“เดย์โพเอทส์”ติดใจบุกสื่อทีวีนำคอนเท้นต์สิ่งพิมพ์ฉายซ้ำ


ASTVผู้จัดการรายวัน(14 กรกฎาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

เดย์ โพเอทส์ ติดใจ สื่อทีวี นำคอนเท้นต์ในหนังสือ a day รียูส สู่ รายการ The IDOL เป็นรายการที่2 ออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ ส่วนสิ่งพิมพ์ ยันยอดขายและการซื้อโฆษณายังแรงอยู่ สิ้นปีเชื่อรายได้แตะ 100 ล้านบาท มาจากทีวี 30%

นายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร a day, HAMBURGER, Knock Knock! และ a day BULLETIN เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีที่บริษัทฯหันมาดำเนินธุรกิจรายการโทรทัศน์เพิ่ม หลังจากดำเนินธุรกิจด้านนิตยสาร โดยเนื้อหารายการที่ทำนั้น ยังคงคอนเซ็ปต์ที่ต้องเป็นแรงบันดาลใจ และมีความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้ชมได้ อีกทั้งมองว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่จะต้องทิ้งคอนเท้นต์เนื้อหาดีๆที่อยู่ ในนิตยสารในเครือ จึงได้มีแนวคิดที่จะนำเอาคอนเท้นต์เหล่านั้นมารียูส และต่อยอดมานำเสนอใหม่ผ่านรูปแบบรายการโทรทัศน์

ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวรายการโทรทัศน์ ชื่อ คนบันดาลใจ หรือ THE IDOL ออกอากาศทุกคืนวันอาทิตย์ เวลา 23.30-24.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีรูปแบบการนำเสนอที่ได้แนวคิดมาจากนิตยสารฉบับพิเศษ 2 เล่มของบริษัท คือ a day idols (2545) และ a day 100 idols (2551) ซึ่งเป็นเรื่องของของบุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมจากทุกสาขาอาชีพ

สำหรับการเข้ามาทำธุรกิจรายการโทรทัศน์นั้น อาจจะไม่ได้มีการลงทุนมากนัก เพราะส่วนใหญ่ยังคงใช้บุคลากรเดิมที่มีอยู่ รวมถึงคอนเท้นต์ที่มาจากนิตยสาร ส่วนด้านโปรดักส์ชั่น ก็จ้างบริษัทข้างนอกให้ช่วยทำ โดยคาดว่ารายได้ที่จะมาจากรายการนี้ น่าจะอยู่ที่ 15-20 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม รายการนี้ถือเป็นรายการที่2 ที่บริษัทเข้ามาทำ โดยรายการแรกที่ได้ทำไปนั้น คือ หนึ่งวันเดียวกัน ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.05 น. ซึ่งปัจจุบันยังได้รับต่อสัญญาให้เดินหน้าผลิตเพื่อออกอากาศเพิ่มอีกไปจนถึง สิ้นปีนี้

นายวงศ์ทนง กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนนิตยสารนั้น ยอดขายและจำนวนการซื้อสื่อยังดีอยู่ สาเหตุหนึ่งน่าจะมาจาก นิตยสารของบริษัทจะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ ที่อยู่ในหัวเมืองใหญ่ คนกลุ่มนี้ยังมีกำลังซื้อที่ดีอยู่ ส่วนในแง่ของการซื้อสื่อนั้น มองว่าลูกค้าที่มาซื้อจะเป็นธุรกิจหรือสินค้าที่มีความหลากหลาย และไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย ที่พอเศรษฐกิจชะลอตัว ก็จะต้องลดงบประมาณเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ลง ดังเช่นกลุ่มนิตยสารด้านความสวยความงามหรือกลุ่มผู้หญิง ที่จะเห็นภาพชัดเจนว่า มีการลงโฆษณาน้อยลง

ดังนั้นสำหรับรายได้ของ เดย์ โพเอทส์ ภายในสิ้นปีนี้ มั่นใจว่า จะยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ประมาณ 100 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนรายได้จากรายการโทรทัศน์อยู่ที่ 25-30% และรายได้หลักอีกกว่า 70% ยังคงมาจากกลุ่มนิตยสารในเครือ


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.