"เหล็กไร้สนิม เหล็กไร้ขีดจำกัดความต้องการ"

โดย ชาย ซีโฮ่
นิตยสารผู้จัดการ( กันยายน 2535)กลับสู่หน้าหลัก

โครงการของไทยน็อคซ์ ที่ได้รับการส่งเสริมเพื่อผลิตเหล็กไร้สนิมในตอนเริ่มนั้น ยังคงเป็นที่สงสัยกันว่าเป็นโครงการที่มีความคุ้มทุนหรือไม่ เมื่อเทียบกับโครงการลงทุนอื่นๆ ในยุคที่เศรษฐกิจบูม

อย่างไรก็ตามการที่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ ในหลายวงการ อย่างการผลิตกาแฟในชื่อที่รู้จักกันดีว่า "เนสกาแฟ" ที่ชื่อ ประยุทธ มหากิจศิริ เป็นผู้ลงทุนเองน่าจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า โครงการนี้มีผลตอบแทนที่มากเพียงใด

"ผมลงทุนเฉพาะในโครงการที่มีโปเตนเชี่ยลสูงเท่านั้น" ประยุทธ กล่าวกับ "ผู้จัดการ" และเมื่อบวกกับการย้ำว่า ก่อนที่จะลงทุนทำอะไรเขาจะศึกษารายละเอียดก่อน ก็ทำให้ความน่าสนใจของโครงการนี้มีมาก

ขณะที่รัตนชัย เนาวรัตน์ธนากร หนึ่งในพนักงานของยูยีน เอส เอ ยักษ์ใหญ่วงการนี้ของโลกแห่งประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า ตลาดมีมากไม่ว่าอุตสาหกรรมหรือธุรกิจไหนขยายตัว ก็ยิ่งตอกย้ำถึงความน่าสนใจของอุตสาหกรรมนี้เพิ่มขึ้น

จากการเปิดเผยของทีมงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการสรุปได้ว่า ผลิตภัณฑ์จากแผ่นเหล็กไร้สนิมนี้ มีการใช้ประโยชน์อย่างไร้ขีดจำกัดทีเดียว โดยเริ่มตั้งแต่การใช้ในการผลิตเครื่องใช้ในบ้าน ตั้งแต่อ่างล้างจาน เครื่องซักผ้าจนกระทั่งถึงอุปกรณ์สำหรับการปรุงอาหาร และเครื่องครัวประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช้อน จาน ถาด ที่นอกจากความสวยงาม คงทนแล้ว ยังง่ายต่อการดูแลรักษาด้วย

ในส่วนของชีวิตประจำวัน ผลิตภัณฑ์จากเหล็กไร้สนิมก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้นด้วย ตั้งแต่การเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นท่อไอเสีย หม้อกรองท่อไอเสีย จนถึงอุปกรณ์ประดับยนต์ ที่ล้วนทำมาจากผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ก็เป็นสิ่งยืนยันถึงตลาดที่ไร้ของเขตจำกัดในอีกวงการหนึ่ง รวมทั้งเข้ามามีส่วนในระบบขนส่งมวลชนด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ประจำทาง รถโดยสารต่างๆ หรือรถที่กำลังจะมีในไทย อย่างรถไฟฟ้า เป็นต้น

ส่วนสำคัญที่สุดในการใช้เหล็กไร้สนิม น่าจะมาถึงวงการก่อสร้างที่เป็นอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตมากที่สุดในประเทศในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะวัตถุดิบตัวนี้เข้าไปมีบทบาทมากไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการตกแต่งหรือการใช้สอย เช่น ราวบันได หน้าต่าง ส่วนของอาคาร หรือการใช้สอย เช่น ถังเก็บน้ำ

ในส่วนของธุรกิจอื่นๆ เหล็กไร้สนิมก็ดูจะเข้าไปมีบทบาทไม่น้อย อย่างเช่น ในส่วนของการขนส่งสินค้าเรือหรือรถไฟ ต่างก็มีส่วนที่ทำจากเหล็กประเภทนี้มาก รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์ ที่ใช้ในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตู้ธรรมดาหรือตู้แช่เย็นในการขนส่ง

นอกจากนั้นแล้ว ปัจจุบันการเข้ามาแทนที่ผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทันสมัยต่างๆ เช่น แผ่นดิสเกตต์ เครื่องต้านกระแสไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ในโรงงานต่างๆ เช่น โรงงานผลิตสุรา เครื่องดื่ม ก็ยิ่งเป็นเครื่องชี้ว่า ขอบเขตของการใช้วัสดุตัวนี้ยิ่งมีมากขึ้นด้วย

อย่างล่าสุด ยูยีน เอส เอ เพิ่งสร้างชื่อด้วยการเป็นผู้ผลิตคบเพลิงสำหรับวิ่งจุดไฟในการแข่งขันกีฬาโอลิปิคที่สเปน อันเป็นความภาคภูมิใจถึงขั้นยูยีน เอส เอ นำขึ้นเป็นภาพปกนิตยสาร ALLIAGE ซึ่งเป็นนิตยสารภายในบริษัทที่พิมพ์เผยแพร่ไปทั่วโลก

จึงไม่เป็นเรื่องแปลกใจที่กล่าวกันว่า ขอบเขตของสินค้าตัวนี้มโหฬารจริงๆ

และก็ไม่แปลก ที่หลายคนสนใจจะลงทุนในธุรกิจนี้กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.