Turnaround Positive Thinking


นิตยสารผู้จัดการ( เมษายน 2546)



กลับสู่หน้าหลัก

ภายใต้กรอบความคิดการสร้างธุรกิจให้คำปรึกษาครบวงจรมารวมไว้ที่เดียวกัน อาจจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเมืองไทย แต่รูปแบบดังกล่าวเกิดขึ้นและกำลังพิสูจน์ฝีมือของผู้ก่อตั้ง

ปัจจุบันมีบริษัทที่ปรึกษาสัญชาติไทยและต่างประเทศกระจายอยู่เต็มตลาดทั้งให้บริการด้านการเงิน การตลาด วิจัย หรือที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ แต่ดูเหมือนว่าไม่มีองค์กรไหนที่ดำเนินธุรกิจแบบครบวงจรโดยเฉพาะบริการหลักๆ ได้แก่ ด้านการเงิน การสร้างแบรนด์ และจัดการระบบองค์กร

ด้วยช่องว่างดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิด บริษัทเทิร์นอะราวด์ (Turnaround) ภายใต้ แนวคิดของการให้คำปรึกษาแบบครบวงจร ทั้งด้านวาณิชธนกิจ การสร้างแบรนด์ และ การปรับโครงสร้างการบริหารองค์กร (Investment Banking, Brand Manage-ment & Organization Restructuring)

จุดประกายตรงนี้เกิดขึ้น ณ ภัตตาคารแห่งหนึ่งใจกลางเมืองเมื่อเดือนกรกฎาคม 2544 เมื่อปารเมศร์ รัชไชยบุญ, ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช และวิภูธา ตระกูลฮุน ในฐานะเพื่อน ที่คบกันมานานหลายปี นั่งสนทนากันถึงความเป็นไปได้ที่จะมาดำเนินธุรกิจด้วยกัน โดยจับมือกันระหว่างธุรกิจการเงินกับโฆษณา

จากการคุยกันถึงความต้องการทำงานตามเส้นทางของตัวเองของพวกเขา แนวคิดดังกล่าวได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีปารเมศร์เป็นผู้ดำเนินการจัดตั้งเทิร์นอะราวด์ขึ้นมาและเริ่มดำเนินธุรกิจอย่างจริงจังเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา

แม้ว่าธุรกิจการให้บริการด้านวาณิชธนกิจและการให้คำปรึกษาการสร้าง แบรนด์จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การรวมสองธุรกรรมเข้าไว้ด้วยกันและมีการประสานงาน อย่างใกล้ชิด เพื่อให้บริการกับลูกค้าอย่างสมบูรณ์ และเป็นธุรกิจที่ยังไม่เคยมีมาก่อน

"พวกเรามีความรู้สึกว่า ยังไม่มีบริษัทที่ปรึกษาแบบครบวงจรเลยในตลาดเมืองไทย ดังนั้นจึงมีการปรึกษากันว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีบริษัทที่ปรึกษาสมบูรณ์แบบ" ปารเมศร์เล่า "ต้องตอบคำถามให้ได้ว่ามีบริษัทที่ปรึกษาครบวงจรเกิดขึ้นแล้ว โดยเข้ามาเชื่อมรอยต่อให้ธุรกิจนี้และเทิร์นอะราวด์เป็นองค์กรที่ Dynamic"

การเกิดขึ้นของเทิร์นอะราวด์ น้อง ใหม่แห่งวงการนับเป็นความเชื่อมั่นของ ผู้ก่อตั้งอย่างมาก โดยเฉพาะความคิดเห็นของปารเมศร์ที่ว่า ปัจจุบันบริษัททำงานที่เรียกว่า Total Business Solution "โดยที่ผ่านมาในตลาดเมืองไทยยังไม่มีบริษัทไหนสามารถดำเนินการได้ ขณะที่ตลาดทั่วโลกก็ไม่แน่ใจว่าจะมีหรือไม่"

หมายความว่าพวกเขากำลังท้าทาย กับอนาคต เนื่องเพราะเป็นแนวความคิดที่ยังใหม่ในตลาด ถึงแม้ว่าเทิร์นอะราวด์จะมีกลยุทธ์การใช้ธุรกิจที่ปรึกษาด้านการเงินเป็นพลังขับเคลื่อน สังเกตจากความสำเร็จในการเข้าไปเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

"5 เดือนแรกของการทำงานสามารถปิดดีลไปแล้ว 7 ดีล เป็นเหตุการณ์ ที่ค่อนข้างจะมีความหมาย และไม่คิดว่าจะมีบริษัทขนาดใหญ่ที่ไหนสามารถปิดดีลได้เหมือนกับเทิร์นอะราวด์" ชัยวัฒน์กล่าว "ช่วงต้นของการจัดตั้งบริษัทขึ้นมาไม่มีความมั่นใจจากความเสี่ยงหลายอย่าง แต่วันนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถเดินต่อไปได้"

ปัจจัยประการหนึ่งที่บริษัทมีผลงาน ค่อนข้างมากในฐานะผู้เล่นหน้าใหม่ ก็คือ มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดเจนซึ่งอยู่ในระดับ กลาง คือ ให้ความสำคัญกับขนาดของดีลประมาณ 100 ล้านบาท ไปจนถึง 1,500 ล้านบาท เป็นตลาดขนาดใหญ่ในการแสวงหารายได้ "ช่วงเวลาที่พวกเรานั่งปรึกษาจะดำเนินธุรกิจไม่ได้มองว่าตลาดกำลังจะฟื้น แต่ในเชิงธุรกิจกลับมาแล้วโดยเฉพาะด้านโฆษณาซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องจากงบประมาณได้ขยายตัวและคนไทย กำลังสร้างแบรนด์" วิภูธาเล่า

เขายังอธิบายเพิ่มว่า บรรดาสถาบัน การเงินข้ามชาติทยอยถอนตัวออกไปจากตลาดทุนไทย โดยเฉพาะไม่มีสำนักงานอีกต่อไป ดังนั้นเหลือเพียงผู้เล่นระดับท้องถิ่น "เมื่อพิจารณาแล้วมีโอกาสสำหรับบริษัทที่เพิ่งเกิดและพบว่ามีความเป็นไปได้ในทางการตลาด"

อาจจะเร็วเกินไปสำหรับการตัดสินว่าเทิร์นอะราวด์สามารถยืนอยู่ได้อย่างมั่นคง แต่จากการมองการณ์ไกลของผู้ก่อตั้งที่พยายามให้ความสำคัญกับการพัฒนา และค่อยเป็นค่อยไปทำให้เส้นทางเดินของพวกเขายาวไกล ประกอบกับความเชื่อมั่นในการเปลี่ยนจากมืออาชีพมาเป็นนายจ้าง เป็นสิ่งยืนยันได้ถึงความตั้งใจ

"ตอนนี้พวกเรายังเป็นมืออาชีพเพียงแต่มีคำว่าผู้ถือหุ้นเข้ามา ดังนั้นสิ่งที่ต้องเป็นห่วง ก็คือ ต้นทุน รายได้ และความเป็นอยู่ของพนักงาน ที่สำคัญเงินของผู้ถือหุ้นที่นำมาลงทุนทุกคนต้องคาดหวังถึงผลตอบแทน" วิภูธากล่าว



กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย



(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.