“แนทเชอร์ไลเซอร์”ลุยศึกรองเท้าลำลองผุดแฟลกชิปสโตร์เพิ่ม


ASTVผู้จัดการรายวัน(14 กรกฎาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

ไอ.ซี.ซี ขยายตลาดรองเท้าแบรนด์ “แนทเชอร์ไลเซอร์” ส่งสไตล์ลำลองทำตลาด ตอบรับพฤติกรรมสาวไทย หวังช่วยดันยอดขายขยับโตอีก 10%ในสิ้นปี เชื่อครึ่งปีหลังเศรษฐกิจฟื้น ลุยอีเวนต์ เข้าถึงผู้บริโภค

นายคณิศร สุยะนันทน์ รองผู้อำนวยการฝ่าย ผลิตภัณฑ์รองเท้า บริษัท ไอ.ซี.ซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้ทางกลุ่มรองเท้า แนทเชอร์ไลเซอร์ ได้มีการเพิ่มไลน์สินค้า ในกลุ่มรองเท้าลำลองขึ้น ในชื่อว่า “แนทเชอร์ไลเซอร์ ฟอนด้า” ซึ่งกลุ่มรองเท้าลำลองนี้ ได้ทดลองนำเข้ามาทำตลาดได้ 6 เดือนแล้ว ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมผลิตในประเทศไทย เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าคนไทยเป็นหลัก เพราะจากการศึกษาพบว่า คนไทย นิยมสวมใส่รองเท้าลำลองมากกว่าประเทศอื่นๆที่ทางบริษัทส่งออก

อย่างไรก็ตามในอนาคตรองเท้าไลน์นี้ จะมีการส่งออกไปยังต่างประเทศด้วย เช่น ญี่ปุ่น ดูไบ สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ โดยเฉพสะในญี่ปุ่น หลังจากเรื่องของภาษีที่จะเอื้อในการทำส่งออกมากขึ้นนั้น เชื่อว่าจะส่งผลให้การส่งออกดีขึ้น ทั้งนี้กลุ่มสินค้าที่ส่งออกจะเป็นรองเท้าทำงานมากกว่า โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบว่า ยอดการส่งออกเติบโตขึ้นกว่า 80-90% ส่วนหนึ่งมาจากบริษัทเพิ่งทำการส่งออกได้ไม่นาน อีกส่วนมาจากการส่งออกนี้เป็นการส่งออกระหว่างผู้ที่ได้ไลเซ่นส์ด้วยกัน ทำให้ยอดส่งออกจึงยังเติบโตอยู่ แม้สัดส่วนการส่งออกจะอยู่ที่ 1 ใน 3 ของยอดรายได้รวมก็ตาม

สำหรับยอดขายในประเทศนั้น ครึ่งปีแรก แนทเชอร์ไลเซอร์ ถือว่าทรงตัว ขณะที่แบรนด์อื่นๆยอดขายตกลง จึงส่งผลให้ส่วนแบ่งทางการตลาดของแนทเชอร์ไลเซอร์เพิ่มขึ้น เป็น 12% จกยอดขายรวมรองเท้าสตรีในดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ที่มีมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ปีนี้คาดว่าจะยังทรงตัวเท่าปีก่อน

โดยแผนการตลาดในครึ่งปีหลัง บริษัทจะเน้นกิจกรรมทางการตลาด ภายใต้งบการตลาดที่วางไว้ 5% ของยอดขาย กับกิจกรรมในโครงการ “Try it you like it” ตามสำนักงานต่างๆ ในลักษณะของการทำไดเรกเซลล์ เข้าถึงลูกค้าโดยตรง ให้ลูกค้าทดลองสวมใส่ รองเท้า โดยทำมาแล้วกว่า 1 ปี พบว่า 90% ที่ลูกค้าทดลองใช้ จะซื้อสินค้ากลับไป ดังนั้นจึงมั่นใจว่ากลยุทธ์นี้จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ยอดขายใน ประเทศในสิ้นปีนี้ เติบโตได้ 10% ตามแผนที่วางไว้ แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจในปีนี้จะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม

นอกจากนี้ทางบริษัท ยังมีแผนลงทุนที่จะเปิดแฟลกชิปสโตร์เพิ่มอีกอย่างน้อย 2 สาขา โดยกำลังอยู่ในช่วงของการหาทำเล ซึ่งมองว่าจะเปิดในจังหวัดชายทะเลที่มีนักท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต พัทยา หรือ สมุย ก็น่าสนใจ โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนอีกสาขาละไม่เกิน 5-10 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน แนทเชอร์ไลเซอร์ มีแฟลกชิปสโตร์ เพียงแห่งเดียว คือที่ เซ็นทรัลเวิลด์ พื้นที่ราว 120 ตารางเมตร

นายคณิศร กล่าวต่อว่า สถานการณ์ไข้หวัด 2009 ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเดินห้างน้อยลง แต่ยังมองว่า สำหรับห้างใหญ่ ยังคงได้รับการตอบรับที่ดีอยู่ ขณะที่พฤติกรรมการซื้อรองเท้าในห้างของผู้หญิงไทย ปีนี้ยังเชื่อว่าจะอยู่ที่ 6 คู่ เช่นในปีที่ผ่านๆมา ส่วนผู้ชายยังอยู่ที่ 1.1-1.2 คู่ เท่าปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกัน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.