มาริสา เชื่อวิวัฒน์ บุกตลาดภูเก็ต แปซิฟิกไอส์แลนด์ คลับ ชิงดำคลับเมด


นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2534)กลับสู่หน้าหลัก

แปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับเป็นหนึ่งใน "โครงการเอเชียรีสอร์ท" ของไทยวากรุ๊ปในเนื้อที่ 2,400 ไร่ บริเวณอ่าวบางเทาจังหวัดภูเก็ต ซึ่งประกอบด้วย 4 โรงแรมใหญ่ ได้แก่โรงแรมดุสิตลากูน่าซึ่งเปิดไปแล้วเมื่อปี 2530 โรงแรมแปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับที่ฉีกแนวทำตลาดในแนวเพิ่มกิจกรรมกีฬากว่า 30 ชนิด โรงแรมเชอราตันแกรนด์ ลากูน่าบีช ซึ่งจะเปิดปีหน้าเป็นโรงแรมระดับห้าดาว 350-400 ห้อง บนเนื้อที่ 1,100 ไร่ ซึ่งมีสนามกอล์ฟ 18 หลุ่ม สโมสรพักผ่อน หมู่บ้านลากูน่าวิลเลจและสถานบริหารสุขภาพ

การพัฒนาอ่าวบางเทาเนื้อที่ 2,400 ไร่นี้เป็นโครงการยิ่งใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ต หลังจากที่โครงการพัฒนาท่าฉัตรไชย 2,800 ไร่ของบรู๊ซ แรพพาพอร์ต้องเลิกล้อมไป

"เหตุผลหนึ่งที่เราต้องซื้อที่ดินผืนใหญ่ ก็เพราะว่าถ้าเราซื้อชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วสร้างโรงแรมเราจะไม่สามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมได้เลยเหมือนที่หาดป่าตอง" โฮ กวง ปิง ประธานบริษัทไทยวาเล่าให้ฟังถึงแผนการลงทุนที่ดินผืนนี้ไทยวาได้ซื้อจากสุจินต์ อุดมทรัพย์ ลูกชายขุนวิเศษ นุกูลกิจหรือ "ตันเอ่งกี้" ในช่วงปี 2518 ที่ที่ดินราคาตกต่ำมากเพราะเศรษฐกิจฟุบจากการจำกัดสินเชื่อร้อยละ 18

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวในภูเก็จได้กลายเป็นแหล่งดึงดูดใจของนักลงทุนรายใหญ่อย่างกลุ่มไทยวาที่เข้าไปพัฒนาอ่าวบางเทา ในฐานะเจ้าของที่ดินแต่ความที่ไทยวาไม่เคยมีประสบการณ์การบริหารและการตลาดโรงแรม ไทยวาได้ร่วมกับเชนโรงแรมมืออาชีพทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่นโรงแรมดุสิตลากูน่า ซึ่งเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2530 ก็ได้กลุ่มดุสิตธานีรับผิดชอบการบริหารและการตลาดของโรงแรมแห่งนี้

ล่าสุดโครงการโรงแรมแห่งที่สองคือโรงแรมแปซิฟิกไอส์แลนด์คลับ ซึ่งฉีกแนวการตลาดต่างจากดุสิตลากูน่าเป็นโรงแรมที่เจาะตลาดแพคเกจทัวร์รวมถึงกิจกรรมบันเทิงกีฬาแก่ลูกค้าไทยวา ได้ร่วมกับอินเตอร์แปซิฟิกกรุ๊ปซึ่งมีประสบการร์เชี่ยวชาญด้านนี้ในแถบเอเชียแปซิฟิกมาตั้งแต่เริ่มเปิดกิจการในปี 2519

ปัจจุบัน แปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับ (พีไอซี) มีสถานที่ตากอากาศอยู่สามแห่งคือเกาะกวม เกาะไซปัน และล่าสุดที่เกาะภูเก็ต ซึ่งจะหรูหราและมาตรฐานสูงกว่าทั้งสองแห่งข้างต้น และเน้นลูกค้าแถบเอเชียเป็นหลัก จากสถิติที่ผ่านมาที่เกาะกวมชาวญี่ปุ่นจะเป็นลูกค้าหลัก แต่เมื่อมีการเปิดขยายที่เกาะภูเก็ตก็เป็นการเปิดประตูสู่ตลาดชาวเอเชียในภูมิภาคนี้เช่นไต้หวัน เกาหลี ซึ่งมีพฤติกรรมและรสนิยมต่างจากชาวญี่ปุ่น่ในแง่รักความสะดวกสบายและหรูหรามากกว่า

สำนักงานขยายของแปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับได้แยกออกมาในรูปบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวคือบริษัทพีซีไอ ฮอลิเดย์ กรุ๊ปที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ฮ่องกง ซึ่งมีเฟอร์ฮัน กอร์กูนเป็นประธานและ CEO ของพีซีไอฮอลิเดย์ กรุ๊ป กอร์กู เพิ่งเข้ามาร่วมงานกับบริษัทนี้เมื่อกุมภาพันธ์ 2534 นี้เองก่อนหน้านี้กอร์กูนทำงานกับคลับเมดมาแสนนานถึง 17 ปี โดยตำแหน่งสุดท้ายก่อนถูกซื้อตัว กอร์กูนเป็นถึงผู้อำนวยการภาคพื้นฝ่ายพัฒนาภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกของคลับเมด

"ผมคิดว่าภูเก็ตเป็นเมืองที่มีศักยภาพที่จะเติบโตในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาก แต่ปัยหาที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รัฐบาลต้องรีบแก้ไข" กอร์กูนกล่าวถึงสภาพทั่วไปของภูเก็ตในวันเปิดตัวโรงแรม

แปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับมีสาขาสำนักงานขายกระจายตามแหล่งลูกค้าเป้าหมาย ได้แก่ ญี่ปุ่นซึ่งมีสองสาขาคือ ที่โตเกียวและโอซากา เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง ออสเตรีเลีย และกรุงเทพ

ในอนาคตมีแผนขยายแปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับ เพิ่มอีก 7 แห่งคือบนเาะบาหีที่อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ฮาวาย เกาะฟิจิและออสเตรเลีย ซึ่งจะทำให้แปซิฟิกไอส์แลนด์คลับมีห้องพักทั่วภาคพื้นเอเชียนี้ถึง 3,500 ห้อง

ที่สำนักงานขายของบริษัท พีซีไอ ฮอลิเดย์ ประเทศไทยแห่งนี้ มาริสา เชื้อวิวัฒน์ เป็นหนึ่งในทีมงานบุกเบิกระดับบริหาร 6 คน โดยตำแหน่งมาริสาเป็นผู้จัดการฝ่ายการขายและการตลาดที่ต้องรับผิดชอยต่อการขายแก่กลุ่มเป้าหมาของคนไทยที่ตั้งไว้ 10% ของ 30,000 คนที่คาดว่าจะมาใช้บริการของแปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับ

ด้วยวัยสาวเพียง 26 ปี ผูมีบุคลิกปราดเปรียวและน่าดึงดูดใจในความสามารถและท่าทางของสาวสมัยใหม่ มาริสาได้ผ่านประสบการณ์งานธุรกิจ 2-3 แห่งหลังจากที่เธอจบปริญญาตรีด้น VISUAKL ARTS จากประเทศออสเตรเลีย ที่ซึ่งเป็นมาตุคาม

มาริสา เป็นลูกสาวของทอม เชื้อวิวัฒน์ ช่างภาพมืออาชีพของไทย เมื่ออายุ 8 ขวบ เธอก็ต้องจากเมืองไทยอยู่ออสเตรเลียกับมารดาและไป ๆ มา ๆ จนกระทั่งร่ำเรียนจบก็ได้บินกลับเมืองไทยและเริ่มทำงานที่บริษัท ไทรอัมพ์ ซึ่งผลิตชุดชั้นในสตรี ทำงานอยู่ที่นี่ได้สามปีจนมีตำแหน่งเป็น PRODUCT MANAGER ชุดว่ายน้ำ "ไทรอัมพ์" มาริสาก็เปลี่ยนงานเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่บริษัทเอเยนซี่โฆษณาชั้นนำอย่างบริษัทโอกิลวี่แอนด์เมเธอร์ หนึ่งปีกว่าที่เธอรับหน้าที่เป็นเอ.อี.ดูแลลูกค้าบริษัทต่าง ๆ มาริสาก็จากสถานที่ทำงานแหล่งนี้และได้เข้าทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดของแปซิฟิก ไอส์แลนด์คลับในราวสิงหาคมปีนี้

"สาไม่มีประสบการณ์การตลาดด้านนี้มาก่อน แต่สาคิดว่างานนี้ต้องใช้มนุษยสัมพันธ์และติดต่อกับคนเยอะ ชอบคุย ชอบพบปะรวมทั้งมีสายเลือดที่ชอบบริการก็จะทำงานได้ดี" มาริสาเล่าให้ฟัง โดยใช้สรรพนามแทนตัวเองอย่างเป็นกันเองว่า "สา" ในบทสนทนา

