MISSION "MFA"ปรากฏการณ์ ดีไวซ์ มาร์เกตติ้ง


ผู้จัดการรายสัปดาห์(18 มกราคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

- เอ็มเอฟเอ ประกาศตัวหมากสำคัญสนองกลยุทธ์ DNA รับบท "ดีไวซ์ มาร์เกตติ้ง" สร้างเครือข่ายซินเนอยี่ในเครือเอไอเอส
- ประเดิม "สมาร์ทดีไวซ์" กระตุ้นยอดขายเครื่อง+จีพีอาร์เอสในคราวเดียว
- วางแผนเหนือชั้น จัดแพกเกจโซลูชั่นกระตุ้นตลาดปีหมูไฟ

การแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศไทยนับวันทวีความรุนแรงมากขึ้น เริ่มจากการแข่งขันทางยุทธวิธีการตลาดของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ต่างมีกลยุทธ์พลิกแผลงไม่หยุดนิ่ง ตามโจทย์ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์แจกซิม โทร.ราคาถูกมากๆ จนถึงโปรโมชั่นโทร.ฟรีในเครือข่าย ประเด็นการแข่งขันเหล่านี้เกิดขึ้นมาจากกระบวนการผลักดันของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยตรง

แต่ปรากฏการณ์ใหม่ที่จะเห็นกันในปีนี้ ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยหนุนสำคัญในการช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ดุเด็ดเผ็ดมันขึ้นทุกขณะก็เป็นได้ สิ่งที่จะมาสร้างปัจจัยหนุนดังกล่าวก็คือ ช่องทางจัดจำหน่าย

จริงๆ แล้ว ช่องทางจัดจำหน่ายเป็นประเด็นที่ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างรู้ดีถึงบทบาทดังกล่าว และเคยถูกหยิบยกขึ้นมาใช้เป็นปัจจัยทำตลาดบ้างแล้วเป็นช่วงๆ แต่ในปีนี้บทบาทของช่องทางดังกล่าวกำลังจะกลับมามีส่วนสำคัญในการรุกตลาดที่จะต้องมีเรื่องของมูลค่าเพิ่มจากบริการที่ได้

เมื่อลองสำรวจช่องทางจัดจำหน่ายของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในแต่ละระบบแล้ว พบว่า บริษัท ฮัทชิสัน ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด หรือ ฮัทช์ มีฮัทช์ชอป ฮัทช์ สเตชั่นที่เป็นช่องทางจำหน่ายของตัวเอง ถ้าเป็นบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค มีดีแทคชอป บริษัท ทรู มูฟ จำกัด มี ทรู ชอป ส่วนบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส มีบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจากบริษัท โมบาย ฟรอม แอดวานซ์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือภายใต้ชื่อ โมบาย ฟรอม แอดวานซ์ หรือรู้จักในชื่อว่า เอ็มเอฟเอ ซึ่งถือเป็นช่องทางจำหน่ายทางด้านเครื่องลูกข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ ซึ่งนับเป็นช่องทางจัดจำหน่ายที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

จากที่ได้สอบถามถึงกลยุทธ์ของบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือเอ็มเอฟเอ จาก กุลดิษฐ์ สมุทรโคจร ผู้จัดการทั่วไป บรัท ดิจิตอลโฟน จำกัด พบว่า เอ็มเอฟเอยังคงจะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ "ดีเอ็นเอ" ที่ทางเอไอเอสวางไว้ โดยเฉพาะในเรื่อง "Device" ที่เอฟเอ็มเอมีบทบาทสำคัญในกลยุทธ์นี้ค่อนข้างมาก

"หากเป็นเรื่องของดีไวซ์ ทางเอ็มเอฟเอ จะซัพพอร์ตต่อเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ปีนี้จะเห็นบทบาทของเอ็มเอฟเอในการเป็นซินเนอยี่ให้กับเอไอเอสมากยิ่งขึ้น"

ล่าสุด บริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด จับมือกับพันธมิตรผู้นำธุรกิจมือถือ เอไอเอสและผู้ผลิตแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการผลักดันตลาดพีดีเอโฟนให้เป็นที่นิยมในตลาดมากขึ้น

