ความงามที่ขอกำหนดเอง


นิตยสารผู้จัดการ( สิงหาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

ทุกวันนี้ความสวยของคนเราสามารถเลือกสรรและสร้างขึ้นมาได้ด้วยการปรุงแต่ง ตั้งแต่ระดับธรรมดาก็คือการแต่งหน้า ทำผม เครื่องแต่งกาย ซึ่งเป็นการปรับปรุงขั้นพื้นฐาน ลงทุนไม่มาก และคนส่วนใหญ่สามารถทำได้เอง

หากต้องการขั้นสูงกว่านั้น ก็ต้องพึ่งพาวิทยาการศัลยกรรมสมัยใหม่ ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่เพิ่ม ลด ปรับ ตามความต้องการ สวยด้วยหมอจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ว่ากันว่า โดยธรรมชาติของคนเรามักพบว่าอวัยวะของร่างกาย บางส่วนไม่ถูกใจเจ้าของ และมีความต้องการลึกๆ ว่าต้องการเปลี่ยน หรือทำให้ดีขึ้น แต่จะลงมือทำหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ความปรารถนาที่ซ่อนเร้นแบบนี้เป็นช่องทางที่ทำให้คลินิกเสริม ความงามเติบโตและมีการนำวิธีการใหม่ๆ ของการผ่าตัดเสริมความ งามมาใช้ตามความเชี่ยวชาญของหมอแต่ละคน จึงไม่น่าแปลกใจที่คลินิกเกี่ยวกับความงามทุกประเภทจะมีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย

นายแพทย์กวีวัธน์ เฮงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝึกอบรมไบโอเทคนิค และเจ้าของไบโอคลีนิค บอกว่า ธุรกิจสถานเสริมความงามมีการแข่งขันสูง เพราะมีผู้บริโภคใหม่ๆ เข้ามาตลอดเวลา คลินิกแต่ละแห่ง จึงต้องรักษาลูกค้าของตัวเองให้ดีที่สุด

ความหมายของคำว่ารักษาก็คือ ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ ไม่เปลี่ยนใจไปใช้สถานความงามอื่น และใช้คนไข้กลุ่มนี้เป็นผู้บอกต่อ หรือแนะนำคนรู้จักให้มาใช้บริการต่อ ซึ่งเขาบอกว่าลูกค้าที่ใช้บริการ ไบโอคลีนิคมีถึง 20,000 ราย

"ฐานลูกค้าขนาดนี้หากเรารักษาเอาไว้ได้ตลอด จะเป็นกลุ่มอ้างอิง และสามารถนำเทคนิคการผ่าตัดเสริมความใหม่ๆ มาเผยแพร่ ได้ง่ายขึ้น"

เทคนิคการเสริมความงามของกวีวัธน์คือ ไบโอเทคนิค โดยใช้การนำวัสดุของแข็งที่ใช้เสริมในร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว มาทำให้มีขนาดเล็กลงจนสามารถยิงผ่านรูเข็ม ผ่านอุปกรณ์เฉพาะ หรือ BIO GUN ซึ่งทำให้การเสริมมีความแม่นยำทั้งปริมาณและตำแหน่ง

ไบโอเทคนิคจะแตกต่างจากการเสริมความงามแบบเดิมคือ ไม่ใช้วัสดุที่เป็นของเหลวมาใช้ในการเสริม เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาของการไหลเคลื่อน และการที่รูปทรงไม่อยู่คงรูปถาวร และการที่ไหลเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมทำให้การดูดออกเป็นไปได้ง่ายขึ้น

จะเป็นเทคนิคใหม่หรือเก่า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ลูกค้าทุกคนพึงพอใจได้ เขายอมรับว่าการเสริมความงามไม่ใช่ประสบ ความสำเร็จทุกราย มีบ้างที่มีปัญหา ซึ่งเราต้องดูแลรับผิดชอบอยู่แล้ว

กรณีนี้ทำให้เกิดปัญหาฟ้องร้องระหว่างไบโอคลีนิคกับลูกค้ารายหนึ่ง และเป็นคดีความที่กำลังต่อสู้กันในชั้นศาลขณะนี้

การสร้างลูกค้าใหม่จากฐานลูกค้าเก่า ก็คือการทำ CRM อีก แบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากองค์กรต่างๆ หันมาให้ความสนใจกันมาก และคลินิกของเขาก็กำลังทำวิธีการนี้ด้วยการดูแล และรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเก่า ทั้งในแง่ของการ ติดตามผล การตรวจเช็กหลัง การผ่าตัดตามระยะเวลา แนะนำความรู้ใหม่ๆ ของการ ผ่าตัด เพราะเขาเชื่อว่าการแข่งขันในการหาลูกค้าในธุรกิจนี้จะรุนแรงขึ้น ถ้าไม่มีการแนะนำ หรือบอกต่อ ความมั่นใจของลูกค้าใหม่จะน้อยลง อีกทั้งมีเทคนิคการเสริมความงามต่างๆ เข้ามามาก ทำให้เกิดปัญหาเลือกไม่ถูกว่าจะใช้บริการที่ไหนดี

สิ่งนี้อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ก็ได้ หากเจอลูกค้าประเภทต้องการ ตาแบบลูกเกด จมูกแบบซอนย่า ปากแบบทาทา แต่ทำแล้วภาพรวม ต้องออกมาดี

ถ้าเป็นแบบนี้ ศัลยกรรมความงามอาจไม่จำเป็น ต้องพึ่งพาศัลยกรรมสมองแทนก็ได้


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.