ความสุขแบบนภพร เรืองสกุล


นิตยสารผู้จัดการ( กรกฎาคม 2532)กลับสู่หน้าหลัก

การใช้ชีวิตท่ามกลางความซับซ้อนสับสนวุ่นวายของสังคมสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยการแข่งขันกับเวลามากขึ้นสิ่งที่ตามมาคือความเครียด สถิติคนเป็นโรคจิต-โรคประสาทสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ความสุขซึ่งเป็นสุดยอดปรารถนากลายเป็นสิ่งหายากและออกจะเป็นเรื่องแปลกหากใครจะบอกว่าตัวเองมีความสุข

นภพร เรืองสกุล วันนี้เธอเป็นแบงเกอร์เต็มตัวในตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการทั่วไปธนาคารไทยทนุ เป็นนักบริหารหญิงชั้นนำที่พูดได้เต็มปากอย่างไม่ขัดเขินว่าตัวเอง "มีความสุข"

คนในแวดวงสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะรู้จักชื่อนภพร เรืองสกุลดี เพราะเธอมีอดีตเป็นถึงรองผู้อำนวยการฝ่ายกำกับและตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ และผู้จัดการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ค่อยมีคนรู้จักตัวตนลึกๆของเธอ หรือแม้กระทั่งทัศนะทั่วๆไปของเธอเท่าไหร่นัก ทั้งๆที่เป็นคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดนโยบายและการแก้ปัญหาสถาบันการเงินที่ผ่านมา

นั่นเป็นเพราะนภพร เป็นคนที่ไม่ชอบให้ข่าวหรือให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ ซึ่งจะเป็นบุคลิคที่แตกต่างไปจากผู้บริหารแบงก์ชาติหลายๆคน เธอจึงไม่เป็นที่โปรดปานของบรรดากระจิบกระจอกข่าวนัก บางคนบอกว่า "คุณนภพรเป็นคนฉลาดมาก แต่แข็งไปหน่อย (เลยอยู่แบงก์ชาติลำบาก) แถมหยิ่งอีกต่างหาก"

แต่คนที่มีความเชื่อมั่นใในตัวเองสูงอย่างนภพรดูจะไม่สนใจภาพพจน์ของตัวเองต่อสาธารณชนนัก ยังคงมีความสุขกับการทำงานอย่างเงียบๆ โดยยึดหลักการทำงานเพื่องานเป็นเครื่องพิสูจน์

"เราทำงานแล้วผลงานเราก็ออกมาเองไม่ใช่เหรอ งานที่ตัวเองทำพูดไปแล้วคนข้างนอกก็จะไม่เข้าใจ หลายอย่างมันเป็นเรื่องที่ทำให้การทำงานมันสะดวกขึ้นบางครั้งปมปัญหามันติดอยู่นานแล้วไม่รู้จะทำอย่างไรกัน พอเราศึกษาเข้าใจแล้ววิธีแก้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก แก้เรื่องที่มันติดอยู่จุดหนึ่งได้จะทำให้เรื่องอื่นดำเนินไปได้"นภพรแสดงทัศนะ

นภพร เป็นคนที่มีประวัติการศึกษาโดดเด่นมากคนหนึ่งสมัยที่เรียนอยู่โรงเรียนเตรียมอุดมในแผนกอักษรศาสตร์ สามารถทำคะแนนได้เป็นอันดับหนึ่งสูงกว่าแผนกวิทยาศาสตร์ชื่อของเธอยังติดอยู่ที่บอร์ดของโรงเรียนปัจจุบันนี้ ในปีเดียวกันนั้นการสอบม.ปลายของนักเรียนทั่วประเทศเธอก็ได้ที่หนึ่งอีก ยังไม่พอ..สอบเข้าคณะอักษรศาสตร์จุฬาฯได้ที่หนึ่งอีก เรียกว่าปีนั้นเธอกวาดเรียบ

