ปฐมาพร ไชยกูล ศิษย์เก่ากลับบ้าน

โดย นภาพร ไชยขันแก้ว
นิตยสารผู้จัดการ( สิงหาคม 2551)กลับสู่หน้าหลัก

หลังจากที่ธนาคารกสิกรไทยเริ่มปักธงชัดเจนเพื่อสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างจริงจัง จากอดีตที่ให้บริการเพียงสินเชื่อ ขยายไปสู่การร่วมทุน ที่ต้องเข้าไปคลุกวงในกับผู้ประกอบการ ดังนั้นผู้บริหารที่จะต้องเข้ามาบริหารจะต้องมีประสบการณ์ที่เจนจัด

วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย เป็นผู้บริหารคนแรกที่มีความรู้และประสบการณ์ในธุรกิจกองทุนร่วมทุนมาเป็นเวลา 14 ปี เมื่อครั้งเป็นผู้จัดการกองทุน บลจ.วรรณ

เธอได้เห็นปัญหาและอุปสรรค รวมทั้งความสำเร็จมาหลายรูปแบบในยุคหลังปี 2540 เป็นยุคแรกที่ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ จัดตั้งกองทุนร่วมทุนขึ้นมาเพื่อเสาะหาบริษัทร่วมทุนในเมืองไทย

หลังจากที่เธอเข้ามาร่วมทำงานกับธนาคารกสิกรไทยอีกครั้งใน บลจ.กสิกรไทย เธอจึงนำความคิดการทำธุรกิจร่วมทุนมาปัดฝุ่นอีกครั้ง และจัดตั้ง บลท. ข้าวกล้า และบริษัทร่วมทุนเค-เอสเอ็มอี จำกัด เมื่อปลายปี 2550

วิวรรณตระหนักดีว่า เป้าหมายของการจัดตั้งบริษัททั้ง 2 แห่งขึ้นมานั้น เป็นการสร้างผลตอบแทนรายได้กลับคืนสู่ธนาคารกสิกรไทย ฉะนั้น "ทีมงาน" จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

เธอจึงตัดสินใจชวนปฐมาพร ไชยกูล มานั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บลท.ข้าวกล้า ซึ่งเป็นอดีตพนักงานธนาคารกสิกรไทย ในตำแหน่ง ผู้ช่วยหัวหน้าส่วนส่งเสริมธุรกิจฝ่ายพัฒนาธุรกิจ

นอกจากนั้น ปฐมาพรเป็นอดีตรุ่นน้องที่เคยร่วมงานกับวิวรรณ เมื่อครั้งทำงานอยู่ในบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ

ปฐมาพรมีประสบการณ์ทำงานใน บลจ.วรรณ กว่า 15 ปี เริ่มจากตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาด และเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายจัดการกองทุนร่วมลงทุน และตำแหน่งสูงสุด เป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ

การกลับเข้ามาทำงานของปฐมาพร นอกเหนือจากการรู้จักวิวรรณ และอาจเป็นเพราะความผูกพันเมื่อในอดีต เพราะเธอเป็นนักเรียนทุนปริญญาโท ธนาคารกสิกรไทย และเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Monbusho) จึงทำให้เธอตัดสินใจเข้ามาร่วมงานกับธนาคารกสิกรไทยอีกครั้ง

ในช่วงเริ่มต้นที่ก่อตั้งบริษัท บลท.ข้าวกล้า ปฐมาพร มีหน้าที่คัดสรรพนักงานใหม่ ปัจจุบันมีพนักงานทั้งหมด 5 คน ที่มีประสบการณ์หลากหลายมากกว่า 5 ปี มีความรู้ธุรกิจกองทุนร่วมทุน และวิศวกร และนักบัญชี นอกเหนือจากทีมงานที่มีอยู่แล้ว บลท.ข้าวกล้า มีทีมที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ อีก 5 ราย เพื่อทำหน้าที่ให้คำแนะนำธุรกิจที่ปรึกษาประกอบด้วย กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัทโตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานกรรมการ บริษัทมีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด จำกัด Mr. William E. Heinecke ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ตัน ภาสกรนที ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัทโออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ กิจจา ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัทอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด

ประสบการณ์ของปฐมาพร และมีแรงหนุนจากวิวรรณช่วยเสริมจะผลักดันให้ บลท.ข้าวกล้า และบริษัทร่วมทุนเค-เอสเอ็มอี ที่วิวรรณบอกกับ "ผู้จัดการ"ว่าเป็นผู้ตัดสายสะดือด้วยตนเอง และให้ปฐมาพรเป็นพี่เลี้ยงนั้นจะเติบโตได้เพียงใด งานนี้มีลุ้นแน่นอน เพราะข้างๆ บ้าน กำลังจ้องมองอยู่เช่นเดียวกัน!


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.