ดีแทคเท100ล้านปั้นไอโฟน


ASTV ผู้จัดการรายวัน(12 มีนาคม 2553)กลับสู่หน้าหลัก

ดีแทคควักกระเป๋า 100 ล้านบาททำตลาดไอโฟน (iPhone) สมาร์ทโฟนยอดฮิตจากแอปเปิล ตั้งเป้าข้ามหน้า"ทรูมูฟ"ขอเป็นเบอร์หนึ่งผู้ให้บริการไอโฟนในไทย คุยฟุ้งขนาดไม่ทำตลาดเลยยังมีผู้ใช้ไอโฟนในเครือข่ายแล้วมากกว่า 87,000 ราย วางจุดยืน"ดีกว่า"ทั้งราคา แพคเกจ และบริการ เชื่อจุดดีที่สุดของการร่วมสมรภูมิไอโฟนของดีแทคคือการแข่งขันที่จะคึกคัก ขึ้น พูดไม่ทันขาดคำทรูมูฟไหวตัวชิงปรับราคาแพคเกจไอโฟนก่อนแล้วเรียบร้อย

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า การทำตลาดไอโฟนของดีแทคจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในกลุ่มที่อยากได้แต่ ไม่มีความรู้ รวมถึงกลุ่มที่อยากใช้งานเป็น โดยมั่นใจว่า การหันมาทำตลาดไอโฟนครั้งนี้จะไม่มีผลกระทบกับการทำตลาดแบล็กเบอรี่

"ไม่กระทบเพราะเป็นคนละตลาด คนละจุดประสงค์การใช้งาน เราจะชูจุดเด่นที่ความเร็วของเครือข่ายเพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาใช้งาน กลุ่มเป้าหมายของดีแทคคือกลุ่มที่ไม่มีความรู้ในการใช้งาน ซึ่งมีมากกว่า 90%"

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มบริการเสริมของดีแทค กล่าวว่าแม้ดีแทคจะไม่ได้เป็นผู้จำหน่ายไอโฟนอย่างเป็นทางการ แต่ที่ผ่านมาดีแทคกลับมีกลุ่มลูกค้าเดิมที่ใช้งานไอโฟนแล้วกว่า 87,775 ราย แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคให้ความไว้วางใจในเครือข่ายดาต้าของดีแทคอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันดีแทคมีสัดส่วนลูกค้าผู้ถือดาต้าซิมถึง 58%

"เราเชื่อมั่นว่า ดีแทค iPhone มีศักยภาพในการเป็นผู้นำตลาดในกลุ่มสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง เราเตรียมงบประมาณด้านการตลาดสำหรับดีแทค iPhone จำนวน 100 ล้านบาท มีการใช้กลยุทธ์การตลาดแบบครบวงจร ทั้งในสื่อโฆษณาโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ ตลอดจนสื่อออนไลน์"

ราคาไอโฟน"เครื่องเปล่า"ที่ดีแทคประกาศออกมานั้นตรงกับราคาที่ทรูมูฟประกาศ ปรับไปเมื่อเดือนมกราคม ประกอบด้วยไอโฟน 3G 8GB ราคา 19,900 บาท, ไอโฟน 3GS 16GB ราคา 24,500 บาท และไอโฟน 3GS 32GB ราคา 28,500 บาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งถ้ามีการรวมภาษีแล้วจะตกอยู่ที่ 21,293 บาท, 26,215 บาท และ 30,495 ตามลำดับ

เช่นเดียวกับราคาซื้อเครื่องพร้อมแพคเกจ ซึ่งดีแทคและทรูมูฟจะจำหน่ายในราคาที่ต่ำลงกว่าช่วงก่อนหน้านี้ราว 5-7% ได้แก่ ไอโฟน 3G 8GB ราคา 18,900 บาท, ไอโฟน 3GS 16GB ราคา 22,900 บาท และไอโฟน 3GS 32GB ราคา 26,400 บาท ซึ่งถ้ารวมภาษีแล้วจะอยู่ที่ 20,223 บาท, 24,503 บาท และ 28,248 ตามลำดับ

จุดต่างของแพคเกจดีแทคเมื่อเทียบกับทรูมูฟจึงมีเพียงกลยุทธ์แถมโปรโมชันช่วง ใช้งานฟรีตามระยะเวลา เพื่อดึงลูกค้าให้ใช้งานเครือข่ายดีแทคแทนการผูกสัญญารายปี และการไม่ตั้งร้านจำหน่ายแอปพลิเคชันเอง เนื่องจากหลังการแถลงไม่นาน ทรูมูฟเต้นตามเกมดีแทคด้วยการตั้งโปรโมชันเงินผ่อน 0% 6 เดือนให้กับผู้บริโภค จึงทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อไอโฟนที่ดีแทคและทรูมูฟได้ในราคาเริ่มต้นที่ 3,150 บาท ผ่อนชำระ 6 เดือน (สำหรับไอโฟน 3G 8GB) ไม่ต่างกัน

ขณะนี้ ราคาเริ่มต้นแพคเกจโปรโมชันของดีแทคนั้นอยู่ที่ 449 บาท สูงกว่าทรูมูฟซึ่งปรับราคาใหม่ไว้ที่ 399 บาท เมื่อพิจารณาจากระยะเวลาที่ทรูมูฟประกาศโปรโมชันใหม่ จะสามารถตั้งข้อสังเกตได้ว่าทรูมูฟปรับราคาเพื่อตอบโต้โปรโมชันจากดีแทคโดย เฉพาะ ตรงกับที่ผู้บริหารดีแทคเชื่อว่า ประโยชน์ข้อแรกที่ผู้บริโภคจะได้รับจากการร่วมลงตลาดไอโฟนมาสู้กับทรูมูฟของ ดีแทค คือการแข่งขันซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์

ผู้บริหารดีแทคย้ำว่าจะไม่มีเหตุการณ์เครือข่ายล่มเพราะไอโฟน เนื่องจากดีแทคเตรียมพร้อมขยายโครงข่ายให้สามารถรองรับการใช้งานข้อมูลที่ เพิ่มขึ้น 30% ช่วงเดือนมีนาคมนี้ โดยจะมีการตรวจสอบการใช้งานต่อเนื่องเพื่อปรับเพิ่มความสามารถให้รองรับความ ต้องการที่เพิ่มขึ้น คาดว่าปลายปีนี้ดีแทคจะสามารถเพิ่มความเร็ว EDGE สูงสุดให้โครงข่ายได้ 3Gbps จากเดิม 2Gbps


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.