แต่แทนที่เราจะได้นักประวัติศาสต์ตามสาขาที่นภพรเลือกเรียนเมื่อเป็นนิสิตปีหนึ่ง ชีวิตเธอหักเหครั้งสำคัญเมื่อสอบได้ทุนธนาคารแห่งประเทศไทยไปเรียนเศรษฐศาสตร์โดยจบปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์จาก GOUCHER COLLEGE , MARYLAND และ ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศจาก UNIVERSITY OF CALIFORNIA ATLOS ANGELES (UCLA)

แม้จะไปเรียนวิชาเศรษฐศาสตร์ แต่นภพรก็ไม่ทิ้งความสนใจด้านสังคมศาสตร์ด้วยวิชาเศรษฐศาสตร์ที่เธอชอบเรียนคือ ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ, ประวัติความคิดนักเศรษฐศาสตร์ปรัชญาว่าด้วยเศรษฐศาสตร์ ซึ่งพื้นฐานเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อความเข้าใจปัญหาเศรษฐกิจ และงานเขียนของเธอเวลาต่อมา และความที่เป็นคนที่สนใจสิ่งรอบตัว เธอเรียนกระทั่งวิชาดูหนังซึ่ง

นภพรเล่าว่าสนุกมาก เรียนจบกลับมาอาจารย์ป๋วยซึ่งเป็นผู้ว่าการธนาคารชาติในขณะนั้น ซึ่งได้รับการรายงานผลการศึกษาของนักเรียนทุนทุกเทอม เรียกนภพรไปถามด้วยความสงสัยว่าวิชาดูหนังนี่เขาเรียนอะไรกัน ก็เลยกลายเป็นความรู้ใหม่ของนภพรว่าอาจารย์ป๋วยเป็นคนที่ชอบดูหนังมากๆคนหนึ่ง

นภพรนั้นก็เหมือนผู้บริหารทั่วไปที่มีตารางนัดหมายเต็มไปหมดเหมือนยุ่งอยู่ตลอดเวลาลำพังงานแบงก์ทีเธอรับผิดชอบด้วยการวางแผน และสำนักบริหารเงิน ก็นับว่าหนักพอดู แต่เธอยังมีกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย แต่เพื่อนร่วมงานที่ไทยทนุบอก "ผู้จัดการ" ว่า "เธอเป็นคนไม่เครียด ดูสนุก กับงานเสมอ"

"ปกติมักจะเป็นคนไม่มีเวลาว่างอยู่เฉยๆ บางคนบอกว่าไม่ว่าง เขาหมายถึงว่าไม่ว่างจริงๆ แต่สำหรับตัวเองเวลาทั้งหมดถูกจัดให้กับกิจกรรมที่เราพอใจทั้งสิ้น เวลาสำหรับนัดกับเพื่อนการสัมมนาที่น่าสนใจทั้งสิ้นเวลาสำหรับนัดกับเพื่อนการสัมมนาที่น่าสนใจ กีฬาฯที่อยากจะเล่น หนังสือที่อยากจะเขียน ดูมีอะไรทำตลอดเวลา แต่ไม่คิดจะยุ่งหรือเหนื่อย คิดว่าจะทำอะไรต้องสนุกถึงจะทำ อะไรที่ต้องจำใจทำจะไม่ทำ ทำให้ชีวิตมีความสุข แต่สำหรับการทำงานบางทีเราอาจจะไม่พอใจทั้งหมด เราก็ต้องพยายามหาแง่ดีให้ได้อย่างวันก่อนลูกน้องบ่นงานเยอะมีประมาณ 10 ชิ้น ทำเสร็จไปแล้ว 5 ชิ้นก็นึกว่าโล่งเหลืออีก 5 ชิ้นกลับกลายเป็น 7 ชิ้น เขาทำหน้าเคร่งเครียด เราก็บอกว่าอ้าวไม่ดีเหรอไชโยงานเหลืออีกตั้งเยอะแยะ คุณลองคิดดูซิว่าถ้าทำเสร็จหมดอ้าววันนี้ไม่มีอะไรจะทำเศร้า คิดให้มันสบายใจ แล้วจะทำอะไรได้อีกมาก"นภพรเล่าถึงวิธีคิดที่ทำให้เธอมีความสุข

