การตลาด360องศาสไตล์วิธิตามัดใจวัยทีนด้วยคาแรกเตอร์E-Comic


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(16 สิงหาคม 2553)กลับสู่หน้าหลัก

โหนกระแสโซเชียลมีเดียแรง...ค่ายวิธิตา แอนิเมชั่น ในฐานะผู้พัฒนาคอนเทนต์และคาแรกเตอร์การ์ตูนชื่อดัง วางกลยุทธ์สื่อสารการตลาด 360องศาปั้นแบรนด์การ์ตูนใหม่ภูตน้อยตามติดกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นที่มีพฤติกรรมดูทีวีน้อย เล่นเน็ตมาก เผยโมเดลสร้างคาร์แรกเตอร์E-Comic ไม่เน้นรายละเอียดสูงเท่าแอนนิเมชั่นผ่านฟรีทีวี แต่ต้นทุนการนำแบรนด์การ์ตูนให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใกล้เคียงกัน งานนี้จึงเป็นการขยายฐายให้กว้างขึ้นครอบคลุมทั้งเด็กเล็กและวัยรุ่น โดยยังอิงสร้างพันธมิตรร่วมทำตลาดเติบโตไปด้วยกัน

กว่า 6ปีของการเข้าสู่ตลาดคิดและพัฒนาคาแรกเตอร์การ์ตูนตัวใหม่ โดยเริ่มต้นคิดจากหนังสือการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาลในเครือบรรลือ ขายหัวเราะ และมหาสนุก อาทิ ปังปอน, หนูหิ่น, ไก่ย่างวัลลภ (วิลลี่), ซุปเปอร์ดังเกอร์ และ อื่น ๆ อีกมากมาย มาแต่งแต้มวงการแอนิเมชั่นไทยให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น จนปัจจุบันคาแรกเตอร์การ์ตูนหลายตัวประสบความสำเร็จคุ้นหูคุ้นตาผู้ชมเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อได้เปรียบช่องทางสื่อหลัก “ฟรีทีวี”เป็นหลักยิ่ง ทำให้คาแรกเตอร์การ์ตูนนั้นๆเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะเด็กเล็กๆระดับประถมศึกษาที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในตลาดเป็นฐานลูกค้าหลักที่แข็งแกร่ง

แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง เด็กเติบโตเป็นวัยรุ่น พฤติกรรมการสนใจสื่อฟรีทีวีตามช่องต่างๆลดน้อยลง และหันไปสนใจใช้เวลากับสื่ออินเตอร์เน็ตหรือออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการเกาะติดการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค และทำการตลาดให้ถึงเข้ากลุ่มเป้าหมายที่เติบโตมากขึ้น ประกอบกับกระแสสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดียได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายรุ่นใหม่มากขึ้น วิธิตาจึงได้สร้างคาแรกเตอร์การ์ตูนใหม่ นำเสนอผ่านเว็บไซต์การ์ตูนวัยใสสุดน่ารักเรื่องแรก “Bake a wish Cafe” โลกอันหอมกรุ่นและความลับของร้านเบเกอรี่

360 องศาการตลาดออนไลน์+ออฟไลน์

ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด สันติ เลาหบูรณะ เปิดเผยว่า หลังจากทดลองทำตลาดมานาน 2 เดือนกว่า ผลตอบรับจากเว็บไซต์ของสมาชิกมีแล้วกว่า 4-5 พันคน ซึ่งในระยะต่อไปหากมีจำนวนมากขึ้นตามที่กำหนดก็จะมีการทำตลาดแบบ 360 องศาทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ให้กับการ์ตูน ทั้งนี้การทำตลาดแบบออนไลน์นั้น คงอิงเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook และ Twitter เป็นหลัก

ส่วนการตลาดแบบออฟไลน์นั้น ก็เลือกร่วมมือก็จะร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้า เพื่อขายลิขสิทธิ์การ์ตูนอย่างจริงจัง อาทิ ผู้ผลิตเสื้อผ้า รองเท้า เป็นต้น และมีการทำกิจกรรมตามร้านเค้ก และพื้นที่ที่กลุ่มเป้าหมายอาศัยอยู่ เช่น โรงเรียน เป็นต้น โดยเฉพาะเมื่อคาแรกเตอร์การ์ตูนนั้นๆติดตลาดมีฐานะลูกค้าเป็นจำนวนมากสนับสนุน

