ผู้ผลิตสุขภัณฑ์ดิ้นสู้ศก.ถอยแตกสินค้าใหม่กระจายต้นทุน


ผู้จัดการรายวัน(2 พฤษภาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

นายสมชัย ว่องอรุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์ซานิทารี่แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงภาพรวมของตลาดสุขภัณฑ์ในประเทศปี2550 นี้ คาดว่า อัตราการขยายตัวจะลดลงค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับปี2549 โดยในปีนี้คาดว่าตลาดจะขยายตัวอยู่ในระดับ 2% จากที่ขยายตัวถึง10% ในปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะการชะงักงันด้านการลงทุนและการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ รวมถึงโครง การด้านที่อยู่อาศัยชะลอตัวลงไปมากจากปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดก่อสร้างมีอัตราการขยายตัวติดลบ

“ การลงทุนก่อสร้างโครงการในภาครัฐบาล ทั้งในส่วนของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และเอกชนหยุดการลงทุนพัฒนาโครงการ ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณในภาคราชการมีความล่าช้า ส่งผลให้การพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ถูกชะลอไป ปัญหาเหล่านี้ได้กระทบถึงตลาดสุขภัณฑ์ที่ชะลอตัวลงไปด้วย อย่างเช่นแต่ก่อน โครงการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรมีส่วนช่วยในการกระตุ้นตลาดเพราะมีการใช้สุขภัณฑ์จำนวนมาก แต่หลังจากที่มีนโยบยลดปริมาณโครงการ ทำให้ความต้องการใช้สุขภัณฑ์ในตลาดรวมลดลงไปด้วย”

สำหรับบริษัทเอง แม้ว่าตลาดในประเทศจะมีการขยายตัวที่ลดลง แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว เนื่องจากมีการผลิตสินค้าขายในประเทศจำนวนน้อยประมาณ 30% ส่วนใหญ่จะเป็นการส่งออกโดยมีสัดส่วน70% ทั้งนี้ แม้ว่าบริษัทจะได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท แต่ก็ไม่มาก เนื่องจากตลาดหลักของบริษัทเป็นตลาดยุโรป สัดส่วนสูงถึงเกือบ 50% ส่วนตลาดอเมริกาฯนั้น สัดส่วนการส่งออกมีไม่ถึง 5%

โดยในปี 2550 บริษัทได้ตั้งหมายยอดขายรวมไว้ประมาณ 300ล้านบาท มีอัตราเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปี 2549 นอกจากนี้ ในส่วนของสินค้าในประเทศ บริษัทจะมีการปรับฐานการผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยขยับขึ้นไปเจาะกลุ่มตลาดกลางถึงบนมากขึ้น จากเดิมที่เจาะตลาดกลางลงล่าง ทำให้บริษัทมีอัตรากำไรเบื้องต้นเพิ่มขึ้นกว่า 100% ซึ่งในปีนี้ทางบริษัทจะมีการออกสินค้าใหม่ถึง 7 ซีรี่

นางสาวสิฏา แสงวิเชียร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โคห์เลอร์(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทจะเน้นเจาะตลาดกลางถึงบน โดยใช้สินค้าในแบรนด์โคห์เลอร์เป็นหลัก

ส่วนตลาดกลางลงล่าง จะใช้สินค้าในแบรนด์กะรัต สุขภัณฑ์ และสินค้าแบรนด์ใหม่ “แองเกิลฟิลด์” ก๊อกน้ำจากประเทศจีนที่นำเข้ามาทำตลาดร่วมกับสุขภัณฑ์กะรัต เน้นการทำตลาดผ่านพันธ์มิตรรายใหญ่ อาทิ ร้านโฮมโปร ,บุญถาวร และโฮมเวิร์ค เป็นต้น

" การนำเข้าก๊อกน้ำดังกล่าวเข้ามาทำตลาดร่วมกับสุขภัณฑ์กะรัตนั้น เพื่อให้บริษัทมีสินค้าครบ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดกลางลงล่าง ซึ่งในระยะแรกจะนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนเข้ามาทำตลาด หลังจากที่ตลาดขยายตัวตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ มีแนวโน้มที่บริษัทจะลงทุนเพื่อตั้งโรงงานผลิตสินค้าก๊อกน้ำภายในประเทศ "นางสาวสิฏากล่าวและว่า

ในส่วนของสุขภัณฑ์แบรนด์โคห์เลอร์ ที่กลุ่มลูกค้าตลาดกลางถึงบน จะเน้นทำตลาดผ่านสื่อโฆษณา และตัวแทน(ดีเลอร์)หรือพันธมิตรรายใหญ่ของบริษัทเช่นกัน ในเร็วๆ นี้จะมีสปอตโฆษณาทีวีออกมาโฆษณาสินค้า สำหรับการออกบูธในงานสถาปนิกสยามครั้งที่ 21นี้ บริษัทได้มีการเปิดตัวนวัตกรรมที่บริษัทฯได้นำมาแสดงในงานได้แก่ Steward Waterless Urinalโถปัสสาวะชายกับการชำระล้างแบบไม่ใช้น้ำ, DTVCustom Showeringแผงควบคุมระบบดิจิตอลที่ควบคุมแรงดันจังหวะและอุณหภูมิน้ำ 6 รูปแบบ, Artist Editionsอ่างล้างหน้าดีไซน์ผสานสุขภัณฑ์, Escale Suite สุขภัณฑ์ชุดEuropean Suites รูปแบบทันสมัยเข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่และห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด ฯลฯ

นายพีรพัฒน์ ศรีสกุลภิญโญ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมเก้น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดรวมสุขภัณฑ์ในประเทศมีมูลค่า5,500 ล้านบาท โดยบริษัทมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 5% ซึ่งเป้าหมายในปี 50 จะมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 20% หรือมียอดขายรวมที่ 350ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการขายในประเทศ 75-80% รายได้ที่เหลือมาจากการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ 15-20% ตลาดหลักคือ ประเทศฮ่องกง และเกาลูน โดยในปี 2551 ทางบริษัทจะเริ่มขยายตลาดไปสู่กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เนื่องจากภาพรวมของธุรกิจการก่อสร้างมีแนวโน้มเติบโตสูง

“ การที่เราตั้งเป้าว่าจะมีอัตราการเติบโตของบริษัทสูงถึง20% ขณะที่ตลาดในประเทศมีการชะลอตัว แต่ด้วยดีไซน์ของสินค้าและการเน้นรุกตลาดโครงการอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั้งผู้ประกอบการโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม ให้การตอบรับในสินค้าเพิ่มขึ้นมาก และเพื่อเป็นการสนองตอบความต้องการของตลาด บริษัทได้ออกสิน้าใหม่เพิ่มอีก 3ซีรี่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการออกสินค้าไปแล้ว 2 ซีรี่ทำให้ในปีนี้บริษัทจะมี สินค้ารองรับความต้องการลูกค้าถึง 5 ซีรี่ด้วยกัน โดยในส่วนของสินค้าออกใหม่ 3 ซีรี่ดังกล่าวบริษัทคาดว่าจะมียอดขายประมาณ 50 ล้านบาท "นายพีรพัฒน์กล่าว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.