สมรภูมิอาร์ทีดี3พันล.ระอุปีหน้าดิอาจิโอฯปั้นวิสกี้พร้อมดื่มสปายฯงัดแผนป้องบัลลังก์


ผู้จัดการรายวัน(12 ธันวาคม 2550)กลับสู่หน้าหลัก

แหล่งข่าวจาก บริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสปาย ไวน์ คูลเลอร์ และเครื่องดื่มอาร์ทีดี เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์พร้อมดื่มหรืออาร์ทีดี ( RTD : Ready to Drink) ในปีหน้านี้การแข่งขันจะมีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากที่บริษัทดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว"จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โซดามิกซ์" หรือวิสกี้ผสมโซดาพร้อมดื่มลงสู่ตลาด โดยคาดว่าตลาดมูลค่า 3,000 ล้านบาท ในปีหน้านี้จะมีอัตราการเติบโตมากขึ้น เมื่อเทียบกับปีนี้ตลาดอาร์ทีดีไม่มีอัตราการเติบโต อย่างไรก็ตามตลาดในปีหน้าจะเติบโตหรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจ หลังจากการเลือกตั้งได้ผ่านพ้นไป เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยเช่นกัน

ทั้งนี้การที่จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โซดา มิกซ์ เข้ามาทำตลาด บริษัทไม่ได้มองว่าเป็นสินค้าคู่แข่ง เพราะไม่ได้เป็นตลาดเดียวกับไวน์ คูลเลอร์ ซึ่งพฤติกรรมการดื่มจะอยู่ที่บ้าน ร้านอาหาร อีกทั้งยังเป็นคนละตลาดกับค็อกเทล มิกซ์ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายอายุ 20-25 ปี ชอบสังสรรค์ ปาร์ตี้ ผับ บาร์ และประการสำคัญทั้งสองตลาดฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้หญิงในสัดส่วนถึง 70% และผู้ชาย 30% เมื่อเทียบกับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เป็นวิสกี้ผสมโซดาพร้อมดื่ม ซึ่งมองว่าน่าเป็นการขยายฐานลูกค้าในตลาดวิสกี้มากกว่า ตลอดจนการเข้าไปแชร์ตลาดไลท์เบียร์มากกว่าตลาดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์พร้อมดื่ม

อย่างไรก็ตามเพื่อรองรับการแข่งขันและตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดด้วยการครองส่วนแบ่ง 90% จากมูลค่าตลาด 3,000 ล้านบาท แผนการตลาดในปีหน้าบริษัทจะเน้นการสื่อสารผ่านการโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการรับรู้และตอกย้ำแบรนด์แก่ผู้บริโภค ด้วยภาพยนตร์โฆษณาใหม่พร้อมกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ตลอดจนการพัฒนาสินค้าใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะแบ่งตามไลฟ์สไตล์มากกว่าการเจาะกลุ่มเป้าหมายตามช่วงอายุ เนื่องจากพบว่าพฤติกรรมของคนไทยเริ่มเปลี่ยนแปลง โดยเด็กต้องการมีไลฟ์สไตล์แบบผู้ใหญ่ ส่วนผู้ใหญ่ต้องการมีไลฟ์สไตล์แบบเด็ก

จากการสำรวจตลาด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บริษัทดิอาจิโอฯ ได้เปิดตัวจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โซดามิกซ์ ลงสู่ตลาดแล้ว โดยเป็นเครื่องดื่มวิสกี้ผสมโซดาพร้อมดื่ม มีปริมาณแอลกอฮอล์ 5 % ขนาด 300 มล. วางราคา 59 บาท เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมดื่มในตลาดวางราคาเฉลี่ย 35 -49 บาท เริ่มกระจายสินค้าผ่านช่องทางร้านสะดวกซื้อ และโมเดิร์นเทรดด้วยการจัดบูทแนะนำสินค้าพร้อมกับการจัดรายการส่งเสริมการขาย นอกจากนี้ยังเริ่มจัดกิจกรรมแนะนำสินค้าผ่านช่องทางออนพรีมิสหรือสถานบันเทิง ผับ บาร์

แหล่งข่าวจากวงการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้บริษัทดิอาจิโอฯ ได้เปิดตัว จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ วัน หรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์พร้อมดื่ม จำหน่ายราคา 50 บาท ลงสู่ตลาด เพื่อรองรับกับพฤติกรรมการดื่มเหล้าในช่องทางสถานบันเทิง โดยนำจุดแข็งของแบรนด์จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ที่แข็งแกร่งมาใช้ในการทำตลาด แต่เนื่องจากสินค้าไม่ได้รับการตอบรับที่ดีมากนัก ทำให้ต้องนำออกจากตลาดไปในที่สุด กระทั่งปีนี้ได้เปิดตัวจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โซดามิกซ์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะเดียวกับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ วัน ทั้งนี้คาดว่าการเปิดตัวลงสู่ตลาด เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มผู้ชายที่เป็นคนรุ่นใหม่ ต้องการความสะดวกสบายและรักชอบสังสรรค์ตามสถานบันเทิง ผับ บาร์


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.