ซีอาร์ซีร่วมทุนเพจวัน รุกค้าปลีกหนังสือตปท.


ASTVผู้จัดการรายวัน(4 ธันวาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

เซ็นทรัลรุกค้าปลีกหนังสือต่างประเทศเต็มที่ ผุดบริษัทร่วมทุนกับเพจวันสิงคโปร์ ทุ่ม 200 ล้านแปลงโฉมแผนกหนังสือต่างประเทศ ในร้านบีทูเอสก่อน 13 แห่ง เล็งเปิดร้านสแตนด์อโลน

นายทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือซีอาร์ซี เปิดเผยว่า ถึงแผนการลงทุนของธุรกิจหนังสือต่างประเทศด้วยว่า ล่าสุดได้ตั้งบริษัท เซ็นทรัล เพจวัน (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท ถือหุ้นโดย ซีอาร์ซี 50.15% และ บริษัท เพจวัน โฮลดิ้งส์ จำกัด จากสิงคโปร์ ถือหุ้น 49.9% หลังจากที่ช่วง2 ปีที่ผ่านมาซีอาร์ซีได้เข้าถือหุ้นในบริษัท เพจวัน โฮลดิ้งส์ จำกัด ที่สิงคโปร์จำนวน 39.1%

แผนลงทุนจะใช้เงินประมาณ 200 ล้านบาท ในช่วง 2 ปีนี้ เพื่อปรับเปลี่ยนแผนกหนังสือต่างประเทศในร้านบีทูเอสให้เป็นร้านเพจวัน ประมาณ 13 สาขาก่อน เช่น ชิดลม ปิ่นเกล้า ลาดพร้าว เซน เซ็นทรัลเวิลด์ บางนา แจ้งวัฒนะ พัทยา ภูเก็ต และจังซีลอน เป็นต้น ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งนั้นจะเป็นร้านเซ็นทรัลเพจวันแบบสแตนด์อโลน คาดว่าจะเริ่มในอนาคตหลังจากนี้

“ปัจจุบันมีแนวโน้มที่ดีจากทางภาครัฐที่ผลักดันให้เยาวชนคนไทยรักการอ่านหนังสือมากขึ้น จะเห็นได้ว่าตลาดหนังสือต่างประเทศในไทยมีการเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งเวลานี้มีมูลค่ามากกว่า 2,000 ล้านบาท โดยที่ผู้นำตลาดหนังสือต่างประเทศในไทยมีไม่กี่รายเช่น เอเซียบุ๊คส์ กับคิโนคูนิยะและบีทูเอสที่มีแชร์ประมาณ 10% แต่หลังจากที่เราเข้าสู่ธุรกิจนี้อย่างจริงจังในนาม เซ็นทรัลเพจวันแล้ว จะทำให้เรามีแชร์ธุรกิจหนังสือต่างประเทศเพิ่มเป็น 20-25%” นายทศกล่าว

นายมาร์ค ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพจวัน โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯตัดสินใจร่วมทุนกับกลุ่มซ็นทรัลรีเทล เพื่อขยายการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกหนังสือต่างประเทศในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งเพจวันเป็นผู้นำในตลาดค้าปลีกหนังสือและสำนักพิมพ์ในระดับภูมิภาคเอเชียอยู่แล้ว

ปัจจุบันบริษัทมีร้านหนังสือเพจวันใน 5 ประเทศ ในเอเซีย คือ สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง ไทย และล่าสุดจะเปิดที่จีน โดยที่ร้านเพจวันที่เปิดบริการนั้นรูปแบบของร้านจะเป็นแนวฮิปแอนด์คูล และแบ่งหนังสือออกเป็น 7 กลุ่ม เช่น หนังสือเด็ก, วรรณกรรม ไลฟ์สไตล์ อาร์ตและดีไซน์ เป็นต้น รวมมากกว่า 25,000 เล่มในแต่ละสาขา

ทั้งนี้กลยุทธ์การตลาดในไทยนั้น จะทำบัตรสมาชิกมายวันการ์ด ใช้ได้กับทุกสาขาทุกประเทศ คาดว่าจะมี 10,000 ใบ และลูกค้าสามารถสะสมแต้มเพิ่มกับบัตรเดอะวันการ์ดของกลุ่มเซ็นทรัลได้ด้วย ซึ่งนอกจากแผนตลาดของเพจวันเองแล้ว ยังดำเนินกิจกรรมทางการตลาดควบคู่ไปกับแผนงานตลาดของร้านบีทูเอสและเดอะวันการ์ดด้วย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.