เอไอจีจับมือ"เอไอเอ"รุกบัตรเครดิตตั้งเป้าเพิ่มยอดผู้ถือบัตรปีนี้3.6หมื่น


ผู้จัดการรายวัน(24 มิถุนายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

"เอไอจี คาร์ด" จับมือเอไอเอ บุกธุรกิจบัตรเครดิต ตั้งเป้าปีนี้ ยอดผู้ถือบัตรเพิ่ม 3.6 หมื่น บัตรหลังจัดแคมเปญแจกของกำนัลกระตุ้นยอดบัตร คาดทั้งปีมียอดบัตร ประมาณ 1.6 แสนบัตร เติบโต 130% จากฐานเดิมที่เปิดธุรกิจเพียง 15 เดือน ยอดถือบัตรมากกว่า 1.2 แสนบัตร ระบุกลุ่มเป้าหมายยังคงป็นลูกค้า เอไอเอ ที่มีอยู่กว่า 1.4 ล้านราย หรือ 3 ล้านกรมธรรม์ พร้อมประกาศ เปิดธุรกิจสินเชื่อบุคคลในปีหน้า

นางนัตติมา เมฆวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอไอจีคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัดเปิดเผยว่า บริษัท ได้ร่วมกับบริษัท เอไอเอ จำกัด ออกบัตรเครดิตเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าของเอไอเอ ประกันชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มออกบัตรเครดิต ได้มีผู้สนใจเข้ามาถือบัตรของบริษัทประมาณ 120,000 บัตร และตั้งเป้าที่จะขยายฐานของผู้ถือบัตรเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 36,000 บัตร ดังนั้นภายในปีนี้ 2546 บริษัทจะมีผู้ถือบัตรเครดิตประมาณ 160,000 บัตร

ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายการออกโครงการต่างๆ เพื่อกระตุ้นจำนวนผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สิทธิประโยชน์ กับผู้ถือบัตร โดยในครั้งนี้ได้มอบของ กำนัลให้กับผู้ที่ส่งใบสมัครเข้ามาจะได้ เลือกของขวัญทันที รวมทั้งยังได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นอย่างดี

สำหรับกลุ่มเป้าหมายบริษัทฯ ยังคงเน้นกลุ่มลูกค้าเอไอเอ ที่มีกรมธรรม์ ปัจจุบันเอไอเอมีลูกค้าประมาณ 1,400,000 ราย และมีผู้ถือกรมธรรม์ประมาณ 3,000,000 กว่ากรมธรรม์ ซึ่งมองว่าบริษัทยังสามารถขยายฐานผู้ถือบัตรในกลุ่มลูกค้าเอไอเออีกจำนวนมาก

"บริษัทได้ทำการตลาดเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าเอไอเอ ที่มีคุณสมบัติในการ ถือบัตรเครดิตตามเกณฑ์ของธนาคาร แห่งประเทศไทยกำหนดจำนวนมาก โดยบริษัทได้คัดเลือกลูกค้ากลุ่มเป้าหมายแรกประมาณ 180,000 ราย ดังนั้นเชื่อว่าธุรกิจบัตรเครดิตของบริษัทจะเติบโตอีกมาก" ผู้จัดการทั่วไป กล่าว

ส่วนอัตราการเติบโตของธุรกิจบัตรเครดิตนั้น บริษัทได้มีอัตราการเติบโตในปีที่ผ่านมาประมาณ 185% และคาดว่าในปีนี้อัตราการเติบโตของธุรกิจจะประมาณ 130% ซึ่งอาจจะต่ำกว่าการเติบโตในปีที่ผ่านมา เนื่องจาก บริษัทต้องการที่จะควบคุมคุณภาพของผู้ถือบัตร และและมีอัตราการเติบโตอย่างช้าๆ โดยหลังจากที่ธุรกิจบัตรเครดิตอยู่ตัวดีแล้ว ก็จะเริ่มเจาะกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ นอกเหนือจากลูกค้าของเอไอเอ

โดยผู้ถือบัตรส่วนใหญ่จะใช้บัตรในการจ่ายเบี้ยประกันของเอไอเอ ที่มีสัดส่วนประมาณ 40-60% ของการใช้จ่ายผ่านบัตร นอกนั้นจะเป็นการใช้จ่ายโรงพยาบาลที่สามรถมีส่วนลดได้มาก 25% ในโรงพยาบาลชั้นนำถึง 33 แห่งทั่วประเทศ และมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเฉลี่ยต่อบัตรประมาณ 4,000-6,000 บาท ซึ่งถือว่ามีการใช้จ่าย เฉลี่ยสูงเมื่อเทียบกับบัตรเครดิตอื่นๆ และมียอดสินเชื่อคงค้างภายในปปีนี้ประมาณ 4,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทยังเริ่มมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อทดสอบทาง การตลาดเกี่ยวกับธุรกิจสินเชื่อบุคคล โดยคาดว่าจะขยายทำธุรกิจสินเชื่อบุคคลได้ภายในปีหน้า และคงได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเอไอเอที่เป็นกลุ่มเป้าหมายแรกของบริษัทอย่าง ต่อเนื่องกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.