สหพัฒน์ยกเครื่องช่องทางแค็ตตาล็อกเซลส์-ทีวีชอปปิ้ง


ASTV ผู้จัดการรายวัน(7 กันยายน 2553)กลับสู่หน้าหลัก

สหพัฒน์ ยกเครื่อง แค็ตตาล็อกเซลส์ และทีวีชอปปิ้งใหม่ หลังรวบมาอยู่รวมกันภายใต้การบริหารของ ไอ.ซี.ซี.เพิ่มศักยภาพและความคล่องตัว พร้อมโหมตลาดเชิงรุกมากขึ้น คาดปีนี้รายได้รวมเติบโต 20% จากฐานเดิม 150 ล้านบาท

แหล่งข่าวจาก บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทางเครือสหพัฒน์มีแผนที่จะขยายช่องทางการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของการสร้างช่องทางจำหน่ายของตัวเอง รวมทั้งการขยายไปยังเครือข่ายของผู้ค้าปลีกต่างๆ ที่มีช่องทางจำหน่ายกว้างขวางมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หากสังเกตให้ดีจะพบว่า ขณะนี้ทางเครือสหพัฒน์มีการสร้างช่องทางจำหน่ายของตัวเองอย่างน่าสนใจในหลายรูปแบบ เช่น การเปิดร้านบาลานซ์ชอป สาขาแรกที่ถนนบางนา-ตราด ตรงข้ามกับเซ็นทรัลบางนา เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม การเร่งขยายร้าน 108 ชอป ที่จำหน่ายสินค้าคอนซูเมอร์ต่างๆ การเร่งขยายร้านบีเอสซี รวมถึงร้านค้าปลีกที่เกี่ยวกับเครื่องสำอางอีกหลายแบรนด์ เป็นต้น

ทั้งนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่า จากพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อีกทั้งนิวมีเดียหรือสื่อใหม่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ส่งผลให้ช่องทางการจำหน่ายแบบใหม่ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านเอง เช่น การซื้อขายผ่านทางสื่อทีวี หรือแค็ตตาล็อก มีอัตราการเจริญเติบโตมากขึ้นอย่างน่าสนใจ

สำหรับ ไอ.ซี.ซี.เอง ก็มีแผนที่จะรุกการสร้างช่องทางจำหน่ายใหม่ๆเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ก่อนหหน้านี้ บริษัทก็มีการทำการขายสินค้าผ่านทางแค็ตตาล็อกมาก่อนแล้วในนามของเบลเมซองมานาน 10 กว่าปีแล้ว และได้รับการตอบรับที่ดี ส่วนทีวีชอปปิ้งนั้นก็ทำมานานกว่า 4 ปีแล้ว ในนามของบริษัท มิตรพัฒนา รายการสหกรุ๊ปโฮมชอปปิ้ง ซึ่งจากนี้ไปจะหันมาพัฒนาและสร้างความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมทั้งการปรับโครงสร้างการดำเนินใหม่

โดยในปีนี้บริษัทได้นำเอาทั้งสองหน่วยธุรกิจนี้มาร่วมกันอยู่ภายใต้การดำเนินงานของ ไอ.ซี.ซี.ทั้งหมด เพื่อให้การทำงานมีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถวางแผนการขยายงานและประสานกงานกับทางซัปพลายเออร์ได้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งในส่วนของทีวีชอปปิ้งนั้นจะมีทั้งการขายผ่านฟรีทีวีและทีวีดาวเทียมด้วย

ส่วนในแง่ของการตลาดนั้น จะมีการทำตลาดเชิงรุกมากขึ้นแบบครบวงจร ทั้งบีโลว์เดอะไลน์ อะโบฟเดอะไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ หรือการจัดกิจกรรม โรดโชว์ อีเวนต์ตามสถานที่ต่างๆ ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

ปัจจุบันสินค้าที่จำหน่ายผ่านแค็ตตาล็อกเซลส์ มีประมาณ 600 สินค้าต่อ 1 เล่ม ราคาสินค้าตั้งแต่ 250 บาทขึ้นไป ขณะที่สินค้าที่ขายผ่านทางทีวีชอปปิ้งนั้นมีประมาณ 50 ชนิด ราคาตั้งแต่ 1,500 บาทขึ้นไป โดยสินค้าทั้งหมด มีทั้งที่เป็นสินค้าในเครือที่สหกรุ๊ปจัดจำหน่าย และสินค้าที่ผลิตขึ้นมาสำหรับช่องทางนี้โดยเฉพาะทั้งจากของเครือสหพัฒน์เอง และนอกเครือ อย่างไรก็ตาม จากนี้ถึงสิ้นปีคงยังไม่เพิ่มจำนวนสินค้าอะไรมากนัก แต่จะเน้นการสร้างเอกลักษณ์ของสินค้ให้เด่นชัดขึ้น

สำหรับกลุ่มสินค้าที่จำหน่ายในเวลานี้ คือ กลุ่มเครื่องใช้ในครัวเรือน กลุ่มแฟชั่น กลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มคอมพิวเตอร์ กลุ่มอุปกรณ์รถยนต์ กลุ่มอุปกรณ์จัดเก็บสินค้าในบ้าน กลุ่มสินค้าลิขสิทธิ์ดิสนีย์ ซึ่งกลุ่มที่ขายดีที่สุด คือ กลุ่มจัดเก็บสินค้าในบ้าน และกลุ่มเครื่องใช้ในครัวเรือน

โดยสัดส่วนยอดขายมาจากแค็ตตาล็อกเซลส์ 70% และสัดส่วนยอดขายผ่านทีวีชอปปิ้งอีก 30% ขณะที่สัดส่วนยอดขายมาจากกรุงเทพฯ 40% และจากต่างจังหวัด 60% ปัจจุบันมียอดซื้อต่อบิลจากลูกค้าประมาณ 2,500 บาทต่อครั้งต่อคน และคาดว่า ปีนี้จะมีรายได้รวมประมาณ 150 ล้านบาท เติบโต 20%


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.