กองทุนรวมกับรีสอร์ตสุดหรู 5 ดาว


นิตยสารผู้จัดการ( มกราคม 2551)กลับสู่หน้าหลัก

จุดหมายปลายทางการเดินทางของสื่อมวลชน 20 กว่าชีวิตในครั้งนี้ เพื่อไปเยี่ยมชมรีสอร์ตและสปาสุดหรู 5 ดาว ที่มีชื่อว่า เอวาซอน ไฮด์อะเวย์ ที่เกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยมี บลจ.ทหารไทยเป็นเจ้าภาพ

บริษัทเข้าไปซื้อรีสอร์ตแห่งนี้จากบริษัทโรงแรมป่าเกาะ จำกัด และตั้งเป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ลักซ์ชัวรี่ (Luxury Real Estate Investment Fund : LUXF) มูลค่า 1,965 ล้านบาท

เอวาซอนเป็นรีสอร์ตใหม่อยู่ภายใต้การบริหารงานของซิกส์เซ้นส์ ไฮด์อะเวย์ ที่มีอายุ 3 เดือนหลังจากที่เปิดบริการในช่วง ฤดูท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2550 ที่ผ่านมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวสูงเพื่อให้กลุ่มระดับลูกค้า เกรดเอบวกได้สัมผัสกับกลิ่นอายธรรมชาติและทิวทัศน์ทะเลล้อมรอบบนพื้นที่ 76 ไร่

เกาะยาวน้อยตั้งอยู่ระหว่าง 3 จังหวัด พังงา กระบี่ และภูเก็ต อยู่ทะเลใน สามารถเดินทางจากเกาะนี้โดยเรือไปยัง 3 จังหวัด ดังกล่าวโดยใช้เวลา 40 นาที

ความหรูหราของรีสอร์ตแห่งนี้ อนุวัตร โกศล กรรมการผู้จัดการบริษัทโรงแรมป่าเกาะ จำกัด และนัท สารสาส เจ้าของซิกส์เซ้นส์ ไฮด์อะเวย์ เกาะยาวน้อย ลูกชายของชินเวศ สารสาส อดีตผู้บริหาร บงล.จีเอฟ ช่วยกันเล่าว่า สิ่งปลูกสร้างเป็นวิลล่าที่สร้าง ด้วยไม้ทั้งหลัง มีสระว่ายน้ำส่วนตัวจำนวน 56 หลัง พื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 150-1,473 ตารางเมตร

ราคาห้องในช่วงฤดูท่องเที่ยวเดือนธันวาคม-มกราคม มีตั้งแต่ 47,600-84,000 บาทต่อคืน และมีวิลล่าพิเศษที่เรียกว่า Hill top Reserve ราคา 400,000 บาทต่อคืน สร้างอยู่บนพื้นที่สูงที่สุด มีสระน้ำใหญ่ มองเห็นทะเลได้สุดลูกหูลูกตา มีเกาะเล็กๆ อยู่เบื้องหน้า 18 เกาะ อนุวัตรถึงกับออกปากว่าเป็น World Class View และเขาเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมสร้างรีสอร์ตแห่งนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

ความหรูหราของวิลล่า Hill top Reserve ทำให้ชินเวศเลือกจัดงานวันเกิดที่นี่ฉลองอายุครบ 49 ปีพร้อมกับแขกอีก 150 คน และเขายังเป็นลูกค้าคนแรกที่ประเดิมพักอยู่ที่นี่ด้วย

ความไฮเทคของที่นี่เป็นไอเดียของนัทเกือบทั้งหมด มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ทีวี เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ เขายังบอกอีกว่า ลูกค้าอยากได้อะไร ที่นี่ต้องมีให้

บริการเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สะท้อนถึงความพิเศษ เริ่มตั้งแต่รถรับส่งลูกค้าจากสนามบิน ที่เป็นบีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 7 และในเดือนมีนาคมปีนี้จะมีพาหนะหรูลำใหม่ เป็นเฮลิคอปเตอร์ รุ่น EC 120 ผลิตจากอังกฤษ ราคา 60 ล้านบาท 1 ลำ รับและส่ง 12 นาที จากสนามบินภูเก็ต

