เซ็นทรัลเข้มนำเข้าแบรนด์หรูคาดโกยพันล.จากเช็คช่วยชาติ


ผู้จัดการรายวัน(24 มีนาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

ช่วง 2 เดือนแรก เซนโตสุด 17% ในกลุ่มเซ็นทรัล ขณะที่บีทูเอส และออฟฟิศ ดีโป ทรงตัวเท่าปีก่อน ล่าสุดกลุ่มซีอาร์ซีทุ่ม 500 ล้านบาท ช่วยชาติ ระเบิดแคมเปญ “เซ็นทรัลรีเทลช้อปช่วยชาติก้าวพ้นวิกฤติเศรษฐกิจไปด้วยกัน” คาดมีลูกค้า 20% จาก 9 ล้านคน เข้าใช้บริการ มียอดขายสะพัดเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,000 ล้านบาท

นายอลัน นามชัยศิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซีอาร์ซี เปิดเผยว่า ยอดขายช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาของห้างสรรพสินค้าเซน เติบโต 17% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน ส่วนหนึ่งมาจากนักท่องเที่ยวในเดือนม.ค.ที่สูงขึ้น เพราะเป็นช่วงตรุษจีน ทั้งนี้คาดว่าหากครึ่งปีหลังท่องเที่ยวฟื้นตัว สภาพเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น คนไทยงดการเดินทางไปต่างประเทศ น่าจะช่วยให้ภาพรวมของเซน มีการเติบโตถึง 30% จากยอดขาย 1,800 ล้านบาทในปีก่อน ที่มีอัตราการเติบโตสูงถึง 35%

ขณะที่ทางห้างเซ็นทรัลโต 5%, โรบินสันเติบโต 1.6%, เพาเวอร์ บาย โต 3%(ไม่รวมสาขาใหม่), ซูเปอร์ สปอร์ตโต 4%, โฮมเวิร์คโต 5% ส่วนออฟฟิศ ดีโป และบีทูเอส ไม่เติบโต

ทั้งนี้จากสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย รวมถึงกลุ่มลักซ์ชัวรี่แบรนด์เริ่มได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นแผนการนำเข้าสินค้าลักซ์ชัวรี่แบรนด์จากต่างประเทศของทางเซน จึงต้องมีการพิจารณาอย่างรัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยสินค้าที่จะนำเข้ามาจะต้องเป็นสินค้าที่ต้องจำหน่ายได้จริง

ล่าสุดทางกลุ่มซีอาร์ซี ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท จัดแคมเปญ “เซ็นทรัลรีเทลช้อปช่วยชาติก้าวพ้นวิกฤติเศรษฐกิจไปด้วยกัน” โดยประชาชนสามารถนำเช็คมาซื้อสินค้า กับร้านค้าในเครือที่มีอยู่กว่า 400 สาขาทั่วประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 25มี.ค. -1พ.ค. นี้ รวม 38 วัน โดยร้านค้าในแต่ละบียู จะจัดโปรโมชั่น เพิ่มมูลค่าเช็คสูงสุดถึง 4,400 บาท คาดว่าช่วงดังกล่าว จะมียอดการใช้จ่ายสะพัดในเครือถึง 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการถึง 20% จากยอดผู้ที่ได้รับเช็ค 2,000 บาท จำนวนกว่า 9 ล้านคน

นอกจากนี้ทางเครือยังได้ร่วมกับทางภาครัฐ ในการให้พื้นที่สำหรับตั้งบูทบริการ สำหรับประชาชนที่ต้องการนำเช็คมาขึ้นเป็นเงินสด จำนวน 10 สาขา ทั่วประเทศ อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์, ปิ่นเกล้า, พัทยา บีช, หาดใหญ่, อยุธยา และอุดรธานี

นายอลัน กล่าวต่อว่า กลุ่มซีอาร์ซี มีพนักงานรวมกว่า 2,200 คน โดยกว่า 65% เป็นพนักงานที่มีรายต่ำกว่า 15,000 บาท ซึ่งทางเครือ จะมีการจัดอินเทอร์นอล โปรแกรม เกี่ยวกับเช็ค 2,000 บาท ไว้อีกส่วนด้วย ขณะที่ยอดลูกค้าที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท ทั้ง ของทางโรบินสันมีประมาณ 11% จากจำนวนฐานสมาชิกเดอะวัน การ์ด, ท็อปส์มี 5 แสนราย, เพาเวอร์บาย มี 10% ของฐานลูกค้าสมาชิกเดอะวันการ์ด, บีทูเอสมี 3 แสนคน, ซูเปอร์สปอร์ตมี 20% จากฐานลูกค้ารวม และออฟฟิศ ดีโป มี 20% จากกลุ่มลูกค้ารวม


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.