New GM ยักษ์ล้ม-ลุก


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( สิงหาคม 2552)



กลับสู่หน้าหลัก

พลันที่ศาลล้มละลายสหรัฐอเมริกาอนุมัติการขายสินทรัพย์ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ให้กับจีเอ็มใหม่ (NGMCO) ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินโดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมปานี ธุรกิจของ GM ก็เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

"การดำเนินงานของ GM แบบเดิมได้สิ้นสุดลงแล้ว นับจากนี้เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส และทุกฝ่ายที่เกี่ยว ข้องกับบริษัท เราจะเดินหน้าอย่างเต็มที่" ฟริตซ์ เฮนเดอร์สัน ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM ใหม่ระบุ

ฟริตซ์ เฮนเดอร์สัน เชื่อว่าการเป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ที่ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องมุ่งเน้นที่ต้นทุนและรายได้ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งความสำเร็จด้านรายได้หมายถึงการสร้างยานยนต์ที่มีคุณภาพสูงสุด มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีอัตราประหยัดเชื้อเพลิงดีเยี่ยม ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วด้วย

"คำสัญญาของ GM ไม่ซับซ้อน GM จะเป็นบริษัทที่สร้าง ผลกำไรและจะปลดหนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งความสำเร็จในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมา รวมถึงผลิตภัณฑ์ใหม่และเทคโนโลยีอันล้ำหน้าที่ GM มีนั้น ถือเป็นบทพิสูจน์ที่แสดงให้เห็น ถึงความมุ่งมั่นในทุกสิ่งที่ GM ลงมือทำ เป้าหมายของ GM คือการสร้างรถยนต์ รถปิกอัพ และรถครอสโอเวอร์ทุกคันให้ดีที่สุดในตลาด"

การจัดตั้ง GM ใหม่ มิได้เป็นกรณีที่ได้รับความสนใจในระดับนานาชาติเท่านั้น หากแต่ด้วยข้อเท็จจริงที่ GM เป็นผู้ประกอบการยานยนต์รายใหญ่ที่ลงทุนในประเทศไทยด้วย นี่อาจเป็นบทพิสูจน์ถึงความมั่นใจและอนาคตของการเป็น Detroit แห่ง เอเชียไปในคราวเดียวกัน

"การจัดตั้ง GM ใหม่จะส่งผลดีต่อการดำเนินงานของ GM ในประเทศไทยและอาเซียน" สตีฟ คาร์ไลส์ ประธานกรรมการ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ เซาท์อีสต์เอเชีย โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

"การจัดตั้งบริษัทใหม่ดังกล่าวจะช่วยให้ GM สามารถคง ความได้เปรียบในเรื่องของทรัพยากรที่มีอยู่ทั่วโลกผ่านทางการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจของ GM รวมถึงการขยายส่วนของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้กับตลาดในประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับ GM ด้วย"

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ GM เริ่มขึ้นแล้วอีกครั้ง แต่ยักษ์ล้ม-ลุกตนนี้จะดำเนินไปสู่บทสรุปสุดท้ายในลักษณะใด คงต้องให้หนทางข้างหน้าเป็นบทพิสูจน์


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย



(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.