ช้าง-สิงห์ฝัน5ปีเบียร์โลก ทุ่มงบ-หนุนสปอนเซอร์ทีมบอลดังในยุโรป


ASTV ผู้จัดการรายวัน(30 พฤศจิกายน 2553)กลับสู่หน้าหลัก

เบียร์ช้าง อัด 575 ล้านบาท หนุนสปอนเซอร์ทีมเอฟเวอร์ตัน ลากยาวถึงปี 2557 เดินเกมสร้างตลาดอเมริกา อังกฤษ ยุโรปตะวันตก ลั่น 3 ปี รายได้โต 5 เท่า จากปัจจุบันกวาด 250 ล้านเหรียญ ฝัน 5 ปี ผงาดท็อปไฟว์แบรนด์เอเชียในตลาดโลก ด้านเบียร์สิงห์เร่งต่อยอดสปอนเซอร์แมนยูฯ และเชลซี หวังอีก 5 ปีสู่โกลบอลแบรนด์

นายเดวิด ลินด์ รองประธานฝ่ายการตลาด บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนลเบฟเวอเรจ โฮลดิ้ง จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจเบียร์ช้างในตลาดต่างประเทศ กล่าวว่า บริษัทได้ทุ่มงบ 575 ล้านบาท เซ็นสัญญาเป็นผู้สนับสนุนเบียร์ช้างบนหน้าอกเสื้อสโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน ครั้งที่ 4 เป็นระยะ 3 ปี หรือถึงปี 2557 ซึ่งจะมีผลทำให้เบียร์ช้างเป็นสปอนเซอร์อย่างต่อเนื่องถึง 10 ปี นับว่าเป็นการตอกย้ำกลยุทธ์สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง เพื่อสร้างการรับรู้และสร้างภาพลักษณ์เบียร์สู่ระดับสากลยิ่งขึ้น

สำหรับแผนการตลาดต่างประเทศ บริษัทจะขยายตลาดใหม่ๆ จากปัจจุบันเบียร์ช้างส่งออก 40 ประเทศทั่วโลก โดยการสร้างแบรนด์ผ่านทางการเป็นสปอนเซอร์หน้าอกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ซึ่งพบว่า มีจำนวนผู้ชม 580 ล้านครัวเรือน หรือ 211 ประเทศ ซึ่งบริษัทจะโฟกัสตลาดอเมริกา อังกฤษ และยุโรปตะวันตก โดยวางเป้าหมาย 5 ปีจะกลายเป็นตลาดที่สร้างรายได้หลักของกับบริษัท

นายลินด์ กล่าวว่า ปีหน้าบริษัทจะเปิดตัวแคมเปญการตลาด เพื่อขยายตลาดใหม่ๆ และเพิ่มช่องทางจำหน่าย โดยเฉพาะช่องทางค้าปลีก มีสัดส่วน 30% ขณะที่ร้านอาหารไทย 70% จากที่นอังกฤษเบียร์ช้างจำหน่ายในช่องทางร้านอาหารไทย 1,500 แห่ง จากที่มีร้านอาหารไทยทั้งหมด 2,500 แห่ง ซึ่งยอดขายเบียร์ช้างในอังกฤษเติบโต 50% และอเมริกาเบียร์ช้างจำหน่ายในร้านอาหารไทย 4,000 แห่งจากเดิม 5,000 แห่ง

ขณะเดียวบริษัทมุ่งเน้นทำตลาดเบียร์สดในประเทศอังกฤษมากขึ้น โดยเฉพาะในบริเวณสนามฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน สำหรับผลประกอบการของบริษัทไทยเบฟฯ ราว 3,000 ล้านเหรียญ ขณะที่รายได้บริษัทอินเตอร์เนชั่นแนลเบฟเวอเรจ 250 ล้านเหรียญ โดยตั้งเป้าหมาย 3 ปี รายได้เติบโต 5 เท่า ขณะที่ใน 5 ปี เบียร์ช้างจะเป็นท็อปไฟว์แบรนด์เอเชียในตลาดโลก จากปัจจุบันเบียร์เอเชียทั้งหมด 8แบรนด์ เช่น ช้าง สิงห์ ชิงเต่า ซานมิเกล อาซาฮี และคิริน

สิงห์เร่งต่อยอดตลาดโลก

นายฉัตรชัย วิรัตนโยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า เบียร์สิงห์ตั้งเป้าหมายอีก 5 ปีต้องเป็นโกลบอลแบรนด์ เช่นเมื่อพูดถึง สิงห์คนทั่วโลกต้องรู้จักว่าเป็นอะไรและหาซื้อได้ เช่นเดียวกับ แบรนด์ ซัมซุง แบรนด์กูเกิ้ล แบรนด์ดิสนีย์ เป็นต้น

ทั้งนี้กลยุทธ์สปอร์มาร์เกตติ้งด้วยการเป็นสปอนเซอร์ทีมสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและทีมเชลซีของอังกฤษ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีนี้ ถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในหลายเครื่องมือและถือเป็นทางลัดที่ดีเท่านั้นเอง ที่จะเข้าสู่ตลาดโลกและสร้างยอดขายที่ดีอย่างรวดเร็ว ลำพังสมัยนี้จะไปสร้างแบรนด์ด้วยตัวเองทำไม่ได้แล้ว

ที่ผ่านมาหลังจากเป็นสปอนเซอร์ ยอดขายเบียร์สิงห์ในช่วงพักการแข่งขัน 15 นาที ที่สนามโอลด์แทรฟฟอร์ด ที่จุคนดูได้กว่า 70,000 คน ขายได้ประมาณ 40,000 ขวด และที่สนามของสโมสรเชลซี จุคนดูได้ 42,000 คน ขายได้ 28,000 ขวด ตอนนี้คนที่อังกฤษรู้จักแบรนด์เบียร์สิงห์มากขึ้นกว่าเดิมแล้ว

“แค่ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ทีมเดียวมีแฟนบอลทั่วโลกกว่า 333 ล้านคน แค่ดื่มเบียร์สิงห์เราคนละขวดต่อปีครึ่งหนึ่งหรือ 150 ล้านคน เท่านี้ก็เพิ่มยอดขายได้มากมายแล้ว”

อย่างไรก็ตามจากนี้จะมีการขยายผลต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเข้าสู่พวกร้านอาหาร ผับ บาร์ ช่องทางต่างๆเพิ่มขึ้นอีกจากเดิม อีกทั้งการขยายผลไปยังประเทศอื่นๆอีกที่จะต่อยอดการตลาดอย่างไร ที่น่าสนใจ โดยนอกจากจะขยายตลาดคนไทยในต่างประเทศแล้ว จะต้องขยายสู่คนต่างชาติในประเทศนั้นๆด้วย เช่นในเกาหลีเราสามารถเข้าไปจำหน่ายในร้านอาหารที่เป็นเชนฟู้ดรายใหญ่ได้แล้ว 200 สาขา จากทั้งหมดที่เชนฟู้ดรายนี้มีกว่า 400 สาขา โดยอาศัย ปาร์ค จี ซอง นักฟุตบอลของแมนเชสเตอร์ฯเป็นตัวเปิดตลาด


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.