จางหมิงเทียน…เขาเป็นใคร


นิตยสารผู้จัดการ( มิถุนายน 2528)กลับสู่หน้าหลัก

ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทยทั่วไปนัก แต่ถ้าเป็นนักธุรกิจระดับประเทศต้องรู้จักเขาดีทีเดียว

เพราะธุรกิจเครือข่ายของเขาครอบคลุมไปทั่วทุกประเทศในแถบเอเชียอาคเนย์ทั้งกิจการธนาคารคือโอเวอร์ซีทรัสต์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง และธุรกิจโรงแรมในเชนที่ชื่อว่า “เมอร์ลิน”

หากประเทศไทยมีแบบอย่างของชาวจีนโพ้นทะเลที่เข้ามาสร้างเนื้อสร้างตัวจนร่ำรวยมีชื่อเสียงคับประเทศอย่างชิน โสภณพนิช อุเทน เตชะไพบูลย์ ฯลฯ

ประเทศมาเลเซียเขามีบุคคลประเภทนี้ และที่โด่งดังที่สุดก็คือ จางหมิงเทียน

อาณาจักรธุรกิจของเขาในมาเลเซียคลุมทั้งกิจการธนาคาร (สหมาลายัน) กิจการโรงแรม กิจการเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดิน นับวันก็ยิ่งขยายตัวจนคนใหญ่คนโตในประเทศนั้นมองเห็นว่าปล่อยเอาไว้ไม่ได้

รายการโยงใยจางหมิงเทียนเข้ากับขบวนการคอมมิวนิสต์ในมาเลเซียจึงเกิดขึ้น โดยที่เจ้าตัวจะรู้เห็นเป็นใจด้วยจริงๆ หรือไม่ก็ตาม?

มีนาคม 2525 จางหมิงเทียนเสียชีวิตในโรงแรมชั้นหนึ่งในมาเลเซียโดยอุบัติเหตุ

แต่คนมาเลเซียบางระดับรู้ดีว่าจางหมิงเทียนมิอาจมิตาย แต่จะเป็นใครอยากให้ตายก็สุดที่จะรู้ได้?

ในปี 2498 จางหมิงเทียนได้ก่อตั้งกิจการธนาคารโอเวอร์ซีทรัสต์ ที่ฮ่องกง จากนั้นมือของเขาก็เอื้อมไปจับต้องธุรกิจแทบทุกประเทศในภูมิภาคนี้

ฟาเบอร์ เมอร์ลิน ในมาเลเซียเป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุด มีห้องพักรวมกันถึง 3,000 ห้อง

ในศรีลังกาจางหมิงเทียนเข้าไปสนับสนุนด้านการเงินในการสร้างอาคารชุดที่อยุ่อาศัยและอาคารพาณิชย์ เป็นมูลค่าถึง 634.44 ล้านเหรียญฮ่องกง

ในประเทศไทยธุรกิจสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่เป็นผู้ก่อตั้งคือบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไอทีเอฟ. บริษัทควีนฟิลด์ คอร์ปอเรชั่น เจ้าของเมอร์ลินพัทยา

ข้อมูลที่เปิดเผยจางหมิงเทียนมีลูกอยู่ 3 คน คนโตคือธานี บรมรัตนธน คนถัดมาเป็นผู้หญิงชื่อชางลีเซียน และคนสุดท้ายก็คือแพ็ทริค จาง เชง ชอง

ธานี บรมรัตนธน ถือสัญชาติไทย นอกเหนือจากตำแหน่งรองประธานกรรมการในบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไอทีเอฟ นอกจากนั้นยังร่วมลงทุนกับเพื่อนรักในเมืองไทยคือนายแพทย์บุญ วนาสิน ในการก่อสร้างสีลมพาเลซ คอนโดมิเนียม และโครงการหมู่บ้านทวีมิตร-บริเวณสี่แยก อสมท. ซึ่งทั้ง 2 โครงการเสร็จสิ้นไปแล้ว โดยเฉพาะโครงการหลังเจ้าตัวต้องการให้เป็น “เบ็บเวอรี่ฮิลล์” แห่งกรุงเทพฯ

ถ้าจางหมิงเทียนยังมีชีวิตอยู่ ธนาคารโอเวอร์ซีทรัสต์อาจจะยังไม่ล้ม เพราะเขาคงไม่ปล่อยให้ลูกชายคนเล็ก แพ็ทริค จาง เชง ชอง บริหารงานแบงก์จนเละเทะจนพังไปในที่สุด

หรือหากเขาอยู่และไม่สามารถขัดขวางความพินาศของธนาคารพาณิชย์ที่เขาสร้างมากับมือ เขาก็คงไม่อยากมีชีวิตอยูต่อไปอีกนั่นแหละ?กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.