“AA”เล็งดีลิเวอรี่ภูธรปลายปีชูสารพัดบริการสินค้า-มุ่งบีโลว์


ผู้จัดการรายวัน(18 เมษายน 2551)กลับสู่หน้าหลัก

ดั๊บเบิ้ล เอ แตกบริการดีลิเวอรี่ ปั้นแคตตาล็อก สั่งซื้อสินค้าเครื่องเขียนส่งด่วน 24 ชั่วโมง รับมือธุรกิจแข่งบริการความสะดวกสบายแห่ชิงลูกค้าฝ่ายจัดซื้อสำนักงาน ปลายปีจ่อคิวรุกตลาดต่างจังหวัด ด้านกลุ่มเครื่องเขียน ชูจุดขายดีไซน์หลากหลาย ระเบิด 4 คอลเลกชันใหม่ รับช่วงเปิดเทอม พร้อมบริการดีไซน์เครื่องเขียนองค์กร และก็อปปี้ พ้อยท์ บริการเช่าเครื่องถ่ายเอกสาร 3,000 แห่ง สิ้นปีโต 12% กวาด 2.8 หมื่นล้านบาท

นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ บริษัท แอ็ดวานซ์ อะโกร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แผนการทำตลาดบริษัทฯต้องการขยายโปรดักส์ไลน์ให้ครอบคลุมในกลุ่มธุรกิจหลักของบริษัทให้ได้มากที่สุด ล่าสุดได้เปิดตัวดั๊บเบิ้ล เอ แคตตาล็อก หรือบริการสั่งซื้อสินค้ากลุ่มเครื่องเขียน กระดาษเอกสารต่างๆ ในรูปแบบดีลิเวอรี่บริการจัดส่งสินค้าภายใน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้เพื่อรองรับพฤติกรรรมของลูกค้าที่ต้องการความสะดวกสบายและลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยเฉพาะกลุ่มฝ่ายจัดซื้อของสำนักงานต่างๆ ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของบริษัทในสัดส่วนถึง 70% ส่วนอีก 30% เป็นกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา โดยบริษัทฯได้พิมพ์แคตตาล็อกจำนวน 1 หมื่นเล่มแจกจากสำนักงาน และแจกในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งคาดว่าจะแจกครบในช่วงไตรมาสสอง นำร่องจากกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก และวางแผนขยายไปสู่หัวเมืองใหญ่ในตลาดต่างจังหวัด อาทิ ภูเก็ต เชียงใหม่ ในช่วงไตรมาสสี่

"ตลาดกระดาษโดยรวมมูลค่ากว่าแสนล้านบาท แนวโน้มจะแข่งขันด้านบริการมากขึ้น ดังนั้นบริษัทฯจึงได้เปิดบริการในรูปแบบแคตตาล็อก ซึ่งลูกค้าจะต้องสั่งซื้อสินค้า 500 บาทขึ้นไป และจากการเปิดตัวรูปแบบการขายดังกล่าว จะผลักดันให้กลุ่มฝ่ายจัดซื้อจากทางสำนักงาน มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 5% ส่วนกลุ่มเครื่องเขียนสเตชันเนอรี่ การแข่งขันจะเป็นแฟชั่นดีไซน์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะมาไวและไปไว ทำให้บริษัทฯต้องรูปแบบการออกแบบตลอดเวลา"

อีกทั้งบริษัทฯยังได้เปิดบริการก็อปปี้ พ้อยท์ หรือการเช่าเครื่องถ่ายเอกสารพร้อมกระดาษ จำนวน 3,000 เครื่อง ล่าสุดเปิดตัวเครื่องเขียนกลุ่มสเตชันเนอรี่ ชูจุดเด่นการดีไซน์โทนสี เทคนิคการพิมพ์ และฟังก์ชันการใช้งาน ผ่านดีไซน์เนอร์ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มีด้วยกัน 4 แบบ ได้แก่ 1. Zoo Za Series นำเอาคาแรคเตอร์สัตว์มาเป็นดีไซน์หลัก 2.Space Series นำเอาธรรมชาติมามอบเป็นพื้นที่ว่าง 3. Ideal Snack เป็นดีไซน์สนุก ได้รับความนิยมเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ออกเพิ่ม 20 รายการ 4.Double A Plus เน้นให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เน้นโทนสีและเทคนิคการพิมพ์ คาดว่ายอดขายกลุ่มเครื่องเขียนปีนี้มีรายได้ 200 ล้านบาท เติบโต 40% จากปีที่ผ่านมา 140 ล้านบาท เติบโต 10%

อีกทั้งยังเปิดบริการรับดีไซน์และผลิตเครื่องเขียนให้กับองค์กรและบริษัทต่างๆ ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ขณะที่งบการตลาดปีนี้ 50-60 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่การทำตลาดจะมุ่งเน้นบีโลว์เดอะไลน์เพิ่มขึ้นจาก 50% เป็น 70% เพื่อให้ถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ส่วนอะโบฟเดอะไลน์จาก 50% เป็นเหลือ 30%

ขณะที่การสร้างโรงงานแห่งที่ 3 คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาสที่สี่ของปีนี้ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯมีกำลังการผลิต 1 ล้านตัน จากปัจจุบันกำลังผลิตทั้งสองแห่ง 6 แสนตัน โดยการขยายโรงงานแห่งใหม่จะรองรับความต้องการใช้กระดาษภายในประเทศ ที่คาดว่าจะเติบโตอีกมาก กับแผนการขยายตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศจีน

นายชาญวิทย์ กล่าวว่า แม้ว่าปีนี้ภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดีมากขึ้น แต่ยอดขายของบริษัทฯในช่วงไตรมาสแรกเติบโต 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สำหรับผลประกอบการปีนี้บริษัทฯตั้งเป้ามีอัตราการเติบโต 12% หรือมีรายได้ 28,000 ล้านบาท จากปีที่ผ่านรายได้ 25,000 ล้านบาท แบ่งเป็น จากธุรกิจกระดาษ 80% และพลังงาน 20% ขณะที่รายได้ต่างประเทศ 60% และภายในประเทศ 40%


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.