ปฏิบัติการหมายเลข '7' พลิกโฉมตลาดคอมพ์ทั่วโลก


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(2 พฤศจิกายน 2552)กลับสู่หน้าหลัก

- ตลาดคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกำลังตื่นเต้นกับวินโดวส์เจเนอเรชั่นใหม่จริงหรือ
- เลข '7' จะเปลี่ยนวิถีการใช้งานคอมพ์ของผู้ใช้ทั้งโลกได้อย่างไร
- กระบวนการล้างหน้าจอระบบปฏิบัติการแบบเดิมสู่เวอร์ชั่นล่าสุดจะสัมฤทธิผลหรือไม่
- การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่จาก 'ไมโครซอฟท์' ที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

"วินโดวส์เซเว่นจะพลิกโฉมคอมพิวเตอร์ทั่วโลก และจะกระตุ้นตลาดไอทีทั่วโลก"

เป็นคำกล่าวของ ปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มั่นใจว่าวินโดวส์เจเนอเรชั่นที่ 7 หรือ Windows 7 นี้จะสร้างปรากฏการณ์อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในตลาดคอมพิวเตอร์

ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น การเปิดตัวของวินโดวส์เซเว่นนี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กันทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย จากอดีตที่ผ่านมาการเปิดตัวในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจะล่วงหน้าก่อนที่จะมีเวอร์ชั่นภาษาไทย แต่สำหรับวินโดวส์เซเว่นนี้จะมีการวางจำหน่ายวินโดวส์เซเว่นเวอร์ชั่นภาษาไทยในช่วงเวลาเดียวกันกับต่างประเทศเลย

ไมโครซอฟท์มั่นใจว่าวินโดวส์เซเว่นจะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เชื่อถือได้ ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว และทำให้ชีวิตประจำวันง่ายยิ่งขึ้น ส่วนองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ระบบปฏิบัติการใหม่นี้เหมาะทั้งสำหรับการใช้ในเรื่องการทำงานและใช้งานส่วนตัวด้วย Windows 7 Professional ที่สามารถทำงานได้ตามต้องการ และช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย

สำหรับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ วินโดวส์เซเว่นพร้อมตอบสนองทุกความต้องการ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยมากขึ้น มีการควบคุมในการลดความเสี่ยง จัดการการใช้งานให้ง่ายยิ่งขึ้นและช่วยลดต้นทุนทางธุรกิจ

ที่ผ่านมาหลังจากไมโครซอฟท์มีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการวินโดวส์วิสต้าสู่ตลาดต่อจากเวอร์ชั่นเดิมเอ็กซ์พี ผู้ใช้งานตั้งแต่ระดับผู้ใช้งานทั่วไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้วินโดวส์วิสต้า แต่ยังคงเลือกใช้งานวินโดวส์เอ็กซ์พีเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าวันนี้อายุของวินโดวส์เอ็กซ์พีจะเกือบสิบปีแล้วก็ตาม

"เราพบปัญหาที่เกิดขึ้นและนำมาแก้ไขในวินโดวส์เซเว่น เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ใช้วินโดวส์เอ็กซ์พีไม่อยากเปลี่ยนวินโดวส์ใหม่เนื่องจากไม่รองรับแอปพลิเคชั่นที่เคยใช้งานอยู่ อีกประการหนึ่งคือผู้ใช้ไม่ต้องการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการแล้วเกิดปัญหาเหมือนกับที่ใช้วินโดวส์วิสต้า" ปฐมา กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

แต่ก่อนที่วินโดวส์เซเว่นจะเกิดขึ้นและวางจำหน่ายไปสู่มือผู้ใช้งานทั่วโลก ไมโครซอฟท์ได้มีการศึกษาข้อมูลและรับฟังความต้องการจากผู้ใช้งานทั่วโลก โดยข้อมูลต่างๆ ได้ถูกเก็บรวบรวมจากผู้ใช้งานพีซีนับล้านคนในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีการทำการสัมภาษณ์ผู้ใช้งานวินโดวส์กว่า 16,000 คน เพื่อช่วยให้ไมโครซอฟท์สามารถจำแนก ตรวจสอบ และใช้งานแผนงานและฟีเจอร์ต่างๆ ที่กำลังพัฒนา

นอกจากนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักทดสอบ และบล็อกเกอร์คนไทยจำนวน 50 คน ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาวินโดวส์เซเว่น และทำให้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

การมาของวินโดวส์เซเว่น ไมโครซอฟท์จึงได้พยายามที่สื่อให้เห็นว่าวินโดวส์เซเว่นเป็นระบบปฏิบัติการที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้น การใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น และไม่มีความซับซ้อนใดๆ ในการใช้งานและการเปลี่ยนจากระบบปฏิบัติการเดิมทั้งสิ้น

ไม่เพียงแต่การที่ไมโครซอฟท์รับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้งานตัวจริง ในด้านคู่ค้าของไมโครซอฟท์ยังมีส่วนสำคัญในการร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการพัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดวส์เซเว่น ส่งผลให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ บริษัทผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์กว่า 16,000 บริษัท ได้พัฒนาโซลูชั่นสำหรับทำงานบนวินโดวส์เซเว่น นอกจากนี้นักพัฒนากว่า 44,000 คน ยังได้เข้าร่วมในโปรแกรม Windows Ecosystem Readiness Program ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวคู่ค้าต่างๆ ของไมโครซอฟท์ได้พัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ ที่จะเข้าถึงผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์กว่าพันล้านคนทั่วโลก

ไมโครซอฟท์มองว่าความร่วมมือกับคู่ค้าในการทำตลาดวินโดวส์เซเว่น น่าจะมีส่วนกระตุ้นอุตสาหกรรมไอทีของแต่ละประเทศทั่วโลก ท่ามกลางเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน โดยวินโดวส์เซเว่นจะช่วยขับเคลื่อนรายได้และการเติบโตของบริษัทไอทีทั่วโลกที่จำหน่ายฮาร์ดแวร์ พัฒนาซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น ให้บริการทางด้านไอที หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าไอที ซึ่งทั้งหมดมีผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ

ค่ายคอมพ์พร้อมแล้ว ปูพรมคู่วินโดวส์เซเว่น

ในประเทศไทยนั้นการเปิดตัววินโดวส์เซเว่นอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2552 นี้ที่สยามพารากอน ซึ่งไมโครซอฟท์จะจัดจำหน่ายวินโดวส์เซเว่นราคาพิเศษพร้อมจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในงานที่แสดงให้ผู้สนใจเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับวินโดวส์เซเว่น อีกด้านหนึ่งบรรดาค่ายคอมพิวเตอร์ก็พร้อมที่จะพาเหรดผลิตภัณฑ์ใหม่ลงสู่ตลาดคู่กับวินโดวส์เซเว่น

อย่างค่ายเอเซอร์นั้นได้เตรียมผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีทั้งทัชเดสก์ทอป ทัชโน้ตบุ๊ก และทัช 3D มาจัดโปรโมชั่นในวันงานเปิดตัววินโดวส์เซเว่นอย่างเป็นทางการ ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเอเซอร์จะรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัตการวินโดวส์เซเว่น โดยชูเรื่องของเทคโนโลยี "มัลติ ทัช สกรีน" พร้อมกับการแนะนำโน้ตบุ๊ก 3D เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอ 3 มิติ เพื่อเข้าถึงการใช้งานแบบสมจริง สามารถดูภาพยนตร์ 3 มิติผ่านแว่นตาที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้

ด้านอัสซุสนั้นได้มีการทดลองใช้วินโดวส์เซเว่นกับผลิตภัณฑ์อัสซุสก่อนที่จะมีการเปิดตัววางจำหน่ายจริง ทางอัสซุสมองว่าวินโดวส์เซเว่นเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่มีลูกเล่นมาก ทั้งการใช้งานที่ง่ายขึ้น รองรับการใช้งานได้ทั้งมัลติมีเดียและการทำงานที่หลากหลายรูปแบบ ทางอัสซุสได้มีการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีให้มีการทำงานสอดคล้องกับวินโดวส์แพลตฟอร์มใหม่นี้ และได้เตรียมโน้ตบุ๊กตระกูล UL Series ให้เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่พร้อมให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ของวินโดวส์เซเว่น

