WORLDEX กลุ่มคนหนุ่มไฟแรงด้วยความมุ่งมั่นให้เข้าถึงคำว่า EXHIBIT


นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2529)กลับสู่หน้าหลัก

ธุรกิจการค้าในปัจจุบันอยู่ในสภาพการแข่งขันกันสุดฤทธิ์ของดีย่อมอยู่ได้ด้วยคุณภาพเพราะผู้ซื้อ พ.ศ. นี้ไม่โง่ (อย่างที่คิด) เหมือนเมื่อสิบ พ.ศ. ที่แล้ว ผู้ขายจึงต้องคอยพัฒนาปรับปรุงสินค้าตนอยู่ตลอดเวลาเพียงเพื่อให้สินค้านั้นๆ อยู่ในสายตาของผู้ซื้อให้ได้

เส้นทางตรงกลางระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อที่จะเดินมาพบกันคือจุดสำคัญ ธุรกิจนัดพบจึงเกิดขึ้นมาตรงจุดนี้ ภายใต้คำจำกัดความว่า "EXHIBITION"

บริษัท WORLD (WORLD EXHIBITION AND CONFERENCE SERVICES (THAILAND) CO., LTD) เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่หัวใสที่จับเอาจุดนี้มาดำเนินธุรกิจการตลาดแบบใหม่ในรูปของงาน EXHIBIT โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะเป็นแกนกลางให้ผู้ขายนำสินค้าของตนมาแสดงในงาน ขณะเดียวกันก็ดึงผู้ซื้อกลุ่มเป้าหมายโดยตรงเพื่อให้มาเลือกซื้อของได้ตามความต้องการด้วย

"บริษัทเราต้องการยกระดับงานแสดงสินค้าเพื่อให้ได้ระดับมาตรฐานสากลให้สมกับความหมายของคำว่า EXHIBITION จริงๆ เพราะในปัจจุบันคนเข้าใจคำคำนี้ไม่ถูกต้องก็จัดกันอย่างไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งรัฐบาลและผู้ร่วมออกแสดงสินค้ากับเราด้วย" ผู้ร่วมงานของ WORLDEX กล่าวกับ "ผู้จัดการ"

ในธุรกิจเดียวกันนี้ ก่อนจะมาเป็น WORLDEX ทีมงาน NEW WAVE กลุ่มนี้เคยดำเนินงานในนามบริษัท INTER EXHIBITION AMANGEMENT SERVICES (THAILAND) CO., LTD มาก่อนในช่วงระหว่างปี 2527-28 โดยมีนายทุนชาวสิงคโปร์เป็นผู้ SUPPORT ด้านเงินทุนและดำเนินงานด้าน OVERSEA ส่วนทีมงานไทยก็ดำเนินงานด้าน LOCAL โดยเฉพาะ ในปี 2528 ได้จัดงาน FOODEX HOTELEX ขึ้นและประสบความสำเร็จทาง LOCAL อย่างมาก แต่ทางสิงคโปร์กลับตรงข้ามและตรงจุดนี้เองที่ทีมงานคนไทยเริ่มค้นพบว่าเป็นเพราะมีบางส่วนที่ไปกันไม่ได้ และผลงานของเขาไม่ WORK เท่าที่ควรจะเป็น

"คุณนิคม เลิศมัลลิกาพร กรรมการผู้จัดการ INTER EXHIBITION MANAGEMENT SERVICES (THAILAND) จึงตัดสินใจแยกออกมาพร้อมทีมงานประมาณปลายปี 2528 และตั้งบริษัท WORLDEX ขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนั้นเองเพื่อความมุ่งหมายในการทำงานที่เป็นอิสระอย่างเต็มที่" แหล่งข่าวรายเดิมบอก "ผู้จัดการ"

คุณนิคม เลิศมัลลิกาพร กรรมการผู้จัดการ WORLDEX (THAILAND) เป็นหนุ่มไฟแรงที่มีความสามารถเต็มตัว เมื่อจบการศึกษาจาก ASSUMTION COMMERCIAL COLLEGE (A.C.C) ก็เริ่มงานด้วยตำแหน่ง ASSISTANT CHIEF SECURITY OFFICER ที่ HYATT RAMA TOWER ในปี 2522 จากนั้นก็สั่งสมประสบการณ์มาเรื่อยๆ จนก้าวสู่ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอย่างในวันนี้ และด้วยวัยเพียง 29 ปี เขาสามารถพาธุรกิจแบบใหม่นี้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างน่าทึ่ง

