 ปีแล้ว ปัจจุบันพบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสยามโอเชี่ยนเวิร์ลไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จากเดิมที่ 1.5 ล้านคน แต่ยอดผู้เข้าชมมี 1.3 ล้านคนหรือมีวันละ 600 คน ตรงนี้ส่งผลให้ยอดรายได้บริษัทฯ ปีนี้ลดลงจากเป้าที่วางไว้ถึง 17-18% ทั้งนี้เนื่องจากปัจจัยลบต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งเศรษฐกิจชะลอตัว ราคาน้ำมัน และสถานการณ์ทางการเมือง เป็นต้น

สำหรับสัดส่วนของลูกค้าที่มาใช้บริการสยามโอเชี่ยนเวิร์ลส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย ได้แก่ กลุ่มนักเรียน ครอบครัว และบุคคลทั่วไป คิดเป็น 80% ส่วนที่เหลือจะเป็นลูกค้าชาวต่างชาติ ซึ่งช่วงที่ผ่านมากลุ่มนี้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีสัดส่วนลดลง 7-8% จากเป้าหมายที่วางไว้มีสัดส่วนที่ 20%

ส่วนแผนการดำเนินงานในปี 2550 บริษัทฯ เตรียมใช้งบประมาณ 25% ของงบลงทุนทั้งหมดในการทำตลาดไปยังลูกค้าทุกกลุ่มทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะตลาดจีนและอินเดียที่จะมีการโรดโชว์ไปทำตลาด ทั้งนี้ปีหน้าคาดว่าจำนวนลูกค้าต่างชาติจะเพิ่มขึ้น 10-15% รวมถึงจัดโรดโชว์ไปตามต่างจังหวัด โดยการจะมีขบวนคาราวานไปให้ความรู้ในภาคต่างๆ ซึ่งอาจจะร่วมกับสปอนเซอร์ อย่างเซปโรเลส ในการจัดขบวนรถให้

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังเตรียมใช้กลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เพื่อให้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาได้รับความแปลกใหม่และการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น การนำเอาปลาใหม่เข้ามา หรือการจัดกิจกรรมใหม่ที่ยังไม่เคยได้จัดเข้ามาเพิ่มขึ้นในปีหน้า เช่น "Birthday Cake Dive Communication" เป็นแพกเกจวันเกิด เป็นต้น ทั้งนี้ในปีหน้าบริษัทฯ คาดหวังว่าลูกค้าที่เข้าชมสยามโอเชี่ยนเวิร์ลจะมีเท่าปีนี้หรือประมาณกว่า 1.3 ล้านคน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.