มรดกจากกาลเวลา


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( สิงหาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

ความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์ระหว่าง Breguet และวัฒนธรรมแบบราชสำนักของยุโรป อาจสืบย้อนไปได้ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ Abraham Louis Breguet ได้มีโอกาสเข้าเฝ้ากษัตริย์และราชินีแห่งฝรั่งเศส กลายเป็นผู้ผลิต นาฬิกาที่สามารถสร้างความชื่นชมให้กับทั้ง Louis XVI และ Marie-Antoinette

มรดกแห่งความสัมพันธ์ดังกล่าวได้ส่งผ่านให้ Nicolas G. Hayek ประธานบริหารและผู้ก่อตั้ง Swatch Group ในฐานะ CEO ของ Breguet ในปัจจุบัน ตั้งปณิธานที่จะสนับสนุนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของยุโรป ที่สืบเนื่องมาผ่านแบรนด์ Breguet และบุคคลสำคัญในยุโรป

แม้ว่า Nicolas G. Hayek จะเป็นผู้ที่มีรากฐานมาจากครอบครัว Lebanese ก็ตาม

โครงการล่าสุดของ Breguet อยู่ที่การเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก ในการบูรณะพระราชวัง Versailles ในส่วนที่พระนาง เจ้า Marie-Antoinette ราชินีของฝรั่งเศส 1 ในผู้ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของนาฬิกา Breguet โปรดให้เป็นที่ประทับประจำ

รวมถึงโอกาสที่ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักในการบูรณะ พิพิธภัณฑ์ Louvre ส่วนปีก หลุยส์ที่ 14 ที่ซึ่งประกอบไปด้วยวัตถุโบราณล้ำค่า หายากในช่วงหลุยส์ที่ 14 ทั้งหมด

ปฏิสัมพันธ์กับราชสำนักและพิพิธภัณฑ์ Louvre ส่งผลให้ Breguet จัดนิทรรศการ นาฬิกาเบรเกต์ ใน พิพิธภัณฑ์ Louvre ช่วงระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน - 7 กันยายน 2009 ซึ่งนาฬิกาต่างๆ ที่ได้มาจัดแสดงโชว์นั้น ล้วนแต่เป็นการรวบรวมคอล เลกชั่นที่หายาก ไม่ว่าจะเป็นจากคอลเลกชั่นของพิพิธภัณท์ Louvre และพิพิธภัณท์ Breguet หรือแม้กระทั่งคอลเลกชั่นสะสมส่วนตัวของผู้มีเกียรติทั่วโลก

ประเด็นที่น่าสนใจมากอยู่ที่การจัดแสดงนาฬิกา Breguet ครั้งนี้ ดำเนินอยู่ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกับการรำลึกประวัติศาสตร์ว่าด้วยการปฏิวัติฝรั่งเศส ที่เริ่มต้นจากความไม่พึงใจราชสำนัก ที่ปกครองโดย Louis XVI และ Marie-Antoinette กำลังเสพสุขท่ามกลางวิกฤติที่กำลังนำพาฝรั่งเศสไปสู่ภาวะล้มละลาย

ก่อนที่ฝูงชนจะบุกเข้าโจมตี Bastille ในวันที่ 14 กรกฎาคม 1789 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติและติดตามมาด้วยการประหารชีวิต Louis XVI และ Marie-Antoinette ในที่สุด

บางทีความเป็นไปของนาฬิกา มิได้จำกัดเฉพาะอยู่ที่การเป็นเครื่องบอกเวลาที่กำลังเดินไปในอนาคตเท่านั้น แต่กำลังย้อน รอยประวัติศาสตร์ให้ได้ศึกษากันอย่างน่าสนใจด้วย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.