โกลเด้นฯทุ่ม2.4หมื่นล.ชูไทยฮับยึดหัวหาดโรงแรมเซ้าท์อีสเอเซีย


ผู้จัดการรายวัน(29 เมษายน 2551)กลับสู่หน้าหลัก

ทุนโรงแรมจากสวิตเซอร์แลนด์ บุกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มั่นใจศักยภาพไทยเจ๋งสุด ยึดเป็นฐานทัพ สยายปีกเชนโรงแรม “โกลเด้น ทิวลิป” คลุม 40 แห่งทั่วภูมิภาคภายใน 4 ปี ด้วยเม็ดเงินลงทุนกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท เผยเจรจากับกลุ่มทุนคนไทย ตั้งพร็อพเพอร์ตี้ฟันด์ ลุยเทคโอเวอร์กิจการไม่เกินสิ้นปีรู้ผล

นายมาร์ค แวน ออคทรอพ กรรมการบริหารและเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส บริษัท โกลเด้น ทิวลิป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้บริหารเชนโรงแรมของ โกลเด้น ทิวลิป ฮอสพิตัลลิตี้ กรุ๊ป จากประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ได้ขยายธุรกิจเข้ากลุ่มตลาดประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบคลุม 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย บรูไน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ กัมพูชา ลาว และพม่า โดยประเดิมเปิดให้บริการที่ประเทศไทยเป็นแห่งแรกในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ที่ “โกลเด้น ทิวลิป รีสอร์ท เกาะสมุย” และ จะเปิดอีก 4 แห่งภายในปี 2552 แบ่งเป็นที่ประเทศไทย ที่กรุงเทพ 2 แห่ง ภูเก็ต 1 แห่ง และ กัมพูชาอีก 1 แห่ง ซึ่ง ใน 5 แห่งดังกล่าว จะแบ่งเป็น รับบริหาร 2 แห่ง เช่ากิจการ 2 แห่ง และซื้อกิจการอีก 1 แห่ง

ทั้งนี้แผนงาน 4 ปีจากนี้วจะขยายสาขาโรงแรมภายใต้ชื่อแบรนด์ ทิวลิป ในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่น้อยกว่า 40 แห่ง รวมวงเงินลงทุนประมาณ 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 24,800 ล้านบาท โดย 50% เป็นการซื้อกิจการมาบริหาร และอีก 50% เป็นการรับจ้างบริหารและเช่าบริหาร โดยใช้ประเทศไทยเป็นฮับในการดำเนินงาน

สำหรับประเทศไทยมีแผนที่จะเปิดเพิ่มอีกอย่างน้อย 12 แห่ง ตามหัวเมืองต่างๆ ในเวียดนาม 8-10 แห่ง มาเลเซีย 8 แห่ง และอินโดนีเซียอีก 8-10 แห่ง สำหรับในประเทศไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับกลุ่มทุนของคนไทย เพื่อร่วมลงทุนเข้าซื้อกิจการและภายในปีนี้จะเปิดตัวกองทุน พร็อพเพอร์ตี้ฟันด์ เพื่อระดมเงินเข้าไปช่วยเหลือกิจการโรงแรมในประเทศไทยที่ขาดสภาพคล่อง

“เรามั่นใจศักยภาพการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีอย่างต่อเนื่อง เพราะเทรนด์นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต่างต้องการเดินทางเข้ามาในภูมิภาคนี้ ขณะเดียวกันผู้คนในภูมิภาคเอเชีย ก็ยังนิยมเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในภูมิภาคเดียวกัน ส่วนที่เลือกประเทศไทยเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะภูมิประเทศ เศรษฐกิจ แหล่งท่องเที่ยว และการสนับสนุนจากภาครัฐ มีความพร้อมที่สุด”

นายมาร์ค กล่าวอีกว่า กลุ่มเป้าหมายของเชน “โกลเด้น ทิวลิป” จะเป็นตลาดระดับกลาง และนักธุรกิจ โดยบริษัท มี 3 แบรนด์ ไว้รองรับ ได้แก่ ทิวลิป อินน์ เป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว,โกลเด้น ทิวลิป เป็นโรงแรม ระดับ 4 ดาว และ รอยัล ทิวลิป เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว แต่ละแบรนด์ จะอยู่ย่านธุรกิจและแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งคู่แข่งในระดับเดียวกันคือกลุ่มโรงแรม แอคคอร์ จากประเทศ ฝรั่งเศส และกลุ่มโรงแรม อินเตอร์คอนฯ และ ฮอลิเดย์อินน์

“ต้องยอมรับว่า ตลาดระดับกลาง เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุด ขณะที่โรงแรมที่เปิดให้บริการในตลาดนี้ ส่วนใหญ่ เป็นผู้ประกอบการท้องถิ่น กลุ่มอินเตอร์เชนจับตลาดนี้น้อยมาก ซึ่งบริษัทจะใช้ช่องว่างทางการตลาดนี้ แทรกแบรนด์ทิวลิปเข้ามาในตลาดของภูมิภาคนี้”

กลยุทธ์สำคัญของ โกลเด้น ทิวลิป คือ 1.ด้านการพัฒนาโครงการ มีเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจ ได้แก่ รับจ้างบริหารให้แก่โรงแรม , เช่ากิจการโรงแรมมาบริหารเอง และ การเข้าซื้อกิจการหรือเข้าร่วมทุนกับเจ้าของกิจการ 2.ด้านการตลาด โกลเด้น ทิวลิป มีจุดแข็งที่ระบบเครือข่ายเน็คเวิร์ค และ อีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมต่อกับทุกเครือข่ายทั่วโลกที่มีกว่า 900 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและ 3.การให้บริการลูกค้าในเรื่องระบบไอที ที่เน้นความสะดวกสบายภายในห้องพัก


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.