ชื่อใหม่


นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2550)กลับสู่หน้าหลัก

บรรยากาศภายในสโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่ช่วงสายของวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่สวมใส่เสื้อทีเชิ้ตสีเหลืองที่มีโลโก 7-11 สีเขียว-แดง ชิ้นเล็กๆ ติดอยู่บนแขนเสื้อ

นอกจากวันนี้จะเป็นวันทำบุญเนื่องในโอกาสการก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 ของการทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-11 ในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นวันที่มีการแถลงข่าวครั้งใหญ่ของบริษัท ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น คือการประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท

งานเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า มีพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระ ซึ่งนอกจากจะมีซุ้มสำหรับให้พนักงานฟังเทศน์ ฟังธรรม ฟังดนตรีไทย และการบรรเลงเปียโนแล้ว ยังมีซุ้มสำหรับให้พนักงานที่ไม่ค่อยสบายใจได้มาสะเดาะเคราะห์อีกด้วย

ช่วงบ่ายเป็นช่วงของการแถลงข่าว ซึ่งถือเป็นงานแถลงข่าวที่มีสื่อมวลชนให้ความสนใจเข้ามารับฟังมากที่สุดงานหนึ่ง

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซี.พี.เซเว่น อีเลฟเว่น ได้ประกาศในการแถลงข่าวครั้งนี้ว่า นับจากวันที่ 19 ตุลาคม 2550 เป็นต้นไปบริษัท ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นบริษัท ซี.พี.ออลล์

"โลโกของบริษัท ซี.พี.ออลล์ เป็นรูปใบไม้ 3 ใบ ใบตรงกลาง มีสีน้ำเงินเข้ม แสดงถึงความมั่นคง ส่วนอีก 2 ใบที่อยู่ด้านข้างมีสีเขียวอ่อน เปรียบเสมือนใบอ่อนที่เพิ่งแตกใหม่ แสดงให้เห็นถึงการที่บริษัทจะมีการขยายตัวออกไปอย่างต่อเนื่อง" ก่อศักดิ์อธิบาย

เขาบอกถึงวัตถุประสงค์ของการเปลี่ยนชื่อบริษัทในครั้งนี้ว่าเพื่อรองรับการขยายตัวและการเติบโตของธุรกิจในอนาคต โดยยังคง มีร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นธุรกิจหลัก

"แม้จะเปลี่ยนชื่อบริษัท แต่พนักงานในส่วนของเรายังคงเรียกตัวเองว่าเป็นกลุ่มเซเว่น"

ซี.พี.ออลล์ จะมีบทบาทเสมือนโฮลดิ้ง คอมปานี ที่ทำธุรกิจร้าน 7-11 และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทในเครืออีก 9 บริษัท ซึ่งเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกัน อาทิ ธุรกิจรับจ่ายบิล โอนเงิน เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-Catalog บัตรเงินสด Smart Purse บริษัท ซี.พี.ค้าปลีกและการตลาด ผู้ผลิตอาหารแช่แข็งอีซี่โก ติ่มซำมังกรหยก เบเกอรี่สด ฯลฯ

"แต่เรายืนยันว่าจะไม่ขยายไปในธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่นการทำโรงแรม หรือโรงงานเหล็ก"

การขยายตัวที่ถือเป็น strategic move ที่สำคัญในช่วงนับจากนี้นอกจากการขยายสาขาร้าน 7-11 ในประเทศไทยออกไปให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นแล้ว ก็คือการออกไปเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ร้าน 7-11 ในต่างประเทศ ซึ่งประเทศที่ก่อศักดิ์มองไว้ก็จะมีที่เวียดนาม และจีนเป็นเป้าหมายหลัก

"ในเวียดนามคงต้องดูว่าบริษัทแม่ของเซเว่นอีเลฟเว่นที่สหรัฐ อเมริกาเขาจะตัดสินใจอย่างไร ส่วนในจีนซึ่งเป็นประเทศใหญ่ มีหลาย มณฑล รัฐบาลจีนคงต้องแบ่งเค้กกัน ไม่ให้ใครได้ลิขสิทธิ์ไปเพียงรายเดียว ซึ่งเราก็หวังว่าจะได้รับแบ่งเค้กมาบ้าง"

ซึ่งการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ดูเหมือนจะสอดรับกับแผนการขยายตัวออกสู่ต่างประเทศของ ซี.พี.ออลล์อยู่ไม่น้อย

"ในไต้หวันผู้ที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการทำร้าน 7-11 ก็ไม่ได้ใช้ชื่อเซเว่นอีเลฟเว่น" เขายกตัวอย่าง

ไต้หวันมีสาขาร้าน 7-11 มากที่สุดเป็นอันดับ 3 รองจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น โดยมีประเทศไทยเป็นอันดับ 4 ส่วนอัตราการเจริญเติบโตของสาขาร้าน 7-11 ในไทย ถือว่ามีความเร็วสูงที่สุดเป็น อันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น

ปัจจุบันสาขาร้าน 7-11 ในประเทศไทยมีอยู่ทั้งสิ้นกว่า 4,000 สาขา และคาดว่าจะขยายเพิ่มขึ้นเป็น 7,000 สาขาภายใน 5 ปีข้างหน้า

ผลงานดังกล่าวเหล่านี้ ทำให้ก่อศักดิ์ค่อนข้างมั่นใจในแผนการขยายตัวเพื่อขอลิขสิทธิ์ดำเนินการร้าน 7-11 นอกประเทศไทยอยู่พอสมควรทีเดียว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.