เฟอร์นิเจอร์ปรับกลยุทธ์ โมเดอร์นฟอร์ม/เอส.บีเร่งโค้งสุดท้าย


ผู้จัดการรายสัปดาห์(20 ตุลาคม 2551)กลับสู่หน้าหลัก

ตลาดเฟอร์นิเจอร์กลาง-บนยังแกร่ง รับโครงการบ้านหรูยังลงทุนต่อเนื่อง โมเดอร์นฟอร์มคาดตลาดออฟฟิศหด ปรับทิศเจาะกลุ่มบ้าน เอส.บีส่งบิลด์อินรุ่นใหม่ เร่งดันยอดขายโค้งสุดท้าย

เศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อภาพรวมการลงทุนโครงการใหม่ๆ รวมไปถึงกำลังซื้อที่หดตัวลง แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์บ้านที่เจาะกลุ่มตลาดกลาง-บนขณะนี้กลับเป็นตลาดที่ผู้ผลิตกล่าวว่า ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยมากนัก เพราะผู้บริโภคยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ จึงเชื่อว่าจะสามารถผลักดันยอดขายทั้งปีให้เป็นไปตามเป้า เช่น โมเดอร์นฟอร์ม ที่เน้นเจาะตลาดลูกค้าโครงการระดับกลาง-บนเป็นหลัก และดีเวลลอปเปอร์ที่เจาะตลาดกลุ่มนี้ยังมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทักษะ บุษยโภคะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มั่นใจว่ายอดขายทั้งปีจะเติบโตขึ้น 15% เข้าเป้า 3,000 ล้านบาทได้ จากแบ็กล็อกงานโครงการที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

เพื่อเป็นการรุกตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง โมเดอร์นฟอร์มจึงเปิดตัวเฟอร์นิเจอร์คอลเล็คชั่นใหม่ในชื่อ Designer Series: The Elegance of Simplicity ขึ้น ต่อเนื่องจากโครงการ My Style, My Signature ในปีที่แล้วที่เชิญเซเลบริตี้ต่างๆ มาออกแบบเฟอร์นิเจอร์คอลเล็คชั่นพิเศษขึ้นให้โมเดอร์นฟอร์มเป็นผู้ผลิตออกจำหน่าย ซึ่งทักษะกล่าวว่า กลยุทธ์นี้มีส่วนช่วยผลักยอดขายได้ดีขึ้น และจะมีการคิด Theme ใหม่ๆ ของการออกแบบทุกปี ปีละครั้ง พร้อมๆ กับการเร่งสร้างแบรนด์ผ่านโฆษณาทางโทรทัศน์ ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าโมเดอร์นฟอร์มหันมาให้ความสำคัญกับตลาดเฟอร์นิเจอร์บ้านมากขึ้น หลังจากตัวเลขยอดขายเฟอร์นิเจอร์สำนักงานซึ่งเคยเป็นรายได้หลักของบริษัทไม่มีการเติบโต และคาดว่าปีหน้าอาจจะหดตัวลงอีก เพราะผลกระทบจากวิกฤตซับไพรม์ ทำให้ไม่มีการขยายสำนักงานใหม่

ส่วนธัญญรักข์ ชวาลดิฐ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอส.บี. อุตสาหกรรมเครื่องเรือน จำกัด ที่เจาะกลุ่มตลาดกลาง-บนก็ยังมั่นใจเช่นกันว่า ยอดขายทั้งปีจะเป็นไปตามเป้า ปัจจุบันบริษัทมีแบ็กล็อกงานโครงการคอนโดมิเนียมถึงปี 2553 กว่า 10,000 ยูนิตที่จะทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง คิดเป็นสัดส่วนรายได้ของปีนี้ 20% ของรายได้รวม หรือ 50% ของกลุ่มลูกค้าโครงการ ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมา ล่าสุดได้เปิดตัว “เอส.บี.พาโน ซีรี่ส์” ตู้เสื้อผ้าบิวท์อินรูปแบบใหม่ ใช้ระบบ Axil Design กระจายน้ำหนักผ่านโครงสร้างการยึดติดผนังในลักษณะ Wall Hanging ไม่มีผนังและเสากั้นกลาง เกิดความโปร่ง ทำให้มีพื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้น 20% สามารถรับน้ำหนักได้ 50 กิโลกรัม รวมทั้งเพิ่ม Island Design Counter ฟังก์ชั่นใหม่กลางห้องแต่งตัวสำหรับจัดเก็บของแต่งตัวและจัดวางเรียงเสื้อผ้าก่อนสวมใส่ โดยตู้บิวท์อินรุ่นนี้สามารถติดตั้งบนพื้นที่ 2.40 เมตรขึ้นไป ราคาเริ่มต้น 18,000 บาทต่อเมตร เจาะกลุ่มลูกค้าระดับ B+ ขึ้นไปที่ชื่นชอบการแต่งตัว ซึ่งจากการวิจัยพบว่า คนกลุ่มนี้ต้องการตู้ที่มีช่องจัดเก็บได้หลากหลาย สามารถใช้พื้นที่ได้คุ้มค่า

โดยตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปีนี้ 100 ชุด ทั้งนี้เหตุผลที่เอส.บี. เลือกเอาเฟอร์นิเจอร์บิวด์อินเป็นตัวรุกในโค้งสุดท้ายของปีนี้ เพราะตลาดนี้ยังมีผู้เล่นน้อยราย แต่เป็นตลาดมีการเติบโต 10-20% ทุกปี ส่วนใหญ่ยังเป็นการจ้างช่างมาติดตั้งเอง จึงเป็นช่องว่างให้เฟอร์นิเจอร์บิวด์อินสำเร็จรูปเข้ามาตีตลาดได้ ซึ่งระยะหลังผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีแบรนด์มากขึ้น

ในขณะที่กลยุทธ์ของเฟอร์นิเจอร์ตลาดล่างภายใต้แบรนด์ Koncept ในช่วงสุดท้ายของปีนี้ ธัญญรักข์กล่าวว่า ต้องเน้นการทำโปรโมชั่นมากขึ้น เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.