เปิดใจ Hamid Karzai


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( กุมภาพันธ์ 2553)



กลับสู่หน้าหลัก

สหรัฐฯ จะไม่เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน หากประธานาธิบดี Hamid Karzai ยังไม่สามารถทำให้รัฐบาลสะอาดและชนะใจประชาชน


Newsweek: ท่านมองเห็นอนาคตของอัฟกานิสถานเป็นอย่างไรในปีนี้

Karzai: ผมมองเห็นความหวังหลายอย่าง ผมหวังว่าเสถียรภาพของอัฟกานิสถานจะดีขึ้นกว่าทุกวันนี้ และมีความคืบหน้าในเรื่องการก่อตั้งสถาบันต่างๆ และสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ผมหวังว่า คำสัญญาของนานาชาติที่มีต่ออัฟกานิสถานจะกลายเป็นจริงในปีนี้ โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นเสถียรภาพเพื่อชาวอัฟกานิสถาน ผมหวังจะสร้างความคืบหน้าในการต่อต้านการก่อการร้าย และภาคเกษตร พลังงานและเหมืองแร่ของอัฟกานิสถาน


Newsweek: ท่านคิดอย่างไรที่ประธานาธิบดี Obama ประกาศเพิ่มกำลังทหาร 30,000 นายในอัฟกานิสถาน พร้อมกับกำหนดวันเริ่มถอนทหาร

Karzai: เราสนับสนุนแผนการของประธานาธิบดี Obama ซึ่งมีส่วนที่สำคัญที่สุดคือ การเน้นการปกป้องพลเรือนอัฟกานิสถาน ลดการสูญเสียของพลเรือนให้น้อยที่สุด เราสนับสนุนแผนการของเขาที่จะสนับสนุนเศรษฐกิจของอัฟกานิสถาน ภาคเกษตร และทำให้อัฟกานิสถานมีความสามารถพอที่จะรับโอนความรับผิดชอบในการปกป้องประเทศของตัวเอง ภายในอีก 2 ปีข้างหน้า และผมหวังว่าเรากับสหรัฐฯ จะทำงานร่วมกัน เพื่อให้อัฟกานิสถานสามารถปกป้องเสถียรภาพของตัวเองได้


Newsweek: การกำหนดวันเริ่มถอนทหารของ Obama เป็นการส่งสัญญาณแห่งความอ่อนแอไปยังกลุ่มหัวรุนแรงหรือไม่

Karzai: ผมไม่คิดเช่นนั้น เราต้องตระหนักถึงความจริงอย่างหนึ่งว่า ประชาคมโลกคงไม่อาจอยู่กับเราได้ตลอดไป วันใดวันหนึ่งอาจจะช้าหรือเร็ว กองกำลังนานาชาติก็ต้องถอนตัวออกไป และเราเองก็ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำให้ตัวเองพร้อมที่จะรักษาเสถียรภาพของประเทศ มีธรรมาภิบาล และมีเศรษฐกิจที่สร้างความยั่งยืนให้แก่ประชาชนได้ สำหรับอัฟกานิสถาน การกำหนดเส้นตายจึงเป็นสิ่งดี แต่สำหรับผู้ก่อการร้าย เราไม่ควรส่งสัญญาณเรื่องการถอนทหาร เพราะจะทำให้พวกคนไม่ดีเข้าใจว่า ในเวลาอีกเพียงปีครึ่งจะเป็นวันของพวกเขา เราควรทำงานให้เสร็จก่อนแล้วจึงกล่าวลาเพื่อน


Newsweek: ท่านคิดว่าการเพิ่มทหารอเมริกันจะได้ผลภายในกรอบเวลาที่ประธานาธิบดี Obama กำหนดหรือไม่

Karzai: ผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่หากทำไม่ทัน ก็ไม่เป็นไร เราสามารถปรับกรอบเวลาได้ ผมไม่คิดว่านั่นเป็นการกำหนดเวลาที่ตายตัว


Newsweek: ทางสหรัฐฯ เห็นเช่นเดียวกับท่านหรือไม่

Karzai: ผมได้ยินเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกว่า ไม่ใช่การกำหนดเวลาที่ตายตัว แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้


Newsweek: ท่านคิดว่า 18 เดือนนับจากนี้จนถึงกรกฎาคม 2011 ตำรวจและกองทัพอัฟกานิสถานจะพร้อมที่จะจัดการกับ Taliban และ Al Qaeda ด้วยตนเองหรือไม่

Karzai: ขณะนี้เราก็รับผิดชอบความมั่นคงในหลายส่วนของอัฟกานิสถาน รวมถึงในกรุงคาบูลอยู่แล้ว และภายในอีก 2 ปีข้างหน้า เราจะสามารถรับผิดชอบความมั่นคงได้เพิ่มขึ้นในอีกหลายส่วนของประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่ปลอดภัยในขณะนี้ ผมหวังว่า เมื่อสิ้นสุดวาระการเป็นประธานาธิบดีของผมในอีก 5 ปีข้างหน้า อัฟกานิสถานจะสามารถรักษาความมั่นคงได้ทั่วทั้งประเทศ


Newsweek: พรมแดนที่ติดกับปากีสถานเป็นปัญหาสำหรับท่าน

Karzai: นี่คือปัจจัยหลักของความสำเร็จของ "เรา" ซึ่งหมายถึงทั้งอัฟกานิสถานและพันธมิตรซึ่งรวมถึงปากีสถาน ความสำเร็จนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเรา ในการจัดการกับกลุ่มสุดโต่งและการก่อการร้าย ทั้งในอัฟกานิสถานและในปากีสถาน หากเราได้รับการเกี่ยวพันอย่างสร้างสรรค์จากปากีสถาน ผมมั่นใจว่า เราจะพบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น