"หลักการของงานแสดงสินค้าที่แท้จริงต้องจัดแบบแยกประเภทสินค้าและเลือกกลุ่มเป้าหมายโดยตรงให้เข้าถูกงานเท่านั้น ทั้งนี้จะเปิดช่องทางให้ผู้ขายและผู้ซื้อมาพบกันโดยตรง ส่วนสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือความร่วมมือและความเข้าใจระหว่างบริษัทผู้ร่วมออกร้านและผู้จัดงานโดยหลักการดังกล่าวนี้ ผมเชื่อว่างานแสดงสินค้าจะประสบความสำเร็จสูงสุด และผู้ร่วมแสดงสินค้าจะสามารถเพิ่มยอดขายและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของบริษัทได้..." นิคมกล่าวแสดงทัศนะต่อคำว่า EXHIBITION

งาน INTERFOOD & HOTEL’86 นับเป็นงานชิ้นแรกของ WORLDEX ที่จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 15-19 เดือนตุลาคมนี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ B.I.E.C. เซ็นทรัลพลาซา ซึ่งได้รับความสนับสนุนจาก 5 สมาคม ได้แก่ สมาคมโรงแรมไทย สมาคมผู้จัดการอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) สมาคมพ่อครัวแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจด้านอาหาร ภัตตาคาร และโรงแรม ได้รับข้อมูลข่าวสารด้านนี้โดยเฉพาะจากผู้ผลิตที่นำสินค้ามาแสดงในงาน เพื่อการตัดสินใจเลือกซื้อและนำไปพัฒนาคุณภาพการบริหารในธุรกิจของตน

"เราคิดว่าจากความสำเร็จครั้งที่แล้ว (FOODEX HOTELEX) เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าสนใจเข้าร่วมแสดงสินค้าและเพิ่มเนื้อที่ในการจัดบูธกับเรา" เจ้าหน้าที่การตลาดของ WORLDEX บอก "ผู้จัดการ"

บูธสำหรับแสดงสินค้าในงานบูธหนึ่งขนาด 12 ตารางเมตรตกสนนราคาประมาณ 46,800 บาท ลูกค้าจะจองบูธได้ทั้งแบบเป็น SPACE และแบบตกแต่งให้เรียบร้อยซึ่ง WORLDEX จัดบริการให้กับลูกค้าโดยการตกแต่งของบริษัท PICO (THAI)

เจ้าหน้าที่ WORLDEX กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "โดยทั่วๆ ไปการจัดนิทรรศการตอนนี้ผู้เข้าชมงานจะเน้นที่ CONSUMER โดยจัดเป็นแบบ FAIR ธรรมดา ซึ่งคนทั่วๆ ไปก็เข้าชมได้ แต่งานของเราไม่ใช่อย่างนั้น เรามีแผนการที่จะดึงลูกค้าโดยใช้ DIRECT MAIL เท่านั้น MEDIA อื่นๆ ไม่ค่อยใช้เท่าไร... สินค้าที่มาแสดงกับเราส่วนใหญ่เป็นสินค้าใหม่เพราะเขาไม่รู้จะโปรโมตอย่างไร อีกอย่างเขาอาจเคยอยู่ในตลาดแต่อาจจะขายได้ไม่ดี ก็จะเป็นการช่วยโปรโมตให้เขาได้ การออก EXHIBITION นั้นลูกค้า (ผู้ซื้อ ผู้ขาย) ที่เข้ามาในงานก็จะได้พูดคุยกันเลย.."

งาน INTERFOOD & HOTEL’86 ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้นั้น คงจะเป็นผลงานที่พิสูจน์ฝีมือและความเชี่ยวชาญของ WORLDEX ได้ ว่าจะเข้าถึงคำว่า EXHIBITION จริงๆ อย่างที่คุยไว้หรือไม่.....กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.