เอเม็กซ์โวยอดใช้จ่ายบัตรโต30%


ผู้จัดการรายวัน(24 พฤษภาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

เอเม็กซ์ไม่หวั่นภาวะเศรษฐกิจซบไม่กระทบยอดใช้จ่ายผ่านบัตร ฟุ้งอัตราการเติบโต 30%เมื่อเทียบกับตลาดทั้งระบบ ลุยจับลูกค้าระดับบนต่อยอดธุรกิจ มั่นใจสิ้นปีเติบโตต่อเนื่อง

นายอนัคฆวัชร์ ก่อวัฒนกุล รองประธานฝ่ายสมาชิกบัตรประเทศไทย บริษัท อเมริกัน เอ็กซ์เพรส (ไทย) เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส โดยในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาพบว่ายอดการใช้จ่ายผ่านบัตรมีอัตราการเติบโต 30% หรือโตเป็น 10 เท่าของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งระบบที่เฉลี่ยอยู่ที่ 3,000-4,000 บาทต่อบัตรต่อเดือน ซึ่งในไตรมาสต่อๆไปเชื่อว่ายอดการใช้จ่ายผ่านบัตรจะยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่องต่อไป เนื่องจากบริษัทเน้นกลุ่มคนที่มีรายได้สูงตั้งแต่ 75,000 บาทต่อเดือนขึ้น ซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับบัตรแพลทตินั่ม ในขณะที่บัตรชาร์จการ์ด จะเน้นกลุ่มคนที่มีรายได้ 200,000 บาท ต่อเดือน ขึ้นไป

"แม้ว่าเศรษฐกิจชะลอตัวลง แต่ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรของเอเม็กซ์ยังเติบโตต่อเนื่อง เพราะเราเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นไฮเอนท์ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเศรษฐกิจจะขึ้นหรือลงก็ไม่มีผลต่อลูกค้ากลุ่มนี้ แต่อารมณ์และความรู้สึกเท่านั้นที่มีผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอยมากกว่า คนกลุ่มนี้ต้องการหาประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าโดยเฉพาะชอบเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การเดินทาง"นายอนัคฆวัชร์ กล่าว

สำหรับการแข่งขันธุรกิจบัตรเครดิตในช่วงที่เหลือของปีนี้ เชื่อว่าจะยังคงมีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่มีความรุนแรงเมื่อเทียบกับในอดีต แต่หากสถานการณ์ต่างๆกลับเข้าสู่ภาวะปกติการเติบโตก็จะโตตามเศรษฐกิจโดยรวม โดยการแข่งขันในปัจจุบันจะมีการเปิดตัวรูปแบบบัตรเครดิตใหม่ๆ โดยเฉพาะแพลทตินั่มที่หลายค่ายหันมาให้ความสำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงเน้นการเพิ่มส่วนแบ่งการครองตลาดการใช้เงินในกระเป๋าลูกค้าเอาไว้เป็นอันดับ1ได้

นายอนัคฆวัชร์ กล่าวต่อว่า สำหรับการออกบัตรเครดิตแพลทตินั่ม การบินไทย อเมริกัน เอ็กซ์เพรส เมื่อ พ.ค.2549 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ปรากฎว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยยังครองอันดับ1 ในตลาดบัตรเครดิตเพื่อการเดินทาง ซึ่งการรับรู้ในผลิตภัณฑ์ของลูกค้าเพิ่มขึ้นหลังจากที่เปิดตัวบัตรดังกล่าวมาปรากฏว่าได้เพิ่มถึง 71% จากก่อนหน้าเปิดตัวอยู่ที่ 39% ส่วนหนึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจากแคมเปญต่างๆ เช่น แคมเปญ เอกสิทธิ์25%โบนัสไมล์ สำหรับทุกยอดการใช้จ่ายผ่านบัตร นอกเหนือจากปกติในการรับ 1 ไมล์ สะสมรอยัล ออร์คิด พลัส จากทุก ๆ25 บาทที่ใช้จ่ายผ่านบัตร แคมเปญรับเพิ่ม 50% โบนัสไมล์สะสมรอยัล ออร์คิด พลัส สำหรับเส้นทางบินที่กำหนด และแคมเปญ10x ที่สมาชิกบัตรสามารถรับไมล์สะสม 10 เท่า จากปกติ โดยในระยะต่อไปบริษัทเตรียมขยายแคมเปญ 10x ออกไปยังต่างประเทศคือ สิงคโปร์ และอินเดีย เพื่อเป็นการมอบสิทธิประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรมากขึ้น

"หลังจากเปิดตัวบัตรไปได้ 1 ปีได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่สมาชิกบัตรนี้จะเดินทางบ่อยมากเฉลี่ย 10 ครั้งต่อปี และมียอดใช้จ่ายเฉลี่ยสูงกว่าตลาดบัตรเครดิตทั่วไปประมาณ 10 เท่า ทำให้บัตรมีการเติบโตของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรสูงถึง 30%ในทุกๆไตรมาสหลังจากเริ่มเปิดตัว” นายอนัคฆวัชร์กล่าว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.