พอเพียง


นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

เป็นครั้งแรกที่ ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีของซีไอโอภาครัฐ หรือ Sun Government CIO Forum 2007 ซึ่งจัดต่อเนื่องมานาน 5 ปีแล้ว

ธีมของงานสัมมนาซีไอโอของซันในปีนี้คือ "Supporting Sufficient Economy through Responsible Computing" หรือ ความพอเพียงในการเลือกใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในสายตาของซัน

แม้จะเป็นเรื่องยากที่จะนำเสนอปรัชญาความพอเพียงให้กับหน่วยงานทั่วไป โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยี เพราะจะมีสักกี่หน่วยงานที่นำเสนอความพอเพียงกับการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในองค์กร ที่กลายเป็นงบประมาณที่องค์กรต้องกันเอาไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ดูเหมือนซันจะตีโจทย์ในข้อนี้ได้แตกต่างและโดดเด่นไม่น้อย

ผู้บริหารของซันย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการเลือกระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือโซลูชั่นต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งานขององค์กร เมื่อระบบโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหน่วยงาน การเลือกให้ตรงกับการใช้งาน และมองเห็นถึงความคุ้มค่าในระยะยาวนั่นคือสิ่งที่องค์กรจำเป็นต้องกระทำ

"ก็เหมือนกับการซื้อแอร์ราคาถูก และซื้อแอร์แพงแต่ให้คุณสมบัติแตกต่างกัน แอร์ถูกกินไฟมากกว่า แอร์แพงอาจจะช่วยประหยัดไฟมากกว่า เมื่อคำนวณแล้ว การซื้อแอร์ที่ราคาแพงกว่า แต่ช่วยประหยัดในระยะยาว อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าด้วยซ้ำไป" ผู้บริหารคนหนึ่งของซัน เปรียบเทียบให้เห็นภาพอย่างชัดเจน

การกำหนดความต้องการเอาไว้ตั้งแต่แรก ศึกษากระบวนการทำงานขององค์กรทั้งระบบ ก่อนตัดสินใจว่าจะต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบไหนและขนาดเท่าใด ทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับราคาที่องค์กรจะได้และจะต้องควักเงินในกระเป๋าจ่ายออกไป และให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาว หรือ total cost on investment (TCO) แม้จะต้องซื้อของแพงไปบ้าง แต่หากว่าได้ผลการใช้งานที่ตรงกับความต้องการ และช่วยประหยัดในระยะยาวล้วนแล้วแต่เป็นความพอเพียงในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์ ในสายตาและมุมมองของซันที่นำเสนอต่อผู้บริหารระดับสูงด้านไอทีของหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศในปีนี้นั่นเอง


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.