มีเดียฯแหยงเศรษฐกิจเน้นของเดิมปี51ลุ้นช่องอื่น-ลุยร่วมทุนพันธมิตร


ผู้จัดการรายวัน(17 กรกฎาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ชูนโยบายบริหารรายการทีวีเดิมให้มีศักยภาพ ลั่นไม่ขยายเกินตัวหวั่นพิษเศรษฐกิจเล่นงาน ปีนี้ขอเปิดแค่ 2 รายการใหม่ กระตุ้นผลประกอบการสิ้นปีโต 20% กวาด 780 ล้านบาท หลังครึ่งปีแรกพลาดเป้า ส่วนปีหน้าจ่อคิวผลิตรายการป้อนสถานีอื่น พร้อมดันบริษัทจากผู้ผลิตรายการสู่ผู้ดำเนินธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร รับเจรจาพันธมิตรขยายธุรกิจใหม่ 2 ราย

นางชาลอต โทณวณิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่หดตัวลง ส่งผลกระทบถึงธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ เนื่องจากเจ้าของสินค้าลดงบโฆษณาลง ซึ่งล่าสุดตัวเลขเม็ดเงินในอุตสาหกรรมโฆษณาลดลง 3% ดังนั้นผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกของบริษัทฯจึงต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยรายการมหานคร ซึ่งเป็นรายการใหม่ยังประสบกับภาวะขาดทุนราว 5 ล้านบาท

ดังนั้นนโยบายการดำเนินธุรกิจในปีนี้ บริษัทฯจะเน้นการบริหารรายการเดิมที่มีอยู่ให้มีศักยภาพ โดยไม่ได้มุ่งเน้นการขยายรายการมากเกินไป ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าผลิตรายการทั้งหมด 16 รายการ หรือราว 766 นาทีต่อสัปดาห์ จากปีที่ผ่านมามีทั้งหมด 14 รายการ 653 นาทีต่อสัปดาห์

ล่าสุดบริษัทฯได้เปิดตัวรายการโทรทัศน์ใหม่อีก 2 รายการ ได้แก่ เส้นทางเศรษฐี รายการวาไรตี้ภายใต้แนวคิด เศรษฐกิจบันเทิง (EcoTainment) เน้นสอดแทรกเกร็ดความรู้ ด้านการค้าขาย การทำธุรกิจ เกร็ดด้านการเงิน เจาะกลุ่มเป้าหมายอายุ 25 ปีขึ้นไป ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 16.45-17.30 น. ทางช่อง 7 สี จำนวน 124 เทป หรือ 1,080 นาที โดยดึงเวลาจากรายการจ้อจี้และรายการต่ำสิบรวมแล้ว 30 นาที

พร้อมกันนี้ในเร็วๆ นี้เตรียมเปิดตัวรายการใหม่แทนที่รายการเดิมมหานคร ออกอากาศทางช่อง 7 วันอังคาร เวลา 22.50 น. ซึ่งรายการดังกล่าวกำลังจะหมดสัญญาในวันที่ 31 กรกฎาคม นี้ ทั้งนี้รายการใหม่บริษัทฯจะเป็นผู้ผลิตรายการเองทั้งหมด จากรายการเดิมร่วมผลิตกับบริษัทเวิร์คพ้อยท์ โดยรูปแบบรายการเป็นวาไรตี้ เน้นการโชว์และแสดงเป็นหลัก

ทั้งนี้จากการเปิดตัวสองรายการใหม่ คาดว่าจะผลักดันให้ผลประกอบการสิ้นปีนี้ของบริษัทฯเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ 780 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโต 15-20% จากรายได้ปีที่ผ่านมา 655 ล้านบาท

ล่าสุดสำหรับรายการเส้นทางเศรษฐี ขณะนี้ได้รับการตอบรับที่ดีมีโฆษณาสินค้าแล้ว 11 ตัว เกินเป้าหมายที่บริษัทฯตั้งเป้าไว้ 6 ตัว ส่วนหนึ่งเพราะคอนเซปต์ของรายการที่เป็นแมส ทำให้ครอบคลุมสินค้าหลากหลายกลุ่ม เมื่อเทียบกับแนวโน้มโฆษณาเจ้าของสินค้าหรือสปอนเซอร์ในขณะนี้ จะมีความพิถีพิถันเลือกรายการที่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยเฉพาะการลงโฆษณากับรายการที่เจาะกลุ่มเป้าหมายนิชมาร์เก็ต อย่างไรก็ตามทิศทางของอุตสาหกรรมโฆษณาจะลดลงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ที่ความมั่นใจของภาวะเศรษฐกิจและการเลือกตั้งในช่วงครึ่งปีหลังนี้

นางชาลอต กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในปีหน้านี้บริษัทฯเตรียมยื่นเสนอรายการโทรทัศน์ทางสถานีช่องอื่น จากปัจจุบันรายการที่ทำป้อนให้ช่อง 7 อย่างเดียวเท่านั้น และถ้ามีโทรทัศน์สาธารณะบริษัทฯก็พร้อมที่จะผลิตให้

สำหรับนโยบายผันจากผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ สู่การเป็นผู้ดำเนินธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์อย่างครบวงจร ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนอยู่ว่าจะเป็นรูปแบบถือหุ้น หรือร่วมทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจอีก 2 ราย ซึ่งภายใน 1-2 เดือนนี้ จะสามารถสรุปได้ 1 เรื่อง ส่วนอีก 1 เรื่อง คงต้องใช้เวลาเจรจากับผู้ประกอบการต่างประเทศ ส่วนการนำคอนเสิร์ตจากต่างประเทศมาแสดง ขณะนี้ยังไม่มีแผนเพราะขาดความแน่นอน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.