"สืบเนื่องจากเอ็มเอฟเอ เป็นแบรนด์ที่จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่เน้นแนวคิด ให้มากกว่าความไว้วางใจ ด้วย 3 มอร์ประกอบไปด้วย มอร์ พริวิเลจ ซึ่งหมายถึง สินค้าหรือบริการที่ทางเอ็มเอฟเอมีให้อะไรที่มากกว่าคนอื่น เช่น การตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆ หรือการใช้โปรแกรมต่างๆ เพื่อให้งานงานแอปพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก" กุลดิษฐ์ เริ่มต้นอธิบายแนวคิด 3 มอร์ของเอ็มเอฟเอให้ฟัง

มอร์ แคร์ เป็นบริการที่เราดูแลผู้ใช้งานอย่างดี ถ้าหากลูกค้าซื้อเครื่องลูกข่ายแบบใดจากเอ็มเอฟเอไป รับรองได้ว่า ทางบริษัทฯ มีเรื่องของการอบรมการใช้งานให้ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลือการใช้งานตลอดเวลาผ่านสายด่วนของบริษัทฯ ได้ทันที และมอร์ สไตล์ ลูกค้ามั่นใจได้ว่า เอ็มเอฟเอจะมีเครื่องลูกข่ายหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่นไว้คอยให้บริการอย่างเต็มที่ ตรงตามสไตล์การใช้งานของผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย อาจจะบอกได้ว่า เอ็มเอฟเอมุ่งมั่นคัดสรรมือถือคุณภาพมาจัดจำหน่ายในทุกเซกเมนต์

"สำหรับปีนี้ เซกเมนต์แรกที่ทางเอ็มเอฟเอจะเริ่มทำตลาดอย่างจริงจังและแตกต่างจากค่ายอื่นก็คือ กลุ่มสินค้าพีดีเอโฟน และอุปกรณ์ไร้สายหรือสมาร์ทดีไวซ์" กุลดิษฐ์ เล่าถึงเซกเมนต์แรกที่เปิดตัวตั้งแต่ต้นปีให้ฟัง

สำหรับขนาดตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปีนี้นั้น กุลดิษฐ์ วิเคราะห์ให้ฟังว่า ปีนี้ขนาดตลาดรวมโทรศัพท์มือถือมีประมาณ 7,800,000-8,000,000 เครื่อง ซึ่งเอ็มเอฟเอคาดว่าจะมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 45% หรือ 3,500,000 เครื่อง เติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 5% และคิดเป็นยอดขายในปีนี้ประมาณ 14,500 ล้านบาท โดยตลาดส่วนใหญ่จะมาจากการซื้อมือถือเป็นเครื่องที่ 2 หรือใช้ทดแทนเครื่องเก่าประมาณ 65-70% เติบโตจากปีที่ผ่านมาที่อยู่ในสัดส่วน 60%

การที่ตลาดมือถือเครื่องที่ 2 หรือตลาดทดแทนเติบโตขึ้น จะทำให้ความต้องการใช้โทรศัพท์มือถือ เคลื่อนตัวเข้าสู่ตลาดเครื่องที่มีความสามารถมากขึ้น หรือเรียกว่าสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแบ่งได้เป็นตลาดสมาร์ทโฟนหรือมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียนกับตลาดพีดีเอโฟน โดยเอ็มเอฟเอคาดว่า ในปีนี้จะมียอดขายสมาร์ทดีไวซ์ประมาณ 100,000 เครื่อง แบ่งเป็นซิมเบียนโฟน ประมาณ 65% และพีดีเอโฟน 35%

"เราจะเอาจริงในตลาดพีดีเอโฟนมากขึ้น ซึ่งมีโอกาสที่ตลาดจะเติบโตสูงขึ้น จากปัจจุบันที่เอไอเอสมียอดลูกค้าใช้พีดีเอโฟนประมาณ 100,000 รายจากฐานลูกค้า 17,000,000 ราย"

กุลดิษฐ์ บอกอีกว่า ปัจจุบันมีลูกค้าที่ใช้งานพีดีเอโฟนหรือสมาร์ทโฟนมาแล้ว 1-2 ปี และเริ่มมีความต้องการใช้งานให้ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นเราจึงตอกย้ำรูปแบบการใช้งาน โมบาย อินเทอร์เน็ต จากแนวโน้มของการใช้งานมือถือในปี 2550 ผู้ใช้งานจะเริ่มมีความต้องการใช้งานคอนเทนต์ที่หลากหลาย อีกทั้งในปีนี้มือถือรุ่นใหม่ๆ จะรองรับคอนเทนต์ที่มากขึ้น เอ็มเอฟเอจะเป็นผู้ที่นำเสนอสิ่งใหม่ๆ สู่ตลาดให้ลูกค้าได้รับประโยชน์ และตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันให้มากที่สุด