นภพรเป็นคนที่ทำอะไรได้อีกหลายอย่างอยู่เงียบๆ นอกจากเคยไปเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยหอการค้า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยศิลปากร เธอยังเขียนหนังสือมาสม่ำเสมอ ที่เป็นพ็อกเก็ตบุ๊คมีเรื่อง เส้นทางธนาคารพาณิชย์, ฝากเงินให้รวยและเป็นบรรณาธิการร่วมหนังสือแด่อาจารย์ป๋วยการเงินการธนาคารและการดำเนินนโยบบายเศรษฐกิจของประเทศ

ส่วนที่เป็นตำราเรียน นภพรเขียนในหลายกรรมหลายวาระ เช่นตำรา นภพรเขียนในหลายวรรณกรรมหลายวาระ เช่นตำราเรียนเศรษฐศาสตร์สำหรับเด็กมัธยม,ตำราสอนประวัติศาสตร์ไทยสำหรับครูโรงเรียนมัธยมของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช (มสธ.) ซึ่งเป็นเรื่องเศษฐกิจไทยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงปัจจุบัน ต่อมามีการปรับปรุงเพื่อใช้สอนนักศึกษาทั่วไปของคณะศิลปศาสตร์ มสธ. เป็นงานที่ทำสมัยยังทำงานอยู่แบงก์ชาติ

แม้ว่าจะออกมาทำงานแบงก์พาณิชย์แล้วก็ตาม นภพรก็ยังแบ่งเวลาไปเป็นกรรมการผลิตชุดวิชาเศรษฐศาสตร์ไทยของมสธ.ซึ่งจะมีเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน ซึ่งงานนี้เป็นการระดมนักเศรษฐศาสตร์จากหลายสำนักมาช่วยกันอาทิ ฉัตรทิพย์ นาคสุภา แลดิลก วิทยะรัตน์, เมธา ครองแก้ว ... ซึ่งนภพรรับเขียนบทว่าด้วยสถาบันการเงินของไทย ซึ่งอาจารย์ศุภรัตน์ เลิศพานิชกุล คณะศิลปศาสตร์ มสธ. กล่าวกับ "ผู้จัดการ" ว่าตำราเล่มนี้จะเสร็จในปลายปี 2532 งานชิ้นนี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นตำราเรียนวิชาประวัติศาสตร์เศรษฐกิจเล่มแรก แม้ว่าวิชานี้ได้เปิดสอนมานานพอสมควร แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นเอกสารประกอบการเรียนเท่านั้น

อาจารย์ศุภรัตน์กล่าวถึงนภพรซึ่งร่วมงานกันมากกว่า 3 ปีว่า "คุณนภพรเป็นนักบริหารที่มีความเป็นนักวิชาการสูงมาก อุทิศให้กับงานตำราอย่างนายกย่องเป็นคนที่มีความรู้ทั้งด้านเศรษฐศาสตร์และประวัติศาสตร์ ซึ่งหาได้ยากเพราะนักวิชาการทั่วไปมักจับแต่ด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่องานศึกษาประวัติศาสตร์ด้านเศรษฐกิจอย่างมาก"

เมื่อพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์เศรษฐกิจนพภรมีความสุขมากที่จะคุย เธอย้อนเล่าถึงสมัยที่เรียนหนังสือที่เขียนปรัวัติศาสตร์เศรษฐกิจของประเทศไฮติจนถึงเรื่องการเขียนประวัติแบง์ชาติที่เธอมีส่วนด้วย พูดถึงการปรับเปลี่ยนของสังคมไทยในยุคต่างๆ จะเรื่อยไปถึงวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญๆยิ่งคคุยก็ยิ่งรู้สึกว่ามีเรื่องไปนั่งคิดนั่งค้นอีกมากมาย

วันนี้นภพร เรืองสกุลอายุ 45 ปี ยังมีความสุขกับงานแบงก์แต่วันใดก็ตมที่เธอหมดสนุกกับงานแบงก์ เราอาจจะเห็นเธอสนุกสนานกับการศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์เศรษฐกิจอนาคตเราอาจจะได้อ่านงานดีๆที่เธอผลิตออกมากลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.