'เอเอซีพี'เปิดยุทธศาสตร์สีน้ำเงิน จัดขบวนทัพบุกตลาดประกันชีวิต


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(13 กรกฎาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

'เอเอซีพี' สร้างฝันกับปรากฏการณ์ 'ยุทธศาสตร์สีน้ำเงิน' ที่สื่อความหมายว่าบุคคลในบ้านจะได้รับความคุ้มครองชีวิตจากเอเอซีพี นำมาสู่การจัดทัพบุกตลาดในครึ่งปีหลังของบริษัท ด้วยการออกประกันชีวิตภายใต้แนวคิด 'ประกันชีวิตสำเร็จรูป' พร้อมเสิร์ฟทุกกลุ่มเป้าหมาย ตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ด้วยกิจกรรมเพื่อสังคมที่ผันตัวเป็นผู้ให้

พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันชีวิต ผู้ที่กล่าวว่า 'อยากเห็นทุกหลังคาครัวเรือนทาด้วยสีน้ำเงิน'

คำพูดดังกล่าวที่ พัชรา เอยนั้นคือนัยแห่งความหมายที่ว่าอยากเห็นทุกครัวเรือนมีความคุ้มครองชีวิต โดยเฉพาะหัวหน้าครอบครัวที่เป็นเสาหลักของบ้าน ควรอย่างยิ่งที่จะต้องมีกรมธรรม์ประกันชีวิตไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงจากภัยแวดล้อมที่อาจเข้ามาอย่างคาดไม่ถึง

พัชรา ยอมรับว่า เป็นความฝัน ที่จะได้เห็นทุกครัวเรือนมีกรมธรรม์ประกันชีวิต และที่สำคัญเป็นของ 'เอเอซีพี'

'แม้จะเป็นภาพฝัน แต่ก็หวังว่าสักวันจะเกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะทุกครัวเรือนมีความคุ้มครองจากบริษัทประกันชีวิต แน่นอนว่าหลายปีที่ผ่านมา คนจำนวนไม่น้อยเข้าใจและเห็นความสำคัญของการทำประกันชีวิต แต่ก็ยังมีอีกจำนวนมากเช่นกัน ที่ไม่เข้าใจและยังไม่เห็นถึงความจำเป็นในการทำประกันชีวิต'

จะว่าไปแล้วมีหลายปัจจัยที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยังไม่คิดที่จะทำประกันชีวิต เศรษฐกิจของครอบครัวเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากยังไม่คิดที่จะทำประกันชีวิต ด้วยเพราะรายได้ที่หามาต้องนำไปจุนเจือครอบครัว และยิ่งในภาวะเศรษฐกิจซบเซาเช่นปัจจุบัน ยิ่งทำให้การใช้จ่ายของแต่ละครัวเรือนเป็นไปอย่างระมัดระวังมากขึ้น

แต่ถ้ามองอีกมุม บุคคลที่ทำรายได้ให้ครอบครัว กลับยิ่งต้องทำประกันชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงที่ไม่อาจคาดเดาได้ในอนาคต เพราะยามใดที่ผู้หารายได้หลักเกิดอะไรขึ้นอย่างน้อยความอุ่นใจในเรื่องของเงินๆทองๆ เพราะผู้รับผลประโยชน์จากทุนประกันชีวิตก็คือบุคคลในครอบครัว หรือเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล โดยมีการซื้อสัญญาแนบท้ายอย่างประกันสุขภาพไว้ก็สบายใจเรื่องค่ารักษาพยาบาล เงินที่ออมไว้อีกส่วนก็สามารถเก็บต่อไปได้โดยไม่ต้องควักออกมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล

พัชรา ยังบอกอีกด้วยว่าไม่เพียงในเรื่องของเศรษฐกิจระดับครอบครัวที่ทำให้คนส่วนใหญ่นึกถึงการทำประกันชีวิตเป็นเรื่องท้ายๆ แบบประกันภัยที่เข้าใจได้ยากก็มีส่วนสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจที่จะทำประกันชีวิต

'นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิด ประกันชีวิตสำเร็จรูป พร้อมเสิร์ฟทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเราได้รวมแบบประกันชีวิตที่สามารถที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม พร้อมกับการสร้างความเข้าใจแบบง่ายๆ'

พัชรา เล่าว่า นี่เป็นยุทธศาสตร์ส่วนหนึ่งที่จะสานฝันของ 'เอเอซีพี' คือการทาสีบ้านทุกหลังให้เป็นสีน้ำเงิน

โดย พัชรา เล่าเสริมว่า 'ประกันชีวิตสำเร็จรูป' ก็เหมือนกับเมนูอาหารเมื่อลูกค้าเดินเข้าร้าน แต่ไม่รู้จะสั่งอะไร เมนูที่เปิดออกมาหน้าแรกจะเป็นเมนูแนะนำ หน้าถัดๆไปก็จะเป็นอาหารที่ถูกจัดหมวดหมูไว้อย่างเป็นระเบียบ เช่นกลุ่มอาหารประเภทยำ ประเภทต้ม หรือถ้ามีเมนูชาติอื่นก็จะแบ่งไว้ว่าเป็นของประเทศไหน ตรงนี้เป็ยจุดเริ่มต้นให้เกิดไอเดียที่บรรเจิด 'ประกันชีวิตสำเร็จรูป' ของ 'เอเอซีพี' ซึ่งในท้ายแล้วลูกค้าจะรับรู้ว่าประกันชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยาก

หลักๆของประกันชีวิตแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ หมวด My Safety Pack (มาย เซฟตี้ แพ็ค) หรือเมนูสำเร็จรูปเพื่อความคุ้มครองชีวิต และ My Saving Pack (มาย เซฟวิ่งส์ แพ็ค) เมนูประกันสำเร็จรูปเพื่อการออมทรัพย์ ซึ่ง 'เอเอซีพี' มีให้เลือกทีเดียวถึง 7 แผน และที่สำคัญคือ แต่ละแผนวางกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าอยากได้แผน บรนอซ์ ซิลเวอร์ โกลด์ หรือแพลทินัม

อย่าง มาย เซฟตี้ แพ็ค เมนูสำเร็จรูปเพื่อความคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ มีให้เลือก 4 แผน 1. มาย ไลฟ์ เซฟตี้ แผนความคุ้มครองการเสียชีวิต 2. มาย อินคัม เซฟตี้ แผนความคุ้มครองรายได้ 3. มาย คริติคอล เซฟตี้ แผนความคุ้ใครองโรคร้ายแรง และ 4 มาย เฮลธ์ เซฟตี้ แผนความคุ้มครองสุขภาพ

หมวดที่สองคือ มาย เซฟวิ่งส์ แพ็ค เมนูเพื่อการออมทรัพย์ มี 3 แผนให้เลือก 1.มาย เอ็ดดูเคชั่น แผนการออมเพื่อการศึกษา 2 มาย รีไทร์เมนท์ แผนการออมเพื่อการเกษียณ และ 3. มาย เซฟวิ่ง แผนการออมเพื่ออนาคต ซึ่งประกอบด้วยการออมแบบสั้น กลาง และระยะยาว

พัชรา บอกว่า ทุกแผนเชื่อว่าตอบโจทย์ลูกค้าได้ตามความต้องการ ทั้งในเรื่องวงเงินคุ้มครอง เบี้ยประกันชีวิต และความเข้าใจในแต่ละแบบประกันชีวิต

ยุทธศาสตร์สีน้ำเงิน ของ 'เอเอซีพี' ในครึ่งปีหลังยังไม่จบแค่นี้ ทุกย่างก้าวมีการจัดทัพไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่เพียงแต่การออกมานำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อตีตลาดในช่วงครึ่งปีหลังเท่านั้น หากยังเปิดตัวให้รู้ถึงกิจกรรมเพื่อสังคมที่ เอเอซีพีทำมาอย่างต่อเนื่องในการคืนกำไรให้สังคม

แต่งานนี้ พัชรา บอกว่า เอเอซีพีไม่ได้หวังเรื่องการคืนกำไรสู่สังคมจะเป็นเรื่องของการสร้างภาพลักษณ์ หรือแบรนด์ให้องค์กรเท่านั้น เพราะกิจกรรมที่ทำเป็นการตอกย้ำว่าเอเอซีพีตั้งใจคืนกำไรให้สังคมจริงๆ

พัชรา เล่าว่า ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เอเอซีพี ได้สร้างกิจกรรมเพื่อสังคมมากมาย และที่ประสบความสำเร็จคือโครงการ 'ไทยแลนด์ เอนิเมชั่น คอนเทสต์' โดย เอเอซีพี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จัดติดต่อกันมาแล้วเป็นปีที่สอง มีนักเรียน นักศึกษา ส่งผลงานเข้าประกวดมากมายกว่า 1,500 ทีมหรือ ประมาณ 4,500 คน และอีกโครงการคือ 'โครงการ อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. พาน้องเที่ยวบางกอก' จัดติดต่อกันเป็นปีที่สาม มีนักเรียนและครูเข้าร่วมกิจกรรมมาแล้วกว่า 20,000 คน

'จากความสำเร็จดังกล่าวจึงมาสู่การสนต่อโครงการ โดยมุ่งเน้นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ของเด็กที่ด้อยโอกาสในสังคม ภายใต้แนวคิด 'ปันความรู้สู่เด็กไทย โดย อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. '

และนี่คือยุทธศาสตร์ของ 'เอเอซีพี' ที่มีการจัดทัพและกำหนดแผนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะเดินไปในทิศทางใด ซึ่ง พัชรา บอกว่า งานนี้คงต้องใช้เวลานานกว่าจะสานฝันยุทธศาสตร์ให้เป็นจริงได้ เนื่องจากตลาดประกันชีวิตมีการแข่งขันที่รุนแรงแม้ภาวะเศรษฐกิจจะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม แต่แม้จะยากเพียงไหน แต่เกมนี้คือบทพิสูจน์ 'เอเอซีพี' กับ 'ยุทธศาสตร์สีน้ำเงิน'


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.