ชีวิตและวันว่าง ศิวะพร ทรรทรานนท์


นิตยสารผู้จัดการ( ธันวาคม 2530)กลับสู่หน้าหลัก

ชายร่างสันทัดวัย 40 ปี ผู้มีลีลาหนุ่มนักธุรกิจแห่งยุคอย่างเต็มเปี่ยมคนนี้ คือ ศิวะพร ทรรทรานนท์

เขาเป็นคาทอลิก หากสืบสาวยาวไกลอาจมีเชื้อสายมาจากโปรตุเกส ชาวตะรายแรกผู้สร้างสัมพันธ์การค้ากับกษัตริย์ไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา บิดาชื่อ ไพรัช มารดา-บรรจบ ครอบครัวของเขาเป็นขุนนางเก่า เมื่อแต่งงานกับ รจนา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ครอบครัวจึงสถิต ณ บ้านบ้านพักสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในซอยเล็กๆ แม้ตำรวจบางคนก็ไม่รู้จักในย่านฝั่งธนฯ

ศิวะพรคือแบบฉบับคนหนุ่มผู้ผ่านการศึกษาที่ดี ผ่านสัมผัสและซึมซับความศิวิไลซ์ของโลก

ชีวิตการงานและวันว่างของเขาจึงกลมกลืนอย่างยิ่ง อาคารบุญมิตรชั้น 9 คือสำนักงานบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ทิสโก้ ซึ่งเขาเป็นกรรมการผู้อำนวยการ กิจการที่ทันสมัย ทรัพยากรมนุษย์ที่เลือกสรรค์แล้วกับบรรยากาศการทำงานที่มีองค์ประกอบทั้งศาสตร์และศิลป์อยู่ที่นี่

ศิวะพร ทรรทรานนท์ ไม่เหมือนใคร ตรงที่เขาเป็นเขาในทุกเวลา ทำงาน ยามว่าง

ห้องทำงานของศิวะพร

มีภาพศิลป์จากศิลปินมีชื่อหลายๆ คนและหลายภาพ ข้างหลังเขาคือภาพที่ศิวะพรสัมผัสด้วยสายตาน้อยที่สุด แต่อยู่ใกล้ที่สุดเพราะมันสถิตอยู่ด้านหลังโต๊ะทำงานของเขา และศิลปะกรรมใกล้ตัวที่สุดอีกชิ้นคือแหวนรุ่น อาร์พีไอ.อันภาคภูมิซึ่งเขาโชว์ครั้งแล้วครั้งเล่า

พักเที่ยง

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูริมทางคืออาหารโปรด เขาเพียงเดินข้ามถนนสีลมลัดเลาะเข้าซอยข้างแบงก์ไทยทนุสำนักงานใหญ่ก็ถึงที่หมาย ก๋วยเตี๋ยวจากร้านนี้เคยเข้าร่วมงานเลี้ยงในวันคริสตมาสที่บ้านเขามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

รถวอลโว่

124 รุ่นเก่า สวยงาม เขาซื้อครั้งกลับมาถึงเมืองไทยไม่นาน แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้มันนัก ศิวะพรถือว่าเป็นของมีค่าประจำตัวอีกชิ้นหนึ่งและวันหยุดมันคือพาหนะประจำครอบครัวซึ่งเขาจะขับขี่ไปไหนต่อไหน จากบ้านสู่คอนโดมิเนียมเชิงสะพานสาธร ถึงสนามยิงปืนหรือทางเข้าห้วยขาแข้งอุทัยธานี

พักผ่อน

ด้วยการสะสมผ้าขาวม้า จนครบ 100 ผืนแล้ว หรือดูมิวสิควีดีโอในห้องรับแขกซึ่งได้กลายเป็นห้องเอนกประสงค์ ฟังเพลง ต้อนรับแขก และอื่นๆ

ท้าทาย

งานอดิเรกหลายอย่างที่ศิวะพรทำ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งเรือใบนั่งเรือเร็วเลอะแม่น้ำลำคลอง สะสมเครื่องบินขนาดเล็ก บุกป่าฝ่าดงล้วนเป็นสิ่งท้าทาย สุดที่เขาชอบมันเป็นพิเศษคือการระดมยิงเป้าอย่างแม่นยำด้วยปืนพกขนาด 9 มม. ไม่เพียงที่สนามยิงปืนเท่านั้น เขาเคยต่อสู่เพื่อปกป้องทรัพยสินมาแล้วในชีวิตจริง ศิวะพร ทรรทรานนท์ ได้ชื่อเป็นนักแม่นปืนคนหนึ่งกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.