กสท ลุยบรอดแบนด์76จ.


ASTVผู้จัดการรายวัน(25 มิถุนายน 2553)กลับสู่หน้าหลัก

กสท รับนโยบายถนนไร้สายรมว.ไอซีที วางแผนติดตั้งบรอดแบนด์ไร้สายบนถนนสายหลักระดับจังหวัดไปจนถึงตำบลทั่ว 76จังหวัด คาดใช้งบ 100 ล้านบาท พร้อมออกแคมเปญส่วนลดค่าโทร.ต่างประเทศเยียวยาผู้ประกอบการโรงแรมและบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง

นายสมพล จันทร์ประเสริฐ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานธุรกิจ บรอดแบนด์ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กสท ได้เตรียมการวางแผนขยายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สาย (บรอดแบนด์ไร้สาย) ออกไปทั่วประเทศตามนโยบายถนนไร้สายของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ซึ่งเบื้องต้น กสท คาดว่าจะใช้งบประมาณสำหรับการสานต่อโครงการดังกล่าวประมาณ 100 ล้านบาท โดยจะใช้เงินจากงบสำรองเร่งด่วนที่ตั้งไว้ปีละ 500 ล้านบาท

ส่วนแผนการติดตั้งเบื้องต้นจะเน้นติดตั้งไปตามถนนสายหลักที่เป็นแหล่งชุมชนในระดับจังหวัดไปถึงระดับตำบล ทั้ง 76 จังหวัด โดยจะไม่เข้าไปติดตั้งบนถนนที่ไม่มีประชาชนอยู่อาศัย

“การลงทุนเราจะไม่เน้นลงแบบปูพรม เพราะในพื้นที่ที่ไม่ใช่แหล่งชุมชนลงไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร”

ที่ผ่านมา กสท มีแผนขยายบรอดแบนด์ไร้สายไปตามเมืองท่องเที่ยวอยู่ก่อนแล้ว ปีที่ผ่านมาดำเนินการไปแล้วในจังหวัดเชียงใหม่ และภูเก็ต และในปีนี้กสทมีแผนลงทุนบรอดแบนด์ไร้สายในเมืองท่องเที่ยวอีกหลายจังหวัด อาทิ หัวหิน พัทยา สมุย เกาะช้าง หนองคาย มุดาหาร เป็นต้น ฉะนั้น การเดินตามนโยบายก็เป็นเพียงการดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้ กสท ยังได้ร่วมกับบริษัท ซีเน็กซ์บิส (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดบริการ CAT webhard ซึ่งเป็นบริการพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยในปีแรกคาดว่าจะทำรายได้ 10 ล้านบาท และจะมีลูกค้า 200 ราย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายจะเป็นกลุ่มธุรกิจสำนักพิมพ์ ที่ต้องการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่

น.ส.ธันวดี วงศ์ธีรฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า จากเหตุการณ์ทางการเมืองช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้กลุ่มผู้ประกอบการ โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่ได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง โดย กสท เองได้รับผลกระทบผู้ใช้งานลดลงเกือบ 10% ดังนั้น กสท จึงออกแคมเปญบริการโทร.ทางไกลต่างประเทศ ในชื่อ CAT ช่วยคนไทยฝ่าวิกฤต ลดค่าโทร.ต่างประเทศ ให้ส่วนลดพิเศษ 5%และลดอัตราค่าใช้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ใช้บริการ ทั้งกลุ่มลูกค้าองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป

แคมเปญดังกล่าวหากเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรจะเป็นบริการ CAT 001 และ 009 มอบส่วนลด 5% จากยอดค่าใช้บริการ นาน 3 รอบบิล บริการ CAT One-Connect ยกเว้นค่าเช่าเลขหมายและให้ส่วนลดเพิ่มอีก 5% จากยอดใช้บริการ และจากยอดส่วนลดเดิม สำหรับกลุ่มลูกค้าทั่วไป เป็นบัตร CAT PhoneNet ลดอัตราค่าใช้บริการ 20% ทุกปลายทาง บริการ CAT2Call ลดค่าโทร.เริ่มต้นต่ำสุดนาทีละ 0.50 บาท เป็นต้น

น.ส.ธันวดีกล่าวว่า กสท คาดว่าช่วงระยะเวลาของแคมเปญดังกล่าว จะช่วยกระตุ้นปริมาณการใช้งานเพิ่มขึ้น ส่งผลให้กสท มีรายได้รวมจนถึงสิ้นปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 5,000 ล้านบาท รักษาส่วนแบ่งการตลาดที่ 60% ของตลาดรวม 8,000 ล้านบาท โดยในช่วง 5เดือนแรก กสท มีรายได้โทร.ต่างประเทศแล้ว 2,100 ล้านบาท ซึ่งยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.