เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ จับวินเซนต์ แวนโกะ มาฉายหนัง


นิตยสารผู้จัดการ( กุมภาพันธ์ 2550)กลับสู่หน้าหลัก

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว วิชา พูลวรลักษณ์ พาเดินชมเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ปิ่นเกล้า โรงหนังมัลติเพล็กซ์ สแตนอโลน แห่งแรกของเขา ซึ่งสร้างบนพื้นที่ของห้างสรรพสินค้าเวลโก้ที่ถูกไฟไหม้ วันนั้นไม่มีใครมั่นใจว่าโรงหนังแบบนี้จะเติบโตได้รวดเร็ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้ว

จนถึงวันนี้ วิชา พูลวรลักษณ์ ก็ยังพาชมโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์อยู่เช่นเดิม เพียงแต่ว่าครั้งนี้เป็นสาขาที่ 35 ของเขาเท่านั้นเอง

โครงการล่าสุดของเขาใช้ชื่อว่า เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ 12 โรง โบว์ลิ่ง 22 เลน คาราโอเกะและไอซ์สเกต มัลติเพล็กซ์สาขานี้ตกแต่งในแนว Neo-Classic เริ่ดหรูอลังการงานสร้างมากที่สุดสาขาหนึ่ง

วิชาให้เหตุผลที่ต้องทำถึงขนาดนี้ว่า การมาโรงหนังไม่ใช่มาแค่ดูหนังอย่างเดียว ต้องมีอย่างอื่นประกอบด้วย และที่สำคัญโรงหนังต้องสามารถดึงคนให้ออกมาจากบ้านให้ได้ และสิ่งที่จะกระตุ้นให้คนเดินออกมาจากบ้านก็คือ Innovation ใหม่ๆ และสาขานี้เขาให้นิยามว่าเป็น Arttertrainment คือชมงานศิลป์ก่อนชมภาพยนตร์

เขาจะนิยามศัพท์เฉพาะทางที่เกี่ยวกับโรงภาพยนตร์แปลกๆ ออกมาเสมอ ด้วยเหตุผลที่ว่า โรงหนังแต่ละสาขาที่สร้างขึ้นมาจะต้องไม่เหมือนกัน ทำให้ขณะนี้เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มีโรงหนังถึง 4 รูปแบบด้วยกัน คือ เมเเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น คนทำงาน และครอบครัว, อีจีวี จับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น, พารากอน ซีนีเพล็กซ์ จับกลุ่มลูกค้าระดับบน และเอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ จับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบความทันสมัย ซึ่งบรรยากาศของแต่ละสาขาก็ต่างกันออกไปตามทำเลที่ตั้ง ทำให้ขณะนี้กลุ่มเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มีโรงหนังทั้งสิ้น 35 สาขา 297 โรง

ขนาดว่ามีโรงหนังเกือบ 300 โรงแบบนี้ วิชายังบอกว่าน้อยเกินไป หากคิดเทียบกับทั้งประเทศ ตัวเลขคร่าวๆ ถึงจำนวนที่เหมาะสม เขาบอกเพียงว่า 1,000 โรงก็ยังไม่มากเกินไป แต่เขาก็ไม่ได้บอกว่าทั้งหนึ่งพันโรงนี้เป็นของกลุ่มเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ทั้งหมดหรือไม่

สำหรับที่ดินแปลงที่สร้างโรงหนัง เดิมเป็นที่ตั้งของโรงเบียร์ บริว พาวิลเลี่ยน ที่สร้างอย่างใหญ่โต ขายเบียร์ เครื่องดื่ม อาหาร พร้อมการแสดง แต่เปิดบริการได้ระยะหนึ่งก็ต้องปิดตัวลงและสุดท้ายก็ตกมาอยู่ในมือของกลุ่มเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์

ถึงจะมีโรงหนังมากมายขนาดนี้ วิชาก็ยังวางแผนทำโรงหนังต่อไป แต่สิ่งที่เขาคิดต่อไปก็คือ การทำโรงหนังกระจายไปตามแหล่งชุมชนที่หนาแน่น สร้างเป็นโรงหนังประมาณ 3-5 โรง เพื่อรองรับผู้ชมในย่านนั้นไม่ต้องเดินทางเข้ามาถึงในเมือง

ต่อไปโรงหนังของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ อาจมีสาขามากมายทุกหัวถนนเหมือนกับร้านสะดวกซื้อก็ได้

และพนักงานขายตั๋ว ก็อาจต้องถามคนซื้อตั๋วว่า รับขนมจีบ ซาลาเปาทานเพิ่มมั้ยค่ะด้วยก็ได้


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.