บิ๊กเซ็นทรัลใจชื้นศก.โงหัวขึ้น ปิดลาดพร้าว6เดือนรีโนเวตใหญ่


ASTVผู้จัดการรายวัน(4 ธันวาคม 2552)กลับสู่หน้าหลัก

บิ๊กบอสเซีอาร์ซี มั่นใจเศรษฐกิจเริ่มโงหัวขึ้นแล้ว ใจชื้นขึ้นมาบ้าง 3 เดือนล่าสุด เซ็นทรัลรีเทลยอดขายเติบโค 10% กำไรโต 5% แต่ยังหวั่นปัญหาหลักคือการเมือง ถ้ายังไม่นิ่งปีหน้าลำบากอีกแน่นอน ส่วนสาขาลาดพร้าวย้ำปิด 6 เดือนปรับปรุงทั้งศูนย์

นายทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมขณะนี้โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาคือ กันยายน-พฤศจิกายน เริ่มดีขึ้นแล้ว กำลังซื้อกลับคืนมาในตลาด โดยสังเกตุจากผลประกอบการของกลุ่มเซ็นทรัลรีเทลเองพบว่า ยอดขายเติบโต 10% กำไรเติบโต 5% ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 8 เดือนแรกของปี 2552 ที่ยอดขายเติบโตแค่ 5% เท่านั้นเอง ซึ่ง แค่ช่วง 3 เดือนหลังขยับขึ้นมามากกว่า 8 เดือนแรกด้วยซ้ำปไ

ส่งผลให้ทั้งปีนี้คาดว่าจะมียอดขายเติบโตเฉลี่ย 10% และมีกำไรเติบโตเฉลี่ย 7% จากเดิมที่คาดว่าปีนี้กำไรคงจะลดลงประมาณ 10% ทั้งนี้คาดว่าภาพรวมเศรษฐกิจและยอดขายของเซ็นทรัลรีเทลจะเติบโตมากกว่าปีนี้ โดยสินค้าที่มียอดขายตกลงมากที่สุดเช่น สินค้าแฟชั่น สินค้าลักซ์ชัวรี่ และพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนที่ตกลงน้อยเช่น ธุรกิจค้าปลีกหนังสือ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น กลุ่มที่ตกลงมากนั้นก็จะกลับมาเติบโตเร็วกว่าเช่นกัน

ส่วนแผนลงทุนปีหน้าของเซ็นทรัลรีเทลคงยังไม่มีอะไรปรับเปลี่ยนมากมาย ซึ่งเราเองก็ลงทุนต่อเนื่องอยู่แล้ว บางครั้งอาจจะเร่งเครื่องมากกว่าเดิมก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความแน่ชัดต้องรอดูสถานการณ์ปีหน้าที่ชัดเจนอีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนในต่างประเทศนั้นที่ประเทศจีน เดิมเราวางแผนว่าจะเปิด 4 โครงการต่อปีด้วยซ้ำไป แต่ก็ยังงทำได้แค่ 2 โครงการเอง

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการเมืองของไทยเท่านั้นเป็นปัจจัยหลัก ซึ่งนักลงทุนต่างประเทศเองก็มองเฉพาะการเมืองของไทยเท่านั้นว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าหากนิ่งไม่มีอะไรรุนแรงก็น่าจะดี หรือยังมีปัญหาอยู่ ก็จะกระทบแน่นอน เพราะเรื่องเศรษฐกิจโดยรวม ผมไม่ห่วงอยู่แล้ว ห่วงแต่การเมืองเท่านั้นเอง

“ที่ผ่านมารัฐบาลชุดนี้ ก็พยายามแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจดีอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่า เป็นรัฐบาลผสมอาจจะทำงานเหนื่อย ทุกคนต้องร่วมมือกันทำงานจริงๆ เพราะเหมือนบริษัทถ้าผู้บริหารไม่เดินไปในทิศทางเดียวกัน ก็เหนื่อยมีปัญหาเหมือนกัน ประเทศไทยของเราได้รับผลกระทบหลายต่อ ตั้งแต่ต้นปีนี้ ทั้งปัจจัยลบภายในประเทศเอง และภายนอกประเทศด้วย ซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจโลกเริ่มดีขึ้นมาแล้ว ไทยเราก็คงดีด้วยเช่นกัน” นายทศกล่าว

นายทศกล่าวด้วยว่า สำหรับเซ็นทรัลลาดพร้าวนั้รน ล่าสุดจะมีการปิดทั้งศูนย์นานประมาณ 6 เดือนเพื่อทำการรีโนเวตครั้งใหญ่ หลังจากที่ได้รับการต่อสัญญาเช่าที่ดินไปแล้ว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.