ดีซีฯฟันธงปีหน้าธุรกิจพีอาร์บูมทัพสินค้าแห่ใช้กลยุทธ์ซีเอสอาร์


ผู้จัดการรายวัน(15 พฤศจิกายน 2550)กลับสู่หน้าหลัก

ปีหน้าปีทองธุรกิจประชาสัมพันธ์คาดโต 15% เหตุองค์กรใหญ่หันใช้พีอาร์เป็นเรือธง โดยมี ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้ง เป็นพระเอกกระทุ้งรายได้ "ดีซี คอนซัลแทนส์" มาถูกทาง รายได้ทะลุเป้า 50 ล้านบาท ในปีนี้ เชื่อปีหน้าโตอีก30%แน่

นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่ดำเนินธุรกิจบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์มาตั้งแต่ต้นปี พบว่าลูกค้าหันมาใช้ ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้งสูงมาก หรือหลักการบริหารองค์กรด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม โดยเฉพาะองค์กรที่มีความมั่นคงทางด้านยอดขายและแบรนด์สินค้าที่แข็งแกร่ง

โดยลูกค้าที่หันมาใช้ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้ง ส่วนใหญ่เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กร และเป็นเกราะป้องกันให้กับแบรนด์ มากกว่าเป็นเครื่องมือในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ทั่วไป จึงเชื่อว่าปีหน้า ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้ง จะเป็นกลยุทธ์หลักที่หลายองค์กร จะนำมาใช้เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในปีหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน หรือทำให้ตลาดธุรกิจประชาสัมพันธ์ในปีหน้าเติบโตอย่างน้อย 15%

สำหรับกลยุทธ์ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้ง ที่ลูกค้าใช้ในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ 1.ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้งโดยตรง กล่าวคือ ตั้งใจทำจริงๆ โดยไม่ได้มุ่งหวังในเรื่องของรายได้ สังเกตได้จากงบประมาณที่ใช้จะใกล้เคียงกับงบด้านโฆษณาและประชาสัมพันธ์ และ2.ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้ง ทางอ้อม เพื่อใช้เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะมาช่วยดันรายได้ต่อไป โดยงบประมาณที่ใช้จะน้อยกว่างบโฆษณาประชาสัมพันธ์

ทั้งนี้บริษัทฯมีรายได้กว่า 50% มาจากลูกค้าที่มีความต้องการใช้ซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้ง ของรายได้รวม 50 ล้านบาท แต่คาดว่ารายได้จะสูงกว่าเป้าที่วางไว้อีกเล็กน้อย จากจำนวนลูกค้าทั้งหมด 20 ราย แบ่งเป็น ราชการ 25% คอนซูเมอร์โปรดักส์ 28% ไอที 15% อสังหาริมทรัพย์ 6% และที่เหลือมาจากธุรกิจด้านอื่นๆ เช่น การเงิน ท่องเที่ยว สายการบิน ฯลฯ

โดยในปีหน้ามองว่า กลุ่มการเงินจะมีการขยายตัวทางธุรกิจสูงมาก และซีเอสอาร์ มาร์เก็ตติ้งจะเป็นเครื่องที่นำมาใช้มากที่สุด ซึ่งบริษัทฯตั้งเป้าลูกค้าเพิ่มอีกประมาณ 10ราย ทั้งกลุ่มการเงินและภาครัฐ หรือตั้งเป้ารายได้เติบโตขึ้นอีก 30%

โดยแผนในปีหน้าบริษัทฯ จะเพิ่มจำนวนบุคลากรที่มีคุณภาพอีกอย่างน้อย 10% ของ 50 คนที่มีอยู่ รวมทั้งต้องเพิ่มเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยลูกค้าในการวางแผนด้านการประชาสัมพันธ์ เช่น เครื่องมือด้านการทำเซอร์เวย์ และการเทรนนิ่งบุคลากรทั้งขององค์กรและลูกค้า ภายใต้กลยุทธ์ White Ocean Strategy หรือ การทำงานโดยเน้นเรื่องคุณธรรมและจริยธรรม กับ Green Marketing หรือการทำตลาดสีเขียวควบคู่ไปด้วย

นายดนัย กล่าวด้วยว่า ช่วงเวลาของการเลือกตั้งปีนี้ ในส่วนของโฆษณาได้รับอานิสงค์เต็มที่ แต่ทางด้านประชาสัมพันธ์ค่อนข้างต่ำ และยังน้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนด้วย ส่วนหนึ่งมาจากพรรคการเมืองมีการปรับการประชาสัมพันธ์การหาเสียงเลือกตั้งมากขึ้น เพราะต้องมีการใช้งบประมาณอย่างระมัดระวัง เนื่องจากข้อบังคับของกตต.


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.