6 ปีที่ผ่านไป


นิตยสารผู้จัดการ( สิงหาคม 2546)กลับสู่หน้าหลัก

ประชัย เลี่ยวไพรัตน์ และสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง เป็นสองลูกหนี้ที่ดำรงบทบาทอย่างมีสีสันมาก ตลอดระยะเวลานับตั้งแต่ประเทศไทยต้องประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2540 เป็นต้นมา

กรกฎาคมปีนี้ ซึ่งครบรอบ 6 ปี บทบาทของลูกหนี้ทั้ง 2 ราย ก็ยังคงมีสีสันอยู่ แม้ว่าสถานการณ์ของปัญหาที่ทั้งคู่ประสบ จะคลี่คลายลงไปได้แล้วอย่างมาก

สวัสดิ์ หอรุ่งเรืองนั้น ถือว่าปัญหาทางการเงินของเขาได้รับการแก้ไขไปแล้วอย่างเบ็ดเสร็จ เมื่อบริษัทเอ็น.ที.เอส.สตีลของเขา ได้เข้าไปควบรวมกิจการกับกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กในเครือซิเมนต์ไทย เป็นบริษัทใหม่ ใช้ชื่อว่ามิลเลนเนียม สตีล เมื่อปลายปีก่อน

2 กรกฎาคมปีนี้ สวัสดิ์จึงได้ลงทุนควักเงินในกระเป๋าตัวเองประมาณ 3 แสนบาท จัดรายการสนทนาในหัวข้อ "ลบความทรงจำวิกฤติฟองสบู่สู่ชีวิตใหม่ที่ดีกว่า" เพื่อทบทวนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งได้รับความสนใจพอสมควร

หลายคนเรียกขานงานที่เขาจัดในครั้งนี้ว่าเป็นงาน "รวมพลคน NPL"

ผู้มาร่วมงาน อาทิ ดร.ทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผู้ลงนามในประกาศลอยตัวค่าเงินบาทเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2540 วสันต์ โพธิพิมพานนท์ ประธานกรรมการกลุ่มเบนซ์ทองหล่อ บุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทยูไนเต็ด คอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี ฯลฯ

"ผมเคยมีบริษัท 10 บริษัท แต่เมื่อเกิดวิกฤติ ทุกบริษัทเจ๊งหมด ทุกวันนี้การทำงานของผมได้เปลี่ยนจากการเป็นประธาน ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการ มาเป็นการนั่งเป็นประธานในฐานะลูกจ้างที่จะมีการเซ็นสัญญาการว่าจ้างงานเหมือนลูกจ้างคนอื่นๆ" สวัสดิ์สรุปบทเรียนของตนเอง

ขณะที่ประชัย หลังจากต้องต่อสู้กับบรรดาเจ้าหนี้ ซึ่งนำโดยธนาคารกรุงเทพมาหลายยก ในที่สุดศาลล้มละลายกลาง ก็ได้มีคำสั่งให้ตัวแทนกระทรวงการคลัง เข้าเป็นผู้บริหารแผนของ บริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย (TPI) เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ถือเป็นกรณีแรกในประวัติศาสตร์กระบวนการยุติธรรมที่เมื่อเจ้าหนี้และลูกหนี้เกิดความขัดแย้งกันอย่างหนัก ฝ่ายตุลาการจึงต้องร้องขอให้ฝ่ายบริหารเข้ามามีบทบาทในการยุติข้อขัดแย้งดังกล่าว

แต่ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับกรณีนี้

แต่ประชัยก็ยังไม่วายนำพนักงานของ TPI เกือบ 1 หมื่นคน หยุดงานไปร่วมประท้วงกับกลุ่มตัวแทนรัฐวิสาหกิจ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายล้มละลาย ให้เอื้อประโยชน์กับลูกหนี้มากขึ้น

"ที่ผ่านมา ผมต้องขอบคุณรัฐบาลที่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยผม แต่จะให้ดียิ่งขึ้นไปอีก หากรัฐบาลตัดสินใจยกเลิกกฎหมายฉบับนี้เสีย"

ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดกับเจ้าหนี้ ตลอดจนบุคลิกภาพของสวัสดิ์ และประชัย ทำให้ภาพของทั้งคู่ในสายตาของสังคม กลายเป็นภาพด้านลบ

หลังจากนี้ไป ภาพเช่นนี้น่าจะจางหายไป เมื่อวิกฤติที่เขาทั้ง 2 ต้องประสบ ได้พบทางออกที่ดีที่สุดกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.