ส่วนเรื่องของอาหาร มีเชฟ 46 คน ที่สามารถทำอาหารระดับนานาชาติ และอาหารค่ำที่เสิร์ฟให้กับสื่อมวลชนในวันนั้น อาหารจานหลักที่มีให้เลือกระหว่างเนื้อปลากับเนื้อจากต่างประเทศ จานละกว่า 2 พันบาท ไม่รวมอาหารประเภทเรียกน้ำย่อย ซุปมะเขือเทศ และของหวาน คงต้องจินตนาการเองเรื่องของราคา เพราะพนักงานเสิร์ฟบอกไม่ได้

ส่วนพนักงานที่นี่มีประมาณ 240 คน ได้รับการอบรมจากกลุ่มซิกส์เซ้นส์และกลุ่มนี้จะทำหน้าที่เป็นผู้บริหารโครงการนี้ด้วย

เมื่อคุยถึงที่มาที่ไปของเกาะนี้ อนุวัตรเล่าว่า ชินเวศ สารสาส เป็นผู้ซื้อที่ดินบนเกาะยาว 30 ไร่ เมื่อ 15 ปีก่อน จนกระทั่งเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมามีไอเดียจะสร้างรีสอร์ตจึงได้ร่วมทุนกับพันธมิตรจากกลุ่มเจมิ่ง เฟรย์ จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และซื้อพื้นที่เพิ่ม เป็น 76 ไร่ ตั้งบริษัทโรงแรมป่าเกาะและเริ่มขอกู้เงินจากสถาบันการเงินหลายแห่งแต่มีธนาคารทหารไทยที่ปล่อยเงินกู้ในช่วงเวลานั้น

ความผูกพันระหว่างธนาคารทหารไทยและบริษัทจึงเริ่มตั้งแต่ในตอนนั้นจนกระทั่งตัดสินใจเลือก บลจ.ทหารไทยเข้ามาร่วมในโครงการและเปิดขายไอพีโอในช่วงวันที่ 15-26 มกราคม 2551 นี้ ราคาหุ้นละ 10 บาทขายขั้นต่ำ 10,000 บาท

แต่ บลจ.จะให้สิทธิบริษัทโรงแรมป่าเกาะ จำกัด กลับมาซื้อหุ้นมูลค่า 648 ล้านบาท หรือ 33% และขายไอพีโอมูลค่า 1,317 ล้านบาท จากขนาดกองทุน 1,965 ล้านบาท

กองทุนจะได้รับประโยชน์จากการให้เช่าทรัพย์สินแก่บริษัท อีเอชวาย จำกัด ที่ถือหุ้นโดยโรงแรมป่าเกาะ 90% เป็นระยะเวลา 20 ปี และสามารถต่ออายุการเช่าอีก 10 ปี โดยอีเอชวายจะว่าจ้าง ให้กลุ่มซิกส์เซ้นส์เป็นผู้บริหารโครงการ ซึ่งกองทุนจะได้รับผลตอบแทน 2 ส่วน ส่วนแรก ค่าเช่าอัตราคงที่ และค่าเช่าแปรผันตามความสามารถของการบริหารงานในแต่ละปี และกองทุนมีนโยบายจ่ายปันผลไม่เกินปีละ 2 ครั้ง และจ่ายปันผลไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของกำไรสุทธิประจำปี หรืออาจมีการจ่ายปันผลจากกำไรสะสม

จุดเด่นของกองทุนรวมนี้คือการซื้อกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ (Freehold) ตั้งแต่ปีแรก ทำให้ผู้ถือหน่วยลงทุนมีความเป็นเจ้าของ แต่ความเสี่ยงของกองทุนนี้เป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเช่า คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเมนต์ นอกจากนี้ยังเสี่ยงในด้านกองทุนที่ลงทุนในทรัพย์สินแห่งเดียวและความเสี่ยงในการจ่ายค่าเช่าของบริษัทอีเอชวาย รวมถึงคู่แข่งขันที่เป็นโรงแรมด้วยกัน อย่างเช่น อมันปุรี บันยันทรี และตรีสรา ที่มีชื่อเสียงให้บริการด้านรีสอร์ตและโรงแรม


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.