พีแซทฯตื่นรีแบรนด์ดิ้งสบู่อิมพีเรียลอัดงบ70ล.ลุย-ขยายช่องทางโชวห่วย


ผู้จัดการรายวัน(10 เมษายน 2550)กลับสู่หน้าหลัก

พีแซท คัสสัน รุกหนักรอบ 3-4 ปี รีแบรนด์ดิ้งสบู่ก้อนอิมพีเรียล เลเธอร์ใหม่ ปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ สูตรใหม่ ขยายช่องทางจำหน่าย อัดฉีดงบ 70 ล้านบาท ส่งภาพยนตร์โฆษณาสร้างการรับรู้-สินค้าใหม่ ทะลวงคนรุ่นใหม่ ปลายปีคลอดครีมอาบน้ำสูตรใหม่ สิ้นปีโกยแชร์เพิ่มจาก 10% เป็น 11%

นายริชาร์ด เชพเฟริด กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีแซท คัสสัน (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสบู่ก้อนและครีมอาบน้ำอิมพีเรียล เลเธอร์ เปิดเผยว่า บริษัทแม่จากประเทศอังกฤษเล็งเห็นว่าไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการทำตลาดสบู่ก้อนและครีมอาบน้ำอิมพีเรียล เลเธอร์ ดังนั้นจึงได้วางแผนรีแบรนด์ดิ้งใหม่ โดยมีการปรับโฉมตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ สูตร และดีไซน์ใหม่ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เพื่อให้ภาพลักษณ์สินค้ามีความทันสมัยมากขึ้น และประการสำคัญคือขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ เนื่องจากอิมพีเรียล เลเธอร์ หยุดการเคลื่อนไหวทางการตลาดมานานหลายปี โดยไม่ได้ทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ 3-4 ปี ภาพลักษณ์สินค้าดูเก่าและไม่ทันสมัย ส่งผลให้ส่วนแบ่งที่เคยสูงถึง 14% ลงลดกระทั่งปัจจุบันเหลือเพียง 10%

สำหรับการกลับมารุกตลาดในครั้งนี้ บริษัทฯจะเน้นการลงทุนการสร้างแบรนด์อิมพีเรียล เลเธอร์ให้มีความทันสมัยมากขึ้น และเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยปีนี้ได้ทุ่มงบ 70 ล้านบาท ภายใต้การดำเนิน 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ การเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาระดับโกลเบิ้ล ซึ่งได้ปรับการสื่อสารให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ ตามด้วยการจัดกิจกรรมให้สอดคล้องไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย นำร่องในช่วงสงกรานต์ได้จัดสถานที่อาบน้ำ บนถนนข้าวสาร 2 แห่ง พร้อมกับการแจกสินค้าตัวอย่าง 1 หมื่นก้อน เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดการทดลองใช้ เริ่มระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน นี้

อีกทั้งบริษัทฯยังได้วางแผนขยายช่องทางจัดจำหน่ายในเทรดิชันนัลเทรดหรือร้านค้าปลีกรายย่อยเพิ่มขึ้น โดยเน้นขยายตลาดต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น เนื่องจากอิมพีเรียล เลเธอร์ เป็นสบู่ระดับพรีเมียม ดังนั้นฐานลูกค้าเป็นกลุ่มคนเมืองในสัดส่วนถึง 60% ส่วนอีก 40% เป็นตลาดต่างจังหวัด และประการสุดท้าย คือ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ภายใต้สโลแกน “อาบความหรู อาบอิมพีเรียล เลเธอร์” จะต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย นำร่องด้วยการเปิดตัว สบู่ อิมพีเรียล เลเธอร์ แอคทีฟ สูตรปกป้อง เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่

พร้อมกันนี้ในช่วงปลายปีนี้บริษัทฯจะรุกตลาดครีมอาบน้ำอย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมตัวเปิดตัวครีมอาบน้ำสูตรใหม่ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่เป็นหลัก ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าหมายสิ้นปีนี้ สบู่ก้อนอิมพีเรียล เลเธอร์ ซึ่งเป็นอันดับสามของตลาดตั้งเป้ามียอดขายโต 8% และมีส่วนแบ่งเพิ่มจาก 10% เป็น 11% รองจากโพรเทคส์มีส่วนแบ่ง 15% ส่วนผู้นำตลาดลักส์ 30% จากมูลค่าตลาดสบู่ก้อนกว่า 3,000 ล้านบาท ในปีนี้คาดว่าภาวะตลาดจะไม่มีอัตราการเติบโต แบ่งเป็น สบู่เพื่อความงามสัดส่วน 54% ปีนี้คาดว่ามีอัตราการเติบโต 5% ส่วนสบู่เพื่อการปกป้อง 35% และสบู่สำหรับเด็ก 7-8% คาดว่ามีอัตราการเติบโตที่ลดลง

สำหรับปีที่ผ่านมาบริษัทฯมีรายได้รวมเกือบ 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็น สัดส่วนรายได้สบู่อิมพีเรียล เลเธอร์ 50% นับเป็นธุรกิจเรือธงที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ ดังนั้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ได้ลงทุน 360 ล้านบาท สร้างโรงงานแห่งใหม่ที่จังหวัดปทุมธานี เพื่อขยายกำลังการผลิตสบู่ 30,000 ตันต่อปี ป้อนตลาดภายในประเทศ 40% และส่งออกไปยังต่างประเทศ 60% อาทิ ยุโรป ตะวันออกกลาง เป็นต้น ส่วนรายได้ที่เหลือแบ่งเป็น คัสสัน เบบี้ 30% มอร์นิ่งเฟรช 10% และอื่นๆ 10%

ผลประกอบการโดยรวมปีนี้บริษัทฯตั้งเป้ามีอัตราการเติบโต 8% ทั้งนี้บริษัทพีแซท คัสสัน มีรายได้จากการดำเนินธุรกิจกว่า 100 ประเทศ ราว 40,000 ล้านบาท โดยมีสบู่อิมพีเรียล เลธอร์ สร้างรายได้ 17% ของรายได้รวม


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.