Newsweek: ความหมายของท่านคือ ถ้ากองทัพปากีสถานยอมรับผิดชอบในการจัดการกับกลุ่มสุดโต่งในฝั่งของปากีสถาน ใช่หรือไม่

Karzai: แน่นอน ผมหวังว่า ปากีสถานจะขยายสิ่งที่กำลังทำในบางส่วนของประเทศ มาสู่บริเวณที่เป็นพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานด้วย


Newsweek: ท่านเห็นว่าปากีสถานเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้หรือไม่

Karzai: ผมเห็นความเอาจริงเอาจังตลอดปีที่ผ่านมา


Newsweek: ท่านเคยพูดว่า ปากีสถานเป็นศูนย์กลางการก่อการร้าย

Karzai: ครับ


Newsweek: แต่ประธานาธิบดี Obama เห็นถึงผลประโยชน์ระยะยาวในปากีสถาน ท่านมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสถานการณ์ในปากีสถาน

Karzai: อัฟกานิสถานกับปากีสถานได้ร่วมมือกันอย่างน่าพอใจในปีที่ผ่านมา ผมหวังว่า จะมีความคืบหน้ามากขึ้นในปากีสถาน หลังจากที่ปากีสถานเริ่มปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งทำให้ทั้งกองทัพและพลเรือนของปากีสถานต้องพบกับความสูญเสีย อัฟกานิสถานรู้สึกซาบซึ้งในการเสียสละนั้น และหวังว่า 2 ประเทศจะยกระดับความร่วมมือให้สูงขึ้น เพื่อการมีเสถียรภาพและความปลอดภัยในทั้ง 2 ประเทศ


Newsweek: แต่ปากีสถานบอกว่าจะจัดการกับ Taliban ในปากีสถานเท่านั้น ไม่รวมถึงกลุ่มสุดโต่งในปากีสถาน ซึ่งเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ

Karzai: นั่นเป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น เราควรให้เวลาปากีสถานพิสูจน์ตัวเอง อย่าเพิ่งมองในแง่ลบ


Newsweek: ท่านเคยแสดงท่าทีว่าต้องการเกลี้ยกล่อมแกนนำ Taliban ให้หันกลับมาปรองดองกับรัฐบาล ท่านคิดว่าเป็นไปได้จริงหรือ

Karzai: เราจำเป็นต้องมีกระบวนการสันติภาพ พร้อมกับไปปฏิบัติการทางทหาร การเจรจาจะช่วยดึง Taliban บางส่วนที่ไม่ได้ร่วมกับ Al Qaeda หรือกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ และไม่ได้มีปัญหาด้านอุดมการณ์ที่ขัดกับอัฟกานิสถานหรือรัฐธรรมนูญให้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ


Newsweek: มีความคืบหน้าในเรื่องนี้หรือไม่

Karzai: เราเริ่มการเจรจามานานแล้ว และผมหวังว่า นโยบายใหม่เกี่ยวกับอัฟกานิสถานของประธานาธิบดี Obama จะให้การสนับสนุนเราในเรื่องนี้


Newsweek: Obama กล่าวว่า สหรัฐฯ จะสนับสนุนการเปิดประตูรับผู้ที่ละเลิกจากความรุนแรง ท่านต้องการการสนับสนุนเช่นใดจากสหรัฐฯ

Karzai: เกี่ยวกับการเกลี้ยกล่อม Taliban ให้กลับใจและกระบวนการสันติภาพนั้น เรายังได้รับการสนับสนุนไม่มากนักในอดีต แต่ในนโยบายใหม่เกี่ยวกับอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ มีการกล่าวถึงการเกลี้ยกล่อม Taliban และกระบวนการสันติภาพอย่างชัดเจน ผมคิดว่า นั่นเป็นสัญญาณที่ดี


Newsweek: เช่นการสนับสนุนอะไรบ้าง

Karzai: ทุกอย่าง ที่จะทำให้อัฟกานิสถานมีความสามารถที่จะรับ Taliban ที่กลับใจ กลับเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศได้อย่างแท้จริง ซึ่งรวมถึงการหางานให้ทำ การสร้างสิ่งแวดล้อมที่พวกเขาจะไม่ถูกตามรังควานหรือข่มขู่ ทำให้พวกเขาสามารถกลับบ้านได้


Newsweek: สหรัฐฯ บอกว่า ท่านควรต้องทำอะไรสักอย่างกับปัญหาคอร์รัปชั่น ท่านมีแผนในเรื่องนี้อย่างไร

Karzai: สิ่งใดที่เป็นปัญหาของอัฟกานิสถาน เราจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่และจัดการแก้ไข ซึ่งเราได้เริ่มลงมือแล้ว และหวังว่าพันธมิตรของเราก็จะรับผิดชอบในส่วนที่พวกเขาต้องรับผิดชอบเช่นกัน


Newsweek: ชนเชื้อสาย Pashtun ซึ่งเคยปกครอง อัฟกานิสถาน รู้สึกว่าถูกแย่งชิงอำนาจไปโดยชนเชื้อสาย Tajiks และกลุ่มอื่นๆ หรือไม่

Karzai: ไม่เป็นเช่นนั้น Pashtun ตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายตลอด 30 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับทุกคนในอัฟกานิสถานและในปากีสถานด้วย เราต้องปกป้อง Pashtun ให้ทรัพยากรและช่วยฟื้นฟูบูรณะ และทำให้พวกเขาสามารถส่งลูกหลานไปโรงเรียนและได้รับการศึกษา

แปล/เรียบเรียง เสาวนีย์ พิสิฐานุสรณ์
เรื่อง นิวสวีค 28 ธันวาคม 2552 - 4 มกราคม 2553


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย



(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.