Oracle สนใจ PeopleSoft

โดย ฐิติเมธ โภคชัย
นิตยสารผู้จัดการ( กรกฎาคม 2546)กลับสู่หน้าหลัก

ออราเคิลสร้างความประหลาดใจให้กับวงการ เมื่อเสนอเงินสด 5.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขอซื้อพีเพิลซอฟท์ และเป็นการขอซื้อหุ้นในรูปแบบไม่เป็นมิตร

ลาร์รี่ เอลลิสัน (Larry Ellison) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (Oracle Corpora-tion) ผู้มีชื่อเสียงการบริหารงานองค์กรแบบฉายเดี่ยวปราศจากเพื่อนฝูง ล่าสุดเขาสร้างความตื่นเต้นให้กับวงการอีกครั้งด้วยการเสนอซื้อพีเพิลซอฟท์ อิงค์ (PeopleSoft Inc.) ในรูปแบบไม่เป็นมิตร (Hostile Takeover)

ออราเคิลประกาศเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อยื่นข้อเสนอซื้อพีเพิลซอฟท์ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์แห่งสหรัฐ อเมริกาในราคาเงินสดทั้งสิ้น 5.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงแค่ 3 วัน หลังจากพีเพิลซอฟท์ตกลงควบรวมกิจการกับธุรกิจซอฟต์แวร์ J.D. Edwards & Co. มูลค่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัทคาดว่าการยื่นข้อเสนอจะบรรลุเป้าหมายภายในเดือนนี้ โดยออราเคิล ให้ราคา 16 เหรียญสหรัฐต่อ 1 หุ้นของพีเพิลซอฟท์ พร้อมกับข้อเสนอพิเศษเล็กน้อยให้กับผู้ถือหุ้นของอีกฝ่าย "พวกเราคิดว่าระดับราคานี้ปลอดภัยสำหรับผู้ถือหุ้น ของพวกเขาแล้ว" เอลลิสันบอก

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวผ่านไปแค่วันเดียว Craig Conway ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพีเพิลซอฟท์ ออกมาตอบโต้อย่างเกรี้ยวกราดว่าเป็นพฤติกรรมที่น่าเกลียดจากบริษัทที่มีภาพลักษณ์ย่ำแย่

"เห็นได้ชัดว่าออราเคิลพยายาม ทำให้ขบวนการรวมกิจการกับ J.D. Edwards ของพวกเรายุ่งยากและแตกแยกกัน"

ขณะที่ Mark Murphy นักวิเคราะห์ แห่ง First Albany Corp. บอกว่า การยื่นข้อเสนอของออราเคิลต่อพีเพิลซอฟท์เป็นราคาที่ต่ำมาก "ไม่ใช่การเย้ยหยัน แม้ว่าพีเพิลซอฟท์จะมีเงินสดสะสมในงบการเงินถึง 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่พวกเขามีส่วนแบ่งตลาดน้อยมาก"

จากการประชุมระหว่างเอลลิสันและเจฟฟ์ เฮนเลย์ (Jeff Henley) เจ้าหน้าที่บริหารการเงินของออราเคิล สรุปออก มาว่าบริษัทจะระดมทุนกับเงินสดผ่านตลาดจาก Credit Suisse First Boston ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัท

"พวกเรามองเห็นจุดอ่อนของพีเพิลซอฟท์และ J.D. Edwards อย่างมาก" เฮนเลย์บอก "ไตรมาสที่ผ่านมาพวกเขามีผลการดำเนินธุรกิจแย่มาก และคิดว่าราคา ที่ขอซื้อยุติธรรมแล้ว"

ด้านเอลลิสันบอกว่า Conway เคย มีเจตนาที่จะนำพีเพิลซอฟท์รวมกิจการกับธุรกิจแอพพลิเคชั่นของออราเคิล เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา แต่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถตกลงกันได้ดีลจึงล้มเหลว และเขาให้ความเห็นที่พีเพิลซอฟท์ซื้อกิจการ J.D. Adwards เป็นความเสี่ยงสำหรับผู้ถือหุ้น

"พีเพิลซอฟท์พยายามอย่างมากสำหรับเข้าสู่ตลาดใหม่ที่ไม่เคยดำเนินธุรกิจ เลย" เขาเล่า "หากพวกเขาร่วมทำงานกับ พวกเรา แน่นอนย่อมห่างไกลจากความเสี่ยง"

หากออราเคิลซื้อพีเพิลซอฟท์สำเร็จจะช่วยให้ขยาย และทำให้ธุรกิจแอพพลิเคชั่นดีขึ้น โดยเฉพาะการขายซอฟต์แวร์ด้านการบริหารบัญชี ลูกจ้างและลูกค้า ซึ่งออราเคิลให้ความสำคัญกับธุรกิจดาต้าเบส ซอฟต์แวร์อย่างมาก และไตรมาสที่ผ่านมากังวลกับยอดขายที่ต่ำลงอย่างมาก

"พวกเขาจะเพิ่มความได้เปรียบเชิงการแข่งขันในตลาดดาต้าเบสได้" Adam Fein ประธานแห่ง Pembroke Consulting เล่ากลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.