ยักษ์ชนยักษ์ สมาร์ททีวี


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(9 ธันวาคม 2553)กลับสู่หน้าหลัก

“สมาร์ททีวี” จะไม่ใช่เพียงกระแสที่เกิดขึ้นและหายไปในเวลาอันรวดเร็ว แต่ “สมาร์ททีวี” จะเป็นสมรภูมิที่บรรดาค่ายยักษ์ใหญ่พร้อมเข้าสู่สมรภูมินี้ และไม่เฉพาะแต่บรรดาค่ายเอวีชั้นนำของโลก แต่ทั้งกูเกิล แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ก็หมายปองที่จะครอบครองตลาดนี้ให้ได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ “อินเทอร์เน็ตทีวี” ถูกจุดพลุขึ้นมาระยะหนึ่ง เมื่อผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น โซนี่ ซัมซุง แอลจี พานาโซนิค นำเสนอเทคโนโลยีใหม่บนโทรทัศน์ ด้วยทีวีที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แต่มันก็ไม่สามารถตอบสนองได้เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์

“สมาร์ททีวี” จึงเกิดขึ้น ด้วยการเป็นทีวีอัจฉริยะที่ทำงานได้มากกว่าเครื่องรับสัญญาณภาพทั่วไป เป็นทีวีที่สามารถนำเสนอรายการทีวีทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ เป็นทีวีที่มีนวัตกรรมพิเศษในการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทาง Web Browser และใช้งาน Widget แอปพลิเคชั่นขนาดเล็ก ซึ่งสามารถเข้าถึงเนื้อหาเฉพาะผ่านทางโปรแกรมต่างๆ

กระแสของ “สมาร์ททีวี” น่าจะเริ่มแรงขึ้น และกลายเป็นกระแสหลักในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องมาจากยักษ์ใหญ่วงการไอทีทั้ง 3 ค่าย อาทิ กูเกิล แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ลงมาเล่นตลาดสมาร์ททีวีอย่างจริงจัง การเข้าสู่เกมการแข่งขันในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าทั้ง 3 ค่ายจะลงทุนผลิตทีวีของตัวเอง แต่ทั้ง 3 บริษัทจะเข้ามาต่อสู้ในแพลตฟอร์มของระบบปฏิบัติการที่ใช้บนสมาร์ททีวีมากกว่า โดยปัจจุบันทั้ง 3 ค่ายมีผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ในทีวียุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Google TV, Apple TV และ The Window TV

จุดเด่นของสมาร์ททีวีแต่ละค่ายนั้น ในฝั่งของ Google TV ตัวเครื่องจะคล้ายๆ กับกล่องรับสัญญาณ ใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และใช้ระบบประมวลผล Intel Atom ทั้งนี้ฟังก์ชั่นการค้นหาของกูเกิลทีวีจะสามารถสแกนหาช่องรายการถ่ายทอดสด รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เคยบันทึกไว้ และเว็บไซต์สำหรับสตรีมวิดีโอและเพลง แถมยังมีความสามารถในการเล่น Flash Content ที่สแกนภาพได้คมชัดถึง 1080p นอกจากนี้ยังจะมีเบราว์เซอร์ Chrome ในตัวเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึง Apps ต่างๆ บน Android Market ที่มีมากกว่า 1 แสนแอป

ส่วน Apple TV มีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะนำระบบปฏิบัติการ iOS จากเครื่องไอพอดและไอโฟนมาใช้ เพื่อดึงความสามารถในการเข้าถึง Apple Store มาใช้ ซึ่งจะทำให้ทีวีที่ใช้ Apple TV สามารถเข้าถึงโลกของเนื้อหาใหม่ๆ ผ่านระบบออนไลน์ได้กว้างขว้างขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่มันจะมีลูกเล่นที่สามารถเรียกดูข้อมูลและจัดหารายการโปรดที่กำลังรับชมอยู่ โดยผ่าน iPhone ซึ่งทำให้การรับชมข้อมูลสามารถทำได้หลายช่องทาง ทั้งทางมือถือ และทีวี

สำหรับ The Window TV ไมโครซอฟท์มีแผนที่จะทำเรื่องของสมาร์ททีวีมานานแล้ว โดยซอฟต์แวร์ Media Center ไมโครซอฟท์ต้องการสรรค์สร้างทีวีที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานวินโดวส์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งหมายถึงจะไม่มีกล่องอุปกรณ์แยกต่างหาก ทั้งนี้ เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ดูเหนือกว่าคู่แข่งในเรื่องประสิทธิภาพในการประมวลผลและความยืดหยุ่น โดยมันจะรวมทั้ง Win 7 Media Center และ Internet Explorer เข้าด้วยกัน ไมโครซอฟท์ยังมีคลังห้องสมุดที่ผสมผสานและมีพลังสำหรับไฟล์เพลง รูปภาพ และหนัง อีกทั้งยังมีระบบ PVR และมีหน้ารายการหลัก ซึ่งทั้งหมดนี้ควบคุมได้โดยใช้ IR รีโมต รวมถึงยังมีแอปที่ผู้ใช้กำหนดรูปแบบเองได้หลายร้อยแอปอีกด้วย

ปี 2554 จึงน่าจะเป็นปีที่สมาร์ททีวีจะกระหึ่มในตลาดเมืองไทยด้วยการกรีธาทัพผลิตภัณฑ์เข้าประชันกันอย่างเต็มรูปแบบ


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.