หลายครั้งที่มาริสาเล่าให้ฟังว่าเธอถูกถามว่าไม่กลัวหรือที่รับงานนี้ เพราะเวลานี้ภูเก็ตมีการแข่งขันในธุรกิจโรงแรมอย่างหนัก ผู้จัดการฝ่ายขายคนนี้ตอบอย่างไม่ค่อยเป็นห่วงว่ามีความมั่นใจในบริการที่แปลกแตกต่างกว่าคู่แข่ง ซึ่งให้แก่ลูกค้าผู้ซื้อแบบแพ็คเกจทัวร์ภูเก็ตในอัตราผู้ใหญ่คนละ 9,800-12,000 บาทต่อ 3 คืน 4 วันที่รวมค่าเครื่องบินไป-กลับ อาหารการกินทุกมื้อ ตลอดจนความสนุกสุขสันต์จากเกมกีฬากว่า 30 ชนิดและจัดกิจกรรมเด็ก "มินิคลับ" ทุกคืนจะมีความบันเทิงการแสดง

โดยลักษณะเปรียบเทียบแปซิฟิก ไอส์แลนด์ กับ "คลับเมด" มาริสาได้กล่าววาถึงแม้กิจกรรมจะคล้าย ๆ กัน แต่แปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับจะให้มาตรฐานสูงแบบโรงแรมที่สะดวกสบายและหรูหราเช่นเครื่องปรับอากาศ มินิบาร์ ฯลฯ และรวมถึงบริการเกมกีฬากว่า 30 ชนิดที่โรงแรมอื่นไม่มี เช่น สคอวช เทนนิส กีฬาดำน้ำเล่นวินด์เสิร์ฟ เป็นต้น

"การตลาดของแปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับ นี้จะเจาะไดเร็กมาร์เกตติ้งมากกว่า โดยในโฆษณาแต่ละชิ้นเราจะมีส่วนหนึ่งให้เขาส่งคูปองกลับคืนมาแล้วเราจะติดต่อกับลูกค้าเราโดยตรง แทนที่จะกระจายโฆษณา" มาริสาเล่าให้ฟังถึงกลยุทธ์การตลาดของพีซีไอที่มุ่งเจาะกลุ่มสมาชิกลูกค้าระดับสูงที่มีรายได้ตั้งแต่ 2 หมื่นบาทขึ้นไป และสร้างพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทการบินไทยในการจองที่นั่งสำหรับลูกค้า

"เวลานี้ทางสำนักงานขายกรุงเทพของเราจะเน้นขายที่เกาะภูเก็ต มากกว่าเกาะกวมและไซปันซึ่งถ้าจะไปที่นั่นต้องใช้เวลานานและต้องมีช่วงวันหยุดยาว ๆ เท่าที่กลยุทธ์ที่เราวางเป้าหมายสำหรับภูเก็ตภายในปีหน้า จะมีคนมาพักกับเรา 30,000 คน 35% จะมาจากญี่ปุ่นเกาหลี 15% ไต้หวัน 15% ออสเตรเลีย 15% ฮ่องกง 10% และที่เหลืออีก 10% คือไทย MARKETING MIXED ของภูเก็ตจะต่างกับเกาะกวมและไซปันซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าเป็นชาวญี่ปุ่น" มาริสาเล่าให้ฟังถึงการทำตลาดที่ต้องทำให้ถึงเป้าหมาย

"สิ่งหนึ่งที่สาคิดเกี่ยวกับภูเก็ต คือ เมืองนี้โตเร็วมากจนสาธารณูปโภคและการดุแลของรัฐรองรับไม่ทัน เช่นขาดแคลนโทรศัพท์และการสื่อสาร ไม่มีการดำเนินแผนหลักพัฒนาเมืองภูเก็ตให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว สิ่งหนึ่งที่สาไม่ชอบมาก ๆ คือโรงแรมที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมของเมืองภูเก็ต เห็นแล้วเศร้าที่เห็นเขาสร้างเป็นตึกแถวสูง ๆ ดูขัดหูขัดตาบนเนื้อที่ดินที่แสนแพงสาคิดว่าภูเก็ตควรจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว EXOTIC และมีต้นไม้เขียวขจี หรือสร้างอาคารขึ้นมาให้เข้ากับธรรมชาติสวยงาม สาคิดว่านักลงทุนอาจจะคำนึงถึงกำไรให้คุ้มเร็ว ๆ ก็ได้" มาริสาให้ความเห็นถึงภูเก็ตวันนี้ที่ส่วนหนึ่งถูกทำลายเพราะความโลภของมนุษย์

ณ วันนี้มาริสา เชื้อวิวัฒน์ ผู้จัดการสาวสมัยใหม่ผู้แตะดอกไม้ไหวถึงดวงดาวผู้นี้กำลังสั่งสมประสบการณ์บริหารการตลาดและการขายในอุตสาหกรรมโรงแรม ค่าของมาริสาในฐานะมืออาชีพจะปรากฏชัดเจนหรือไม่ ก็พิจารณาเมื่อ แปซิฟิก ไอส์แลนด์ คลับ ประสบคามสำเร็จในวงการนี้กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.