“เดิมนั้นเราเน้นพัฒนาคาแรกเตอร์การ์ตูน สำหรับสื่อฟรีทีวี เช่น ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มเป้าหมายลูกค้าเป็นเด็กเล็กมานานกว่า 6 ปี แต่ปัจจุบันได้มีขยายฐานตลาดมาเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งมีพฤติกรรมไม่ค่อยใช้เวลาดูทีวีมากนัก สนใจแต่การใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้น ประกอบกับเทรนด์การใช้สื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดียกำลังเป็นที่สนใจจากผู้บริโภคกลุ่มรุ่นใหม่มากขึ้น จึงได้ทดลองทำตลาดกลุ่มนี้ดู ซึ่งกว่า 2 เดือนที่ตัดสินใจเข้าสู่ตลาดสื่อออนไลน์ พบกว่า ผลตอบรับดี โดยเฉพาะการออกแบบคอนเทนต์เรื่องราวให้ลึกลับน่าติดตามต่อเนื่อง อัพเดทเนื้อหาสัปดาห์สักครั้งโดยเฉพาะรูปแบบ E-Book มีการร่วมมือกับพันธมิตรที่มีจุดแข็งด้านออนไลน์อย่างค่ายเอ็มไทย บนเว็บไซต์www.yenta4.com/bakeawishcafe ”

E-Comic จุดขายโดนใจวัยใส

รูปแบบ E-Bookดังกล่าวนี้ ได้มีการออกแบบ เน้นรวบรวมเรื่องราวในโลกแห่งจินตนาการของการ์ตูนรวมทั้งกิจกรรมที่หลากหลายมาเสิร์ฟให้สาวกชาววัยทีน บนเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่www.yenta4.com/bakeawishcafe ซึ่งเกิดขึ้นมาบนพื้นฐานความคิดว่า สิ่งที่ออนไลน์บนโลกแห่งการ์ตูนที่ขาดหายไปก็คือสัมพันธภาพระหว่างผู้อ่านและตัวการ์ตูน www.yenta4.com/bakeawishcafe มีครบทุกสิ่งที่ต้องการโดยแบ่งหมวดหมู่ เพื่อให้ผู้อ่านได้สนุกเพลิดเพลินไปกับความน่ารักในเมนูต่าง ๆ อาทิ - Story & Character (เนื้องเรื่องและตัวละคร) เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวและความน่ารักของตัวละคร พร้อมทั้งการแนะนำการ์ตูนในแต่ละตัว

อาทิ Comic (อ่านการ์ตูน) สนุกสนานไปกับเรื่องราวของ “Bake a wish Cafe” ในรูปแบบ E-book ที่พร้อมเสิร์ฟให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง Game (เกมส์) รวมก๊วนรวมกลุ่มเล่นเกมส์ ที่มีให้ติดตามพร้อมชิงของรางวัล Download (ดาวน์โหลด) อยากได้รูปไปทำ Wallpaper หรือ อยาก ได้ Theme “Bake a wish Cafe” ไปประดับบนมือถือเพียงแค่คลิ๊กก็สามารถดาวน์โหลดได้เลย Gallery (คลังภาพ) แหล่งรวมรูปภาพสวย ๆ e-card เก๋ ๆ ไว้ส่งให้เพื่อน
และWeb board (เว็บบอร์ด) แหล่งรวมแฟนคลับที่มีไว้ให้แสดงความคิดเห็น ในโลกอันหอมกรุ่นและความลับของร้านเบเกอรี่ “Bake a wish Cafe”

“ วิธีการทำตลาดรูปแบบใหม่แตกต่างจากเดิม แม้ว่ามีการใช้สื่อทีวีในรูปแบบรายการ แต่เปลี่ยนเป็นสกู๊ฟในรายการที่เจาะกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะ อาท รายการเอ็มทีวี หากเปรียบเทียบกับอดีตมีความแตกต่างกันพอสมควร โดยเฉพาะช่องทางสื่อทั้งหลายที่ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบกว่า ในแง่การออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูนนั้นบนสื่อออนไลน์อาจมีรายละเอียดน้อยกว่า เนื่องจากข้อจำกัดด้านความเร็วของอินเตอร์เน็ต ขณะที่คาแรกเตอร์แอนนิเมชั่นมีรายละเอียดและระยะเวลาการสร้างนานกว่า อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการใช้สื่อสารการตลาดระหว่างสื่อออนไลน์กับสื่อฟรีทีวีก็ถือว่า ไม่ห่างกันมากนัก เพราะสื่อออนไลน์ต้องใช้งบประมาณในการสื่อสารผ่านไปฟรีสื่อทีวีและกิจรรมมากเช่นกัน” ผู้จัดการทั่วไปของวิธิตาคนเดิมบอก


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.