ปูนใหญ่เจาะตลาดรีโนเวทรุกเปิดศูนย์บริการครบวงจร


ผู้จัดการรายสัปดาห์(12 มีนาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

ปูนใหญ่เดินหน้าเจาะตลาดรีโนเวท เปิดตัว Roofing Center แห่งที่ 2 ย่านพัทยา งัดคุณภาพสินค้า-การติดตั้งสู้ศึกผู้รับเหมา เน้นบริการที่เหนือกว่าบวกความครบวงจร เชื่อมั่นศักยภาพตลาดยังสดใส พร้อมเดินหน้าเปิด 23 สาขาภายในสิ้นปี

ขวากหนามใหญ่ของธุรกิจวัสดุก่อสร้างทุกรายที่ต้องเหนื่อยในการทำตลาดช่วงนี้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า คือ ภาวะหดตัวของตลาดบ้านใหม่ รวมทั้งเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ทำให้รายได้จากการส่งออกหดหาย สำหรับเครือซิเมนต์ไทย ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดวัสดุก่อสร้าง และทำตลาดครอบคลุมเกือบครบทุกไลน์ผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างมากที่สุด ก็เลี่ยงผลกระทบดังกล่าวไม่ได้เช่นกัน หนทางที่เลือกเพื่อจะฝ่าทางตันนี้ออกไปให้ได้ คือ การรุกตลาดรีโนเวท หลังจากที่ศึกษาแล้วพบว่าดีมานด์ซ่อมแซมบ้านยังมีสูง และยังไม่เคยมีผู้ทำตลาดอย่างจริงจังมาก่อน

ในการรุกตลาดรีโนเวท เครือซิเมนต์ไทยให้แนวคิดไว้ว่า จะต้องแก้ปัญหาต่างๆ ของผู้บริโภคที่เคยเกิดขึ้นในการซ่อมแซมบ้านให้มากที่สุด โดยจะใช้คุณภาพของสินค้า ผนวกกับการบริการที่ครบวงจร มีมาตรฐาน ซึ่งความพร้อมด้านผลิตภัณฑ์มีอยู่แล้ว ขาดเพียงการบริการติดตั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เครือซิเมนต์ไทยไม่เคยทำมาก่อน เพราะระบบเดิมเป็นเพียงเจ้าของบ้านหรือช่างรับเหมาเข้ามาซื้อสินค้า จากนั้นจะต้องไปหาช่างมาซ่อมแซมเอง ซึ่งจะเกิดปัญหาหลายด้านตามมา ทั้งจากความไม่ชำนาญของช่างในการติดตั้ง หรือมาตรฐานที่มีความแตกต่าง ฯลฯ

ดังนั้นเครือซิเมนต์ไทยจึงตั้งโรงเรียนฝึกอบรมช่างขึ้น สำหรับรองรับการรุกตลาดนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากยังมีบุคลากรด้านนี้ไม่เพียงพอ โดยวางเป้าจะนำ 4 กลุ่มสินค้ามาจัดตั้งศูนย์ 4 ศูนย์บริการ ได้แก่ หลังคา ห้องน้ำ พื้น ผนังและฝ้าเพดาน ซี่งในอนาคตทั้ง 4 ศูนย์จะสามารถเติมเต็มตลาดรีโนเวทบ้านทั้งหลังได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยก่อนหน้านี้ได้ตั้ง Cotto Tiles Library ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดขึ้นสำหรับทำตลาดกระเบื้องด้วยการให้บริการครบวงจรไปแล้ว

สำหรับตลาดหลังคาได้เปิดศูนย์บริการหลังคาแบบ One Stop Service ในนาม “ซิเมนต์ไทย รูฟวิง เซนเตอร์” ขึ้นผ่านช่องทางของร้านซิเมนต์ไทยโฮมมาร์ทที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ สาขาแรกได้เปิดตัวไปแล้วที่ จ.อุดรธานี และล่าสุดที่พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่ง มนูญ วงศ์ทองศรี ผู้บริหารของธุรกิจผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เครือซิเมนต์ไทย กล่าวว่า พัทยาเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงในด้านธุรกิจการท่องเที่ยว ส่งผลให้ภาคอสังหาริมทรัพย์เติบโตตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดรีโนเวทของพัทยามีสัดส่วนถึง 70% และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ตลาดหลังคาของพัทยามีสัดส่วน 15% ของตลาดรวมวัสดุมุงหลังคาทั่วประเทศที่มีมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท และพฤติกรรมผู้บริโภคในย่านนี้ยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อสร้าง ซึ่งจะเป็นช่องทางให้ศูนย์บริการสามารถเข้าไปให้ข้อมูลสินค้า ช่วยแก้ปัญหาการซ่อมแซมหลังคา ออกแบบ คำนวณค่าใช้จ่าย และบริการติดตั้งโดยรับประกันคุณภาพ 5 ปี

นอกจากนี้ มนูญ ยังกล่าวว่า “รูฟฟิง เซนเตอร์ เป็นงานบริการที่ยาก เพราะตั้งแต่คุณภาพสินค้า การติดตั้ง การดูแลความเรียบร้อย เป็นงานที่ต้องอาศัยรายละเอียดมาก เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ แม้จะเป็นความยาก แต่ก็ท้าทาย เพราะถ้าเราทำสำเร็จ คู่แข่งก็จะตามไม่ทัน”

มานิตย์ บุญประเสริฐ ผู้จัดการศูนย์บริการหลังคา ซิเมนต์ไทย รูฟฟิง เซนเตอร์ กล่าวว่า ปัจจุบันเครือซิเมนต์ไทยมีมาร์เก็ตแชร์ในตลาดวัสดุมุงหลังคา 55% ตั้งเป้าจะขยายสาขาให้ได้ 23 แห่งภายในสิ้นปีนี้


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.