สำหรับเดลล์นั้นได้มีการเตรียมความพร้อมที่ทำให้กระบวนการในการย้ายระบบจากระบบปฏิบัติการเดิมที่ผู้ใช้งานระดับองค์กรใช้อยู่ ไปสู่การใช้งานวินโดวส์เซเว่น เพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ ย้ายระบบได้ตามที่ต้องการโดยไม่ต้องคิดเองว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

ส่วนโซนี่มีการเตรียมความพร้อมผลิตภัณฑ์ไว้ถึง 30 รุ่นใหม่ที่รองรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์เซเว่น โดยผลิตภัณฑ์ไวโอ้ของโซนี่ได้มีการทดลองใช้งานวินโดวส์เซเว่นก่อนที่จะมีการวางจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทั่วโลก โซนี่ระบุว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ และยูสเซอร์อินเตอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่ายจะทำให้ผู้ใช้งานพีซีได้ประสบการณ์ที่ดียิ่งกว่าเดิมมาก

ประสบการณ์ใหม่บนวินโดวส์เซเว่น

ในเมื่อไมโครซอฟท์ต้องการพลิกโฉมคอมพิวเตอร์ทั่วโลก คำถามว่าวินโดวส์มีอะไรที่จะให้ผู้ใช้ทั่วโลกเกิดประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานได้บ้าง สิ่งที่ผู้ใช้งานจะได้สัมผัส ก็คือ Windows Touch ที่จะทำงานร่วมกับเครื่องพีซีที่มีหน้าจอระบบสัมผัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงใช้นิ้วสัมผัส ทั้งยังสามารถรองรับการทำงานแบบสัมผัสพร้อมกันได้หลายจุด PlayTo ช่วยให้การเปิดเพลง วิดีโอ หรือรูปถ่าย ของเครื่องพีซีอื่นๆ รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ได้ อย่าง Xbox 360 ซึ่งเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ Internet TV คอนเทนต์โพรไวเดอร์แบบใหม่และอินเตอร์เฟซรูปแบบใหม่ ช่วยให้ชมโทรทัศน์ผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ง่ายยิ่งขึ้น การแสดงผลเกมและภาพกราฟิกที่ดีขึ้น เนื่องจากวินโดวส์เซเว่นผนวกประสิทธิภาพการทำงานในการแสดงผลเกมและสื่อบันเทิงอื่นๆ ด้วยเทคโนโลยี 64 บิต และกราฟิกจาก DirectX11นอกจากนี้ยังหมดปัญหาเรื่องการเลือกเครื่องพิมพ์ เพราะวินโดวส์เซเว่นสามารถเลือกเครื่องพิมพ์ที่ถูกต้องได้ ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน

นอกจากนี้ด้านการทำงานระบบปฏิบัติการวินโดวส์เซเว่นสามารถทำงานได้รวดเร็วและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานวินโดวส์เซเว่นจะได้รับประโยชน์มากขึ้นจากประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น การเปิดเครื่องและปิดเครื่องที่ใช้เวลาน้อยลงกว่าเดิม รวมทั้งสามารถจัดการการใช้พลังงานที่ดีขึ้น

ด้านระบบปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลสำคัญต่างๆ สามารถทำได้ง่ายกว่าเดิมด้วยความสามารถในการสำรองข้อมูลขั้นสูง สำหรับปกป้องคอมพิวเตอร์จากไวรัส สปายแวร์ และซอฟต์แวร์ที่น่าสงสัยอื่นๆ รวมทั้งการทำงานที่ยืดหยุ่น ผู้ใช้งานสามารถรันโปรแกรมสำหรับวินโดวส์เอ็กซ์พีได้ในวินโดวส์เอ็กซ์พีโหมดของวินโดวส์เซเว่น นอกจากนี้วินโดวส์เซเว่นยังได้รับการปรับปรุงให้มีการแจ้งเตือนระบบต่างๆ น้อยลง ผู้ใช้งานจึงสามารถทำงานได้โดยไม่ถูกรบกวน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.