ลีโอเบอร์เนทท์ ชูความสำเร็จของงาน ไม่มีเส้นแบ่งกลยุทธเจาะกลุ่มเป้าหมาย


ผู้จัดการรายสัปดาห์(19 กุมภาพันธ์ 2550)กลับสู่หน้าหลัก

แม้จะเคยเป็นบริษัทโฆษณาที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านความคิด ผลิตผลงานโฆษณาไอเดียจี๊ดจ้าด เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม และคนในวงการ จนเป็นขาประจำขึ้นรับรางวัลบนเวทีแทคอวอร์ดเป็นกอบเป็นกำทุกปี แต่เมื่อวงการสื่อสารการตลาด มีการแบ่งแยกกลยุทธเจาะกลุ่มเป้าหมาย เป็นกลยุทธ์เหนือเส้น Above the Line หรือการทำงานผ่านสื่อหลัก ทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณา และกลยุทธใต้เส้น Below the Line อันเป็นรูปแบบการสื่อสารผ่านการจัดอีเวนท์เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นจนคนโฆษณาเองยังยอมรับว่าจะเข้ามากระทบการเติบโตของธุรกิจโฆษณา แต่ลีโอ เบอร์เนทท์ ในวันนี้เลือกที่จะทำงานโดยปราศจากเส้นแบ่งพรหมแดน

สมเกียรติ ลาภธนัญชัยวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ลีโอ เบอร์เนทท์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มองความสำคัญในการเลือกใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้บริโภคเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าได้ตรงเป้า มากกว่าการแบ่งแยกกลยุทธเหนือเส้น หรือใต้เส้น

"ที่ลีโอเบอร์เนทท์ เราเลือกใช้กลยุทธต่าง ๆ ตามวัตถุประสงค์ของสินค้าหรือบริการ ไม่ได้วางกลยุทธตามกระแส แห่ตามกันไปจัดอีเวนท์ เพราะผมยังมั่นใจว่าทุก ๆ สื่อที่มีอยู่ในปัจจุบัน โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ก็เป็นสื่อหลักที่คนไทยยังบริโภคอยู่ แต่เราจะเลือกใช้สื่อไหน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายอย่างถ่องแท้ เพื่อการวางกลยุทธการเข้าถึงที่ถูกต้อง "

จุดเด่นที่เป็นปรัชญาในการทำงานของลีโอเบอร์เนทท์ คือการเป็นผู้ชำนาญการในการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค เพราะเชื่อว่าการทำงานของบริษัทโฆษณาในวันนี้จำเป็นต้องรู้จักผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ทีม Strategic Planner ของบริษัทฯ ทำหน้าที่ศึกษางานด้านนี้ให้เป็นข้อมูลในการทำงานที่อัพเดทอยู่ตลอดเวลาทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค

"เราเป็นผู้สันทัดกรณีในเรื่องของผู้บริโภค เมื่อเรารู้จักคน ๆ นั้น หรือกลุ่มใด ๆ ที่ลูกค้าของเราต้องการนำสินค้าไปขายให้ ก็จะทราบได้ว่าเราจะติดต่อกับเขาอย่างไร ขายเขาได้อย่างไร กลายเป็นกระบวนการการสื่อสารครบวงจร หรือ Wholelistic Communication ที่ไม่เพียงแต่เป็นการสื่อสารทั่วไป หรือแค่พูดให้กลุ่มเป้าหมายฟัง แต่งานโฆษณาที่ผ่านเข้ามาจะลงลึกไปถึงการทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกดีกับตัวสินค้าของลูกค้า เป็นประตูให้ผู้บริโภคเป้าหมายได้มาพบกับแบรนด์ของลูกค้า และรักแบรนด์นั้น เอเยนซีอื่นอาจเริ่มต้นทำงานด้วยความคิดที่ว่า ต้องการให้งานแปลก หรือแตกต่าง แต่ลีโอเบอร์เนทท์ ไม่จำเป็นต้องแตกต่าง แต่สำคัญว่าต้องเข้าใน Consumer Inside ให้ดีที่สุด"

ปัจจุบัน ลีโอเบอร์เนทท์ ได้รับความไว้วางใจจากแบรนด์สินค้าชั้นนำ ทั้ง รถยนต์เชพโรเลต นมโฟร์โมสต์ เครื่องดื่มแฮงค์ และ M-Max เบียร์ไฮเนเก้น ไทเกอร์เบียร์ ห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ ชาเพียวริคุ และสินค้าในตระกูลจอห์นนี่วอร์คเกอร์ ทั้งหมด ที่สมเกียรติกล่าวว่า การรักษาลูกค้าชั้นดีเหล่านี้ไว้ได้เป็นเวลานานมาจากนโยบายการทำงานที่ยึดมั่นความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า บริการในกลุ่มบริษัท ทั้งลีโอเบอร์เนทท์ อาร์ค เวิลด์ไวด์ และสตาร์คอม ครอบคลุมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดครบวงจรทั้งการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การจัดอีเวนท์ ตลอดถึงการทำ CRM แต่การจะหยิบใช้กิจกรรมใด ๆ นั้น บริษัทฯ จะต้องซื่อสัตย์ว่าจะนำเงินของลูกค้าไปใช้ในกิจกรรมที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจของเขาได้ ถ้าเห็นว่าการลงทุนทำหนังโฆษณา ซึ่งเป็นจุดเด่นของบริษัทที่ได้รับการยอมรับ จะเป็นการสิ้นเปลืองของลูกค้า ก็เสนอตามตรงให้ลูกค้าหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ซึ่งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งานจากบริษัทในเครือข่ายของลีโอเบอร์เนทท์ก็ได้ แต่ที่ผ่านมาลูกค้ารายใหญ่ดังกล่าว ก็เลือกที่จะมอบงานให้บริษัทรับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมใด ๆ จนทำให้ ลีโอเบอร์เนทท์ ก็ยังคงการเติบโตเป็นบริษัทโฆษณา 1 ใน 3 ผู้นำในธุรกิจในปัจจุบัน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.