ส่วนลูกค้าเป้าหมายในตลาดพีดีเอโฟนนั้น กุลดิษฐ์ บอกว่า ประกอบด้วย หนึ่ง ผู้ที่ใช้พีดีเอโฟนอยู่แล้ว มีความชำนาญในการใช้และกำลังมองหาพีดีเอโฟนเครื่องใหม่ หรือกำลังต้องการแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ มาตอบสนองการใช้งาน และสอง กลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไป หรือนักธุรกิจที่กำลังจะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ จะมองหาเครื่องที่มีความสามารถมากขึ้น เพื่อมาตอบโจทย์ในการใช้งานสำหรับการทำธุรกิจ ลูกค้ากลุ่มนี้กำลังมองหาพีดีเอโฟนและต้องการแอปพลิเคชั่นที่ตรงใจ

วิธีการทำตลาดพีดีเอโฟนนั้น เอ็มเอฟเอจะมีวิธีการที่แตกต่างจากผู้จำหน่ายเครื่องรายอื่นอยู่ด้วยกลยุทธ์ 3 มอร์ กล่าวคือ มอร์ พริวิเลจ พีดีเอโฟนของเราจะมีการตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆ สำหรับการใช้งานโมบาย อินเทอร์เน็ตหรือการใช้โปรแกรมต่างๆ เพื่อให้งานแอปพลิเคชั่นเป็นไปอย่างสะดวก มีคอนเทนต์ที่หลากหลาย พร้อมทั้งโปรโมชั่นเพิ่มเติมให้จากเดิมที่มีอยู่

มอร์ แคร์ มีการอบรมการใช้พีดีเอให้ลูกค้า รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้ความช่วยเหลือในการใช้งาน และมอร์ สไตล์ มีพีดีเอให้เลือกหลายรุ่นหลากยี่ห้อ

"ภารกิจอีกประการที่สำคัญในครั้งนี้ ก็คือ สนับสนุนและกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน จีพีอาร์เอสของเอไอเอสให้มากขึ้น ผ่านรูปแบบการใช้งานแบบโมบาย อินทอร์เน็ตที่จะเป็นการนำเสนอการใช้งานแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจเชิงแอดวานซ์เทคโนโลยีบนอุปกรณ์ไร้สายจากเอ็มเอฟเอ ด้วยความร่วมมือในลักษณะดีเอ็นเอ โดยมีดีไวซ์จากเอ็มเอฟเอ ผู้นำในการจัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายพีดีเอโฟน ผนึกกำลังร่วมกับเครือข่ายที่ผู้ใช้งานมั่นใจได้จากเอไอเอส และแอปพลิเคชั่นจากพาร์ตเนอร์ชั้นนำที่มีโปรแกรมที่ได้รับความนิยม ให้ลูกค้าที่เลือกใช้มือถือจากเอ็มเอฟเอได้สนุกและได้รับประโยชน์จากการใช้งานมากขึ้น

"ปีนี้ เอ็มเอฟเอจะมีโทรศัพท์ขายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 100 รุ่น โดยเฉพาะอาจมีพีดีเอโฟนที่เป็นเฮาส์แบรนด์ให้เห็นด้วย"

วรุณเทพ วัชราภรณ์ ผู้อำนวยการส่วนงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับความพร้อมด้านเครือข่ายของเอไอเอสนั้น ที่ผ่านมาเอไอเอสได้ลงทุนเครือข่ายเป็นเงินกว่าแสนล้านบาท โดยในปี 2549 เอไอเอสลงทุนเครือข่ายกว่า 33,000 ล้านบาท และในปีนี้จะลงทุนเพิ่มอีกราว 20,000 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นไปที่ 3 ด้านหลัก คือ ความสามารถในการรองรับการใช้งาน การขยายความครอบคลุมของเครือข่าย และพัฒนาคุณภาพการใช้งานทั้งวอยซ์และนอนวอยซ์ เพราะแนวโน้มพฤติกรรมของลูกค้าเริ่มนิยมใช้บริการด้านข้อมูลมากยิ่งขึ้นจนต้องถือว่ากลายเป็นเรื่องสามัญและมีสัดส่วนราว 5,000,000 เลขหมายจากปริมาณผู้ใช้งานทั้งหมด

"เอไอเอสยังได้ติดตั้งเทคโนโลยี EDGE เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ ทำให้การใช้งานข้อมูลมีความเร็วโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 80 กิโลบิตต่อวินาที นอกจากนี้ เอไอเอสเปิดตัว วัน-ทู-คอล! เน็ตซิมเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนที่มีความจำเป็นต้องมีเบอร์เพื่อใช้งานด้านการสื่อสารข้อมูลไม่ว่าจะใช้กับโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพีดีเอโฟนหรือดาต้าการ์ด เพื่อให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยวัน-ทู-คอลมีโปรโมชั่นพิเศษแถมฟรี GPRS เพิ่มอีก 10 ชั่วโมง รวมเป็น 50 ชั่วโมงต่อเดือนสำหรับลูกค้าที่ซื้อพีดีเอโฟนและดาต้าการ์ดเอ็มเอฟเอหลายรุ่น อาทิ ดูพ็อด 838 โปร โอทู เอ็กซ์ดีเอ สเตลธ์ โอทู เอ็กซ์ดีเอ อะตอม อีเซ็ก โอทู เอ็กซ์ดีเอ อะตอม แบล็ก แบล็กเบอร์รี 7290 แบล็กเบอร์รี 8700จี โนเกีย อี70 และอุปกรณ์เชื่อมต่อไร้สาย หัวเหว่ย ดาต้าการ์ด อี620 โซโลมอน 250 และโซโลมอน 275

ส่วนคอนเทนต์พาร์ตเนอร์นั้น ทางเอ็มเอฟเอได้รวบรวมมาให้บรรจุลงในพีดีเอโฟนแบ่งตามแกนความต้องการใช้งานลูกค้าเป็นหลักใน 3 แกนคือ แกน คอมมิวนิเคชั่น ผู้ใช้บริการจะติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกทุกที่ทุกเวลาในรูปแบบของ อีเมล แชต ดูข่าวและเว็บไซต์ สอง อินฟอร์เมชั่น ผู้ใช้บริการจะได้ดูข้อมูลต่างๆ เช่น สภาพอากาศ เวลาทั่วโลก ดูข้อมูลหุ้น ใช้เป็นทอล์กกิ้ง ดิกชันนารี และนำทางบอกตำแหน่งด้วยจีพีเอส อัปเดตข่าวสารและเว็บไซต์

สาม เอนเตอร์เทนเมนต์ ผู้ใช้บริการจะได้รับความบันเทิงในการเข้าไปอ่าน อีบุ๊ก หนังสือเรื่องสั้นอีกมากมาย สนุกสนานกับการเล่นเกม พร้อมทั้งฟังเพลง มิวสิกเพลเยอร์ และภาพยนตร์ ดีวีดี

สำหรับผู้ที่ซื้อพีดีเอโฟนและดาต้าการ์ดจากเอ็มเอฟเอรับฟรีวัน-ทู-คอล เน็ตซิม หรือ ซิมจีเอสเอ็ม แอดวานซ์ รับโปรแกรม ปลากัด อีบุ๊ก เอดิเตอร์และโปรแกรม ปลากัด อีบุ๊ก รีดเดอร์ ฟอร์ พ็อกเกตพีซี ฟรี อีบุ๊กจำนวน 30 เล่ม ดาวน์โหลดหนังสือเพิ่มฟรีได้ที่เว็บไซต์ www.thaiebook.org คูปองอบรมการใช้งานจากเอ็มเอฟเอมูลค่า 1,500 บาท ดาวน์โหลด ริงโทน ธีมและแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ที่ www.mfa.co.th/pda โปรแกรม ไทยวิน ซีอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด รับฟรีสติกเกอร์ติดคีย์เพดสำหรับรุ่น ดูพ็อด 838โปร โอทู เอ็กซ์ดีเอ อะตอม อีเซ็ก และโอทู เอ็กซ์ดีเอ สเตลธ์พร้อมดิกชันนารี 200,000 คำ และ 12 เกม ฟรี จีพีอาร์เอส 100 ชั่วโมง หรือเอ็มเอ็มเอส 30 ครั้ง หรือเอไอเอส ฮอตสปอต 100 ชั่วโมง ดูพ็อด พี800ดับบลิว ระบบจีพีเอสพร้อมแผนที่ 5 ประเทศ

"ในการรักษาฐานลูกค้าของเอไอเอส สามารถทำผ่าน MFA ได้ อย่างการขายดีไวซ์ราคาพิเศษพร้อมแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ลดราคาแอร์ไทม์เพียงอย่างเดียว"


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.