‘ทิงเกอร์เบล’ เจาะตลาดไทย ชูคอนเซ็ปต์ ‘ไพรเวซี่’


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(24 ธันวาคม 2553)กลับสู่หน้าหลัก

เจาะลึกธุรกิจรีสอร์ตบนเกาะกูด “ทิงเกอร์เบล” รีสอร์ตน้องใหม่พร้อมสู้ศึกรีสอร์ตรุ่นพี่ วางโพซิชั่นรีสอร์ต 4 ดาว จับกลุ่มนักท่องเที่ยวไทย ใช้กลยุทธ์ word of mouth สร้างชื่อ อนาคตเตรียมขยายธุรกิจเปิดรีสอร์ตที่วังน้ำเขียว

ยุทธพงษ์ โรจนวนิช ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วน ทิงเกอร์เบล รีสอร์ท เกาะกูด จังหวัดตราด กล่าวว่า ทิงเกอร์เบล ไพรเวซี่ ถือเป็นรีสอร์ตที่ 4 โดยรีสอร์ตแรกที่ทำคือ ปีเตอร์ แพน หลังจากนั้นก็เปิดกัปตันฮุกเมื่อ 7-8 ปีก่อน ต่อมาได้ปิดปีเตอร์แพนและไปเปิดปีเตอร์แพนที่ใหม่ เนื่องจากที่เก่าติดกับคลองทำให้ไม่เป็นที่นิยม

ทิงเกอร์เบล เป็นรีสอร์ตใหม่ที่เพิ่งเปิดดำเนินการ มีทั้งหมด 15 ห้อง แบ่งเป็นแบบ Pool Side Villa 7 ห้อง และ Beach Front Villa 8 ห้อง จุดเริ่มของการเปิดรีสอร์ตนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา 2 รีสอร์ตเป็นรีสอร์ตที่มีขนาดใหญ่ ผู้คนพลุกพล่าน จึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างรีสอร์ตขนาดเล็ก และมีความเป็นไพรเวซี่ จนมาเจอที่นี่และได้เช่าพื้นที่จากเจ้าของเป็นเวลา 30 ปี ค่าใช้จ่ายในการลงทุน 100 ล้านบาท ซึ่งทิงเกอร์เบล จะเป็นรีสอร์ต 4 ดาว ส่วนกัปตันฮุกกับปีเตอร์แพนจะเป็นรีสอร์ต 3 ดาว

โดยกลุ่มเป้าหมายที่ทิงเกอร์เบลวางไว้จะเป็นการจับกลุ่มคนไทยเป็นหลัก เพราะเกาะนี้เกิดจากนักท่องเที่ยวไทย 100% ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติก็เริ่มมีเข้ามาเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่เบื่อกับการไปเที่ยวเกาะช้างแล้วก็จะเปลี่ยนมาเที่ยวที่เกาะกูดแทน ซึ่งเริ่มเห็นเมื่อ 3-4 ปีหลังนี้ โดยนักท่องเที่ยวที่เลือกมาเที่ยวทิงเกอร์เบล จะเป็นคู่รัก ขณะที่ถ้ามาเป็นกลุ่มใหญ่และต้องการการผจญภัยก็จะไปปีเตอร์แพน สำหรับสไตล์ในการตกแต่งจะเน้นความเป็นธรรมชาติกับปูน หรือเรียกสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

สำหรับตลาดของธุรกิจรีสอร์ตที่เกาะกูดถือว่าอยู่ในระดับที่ดี เพราะการเติบโตยังไม่ค่อยมาก เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และที่นี่ใน 1 ปีเปิดให้พักได้แค่ 8 เดือนเท่านั้น ทำให้ยังไม่ค่อยมีผู้สนใจเข้ามาทำธุรกิจ ส่วนกลยุทธ์ที่ใช้ในการทำตลาดของทิงเกอร์เบล 70% จะมาจาก word of mouth ซึ่งปัจจุบันเห็นได้ชัดมากขึ้น เนื่องจากลูกค้าที่มาพักก็นิยมถ่ายภาพรีสอร์ตไปลงในสังคมออนไลน์ ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น

นอกจากรีสอร์ตทั้งหมดนี้แล้ว ในอนาคตมีแผนที่จะทำรีสอร์ตที่วังน้ำเขียวอีกหนึ่งแห่ง โดยจะเปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม ปี 2554 เน้นคอนเซ็ปต์การเป็นที่พักแบบสบายๆ หรือเป็นบ้านหลังที่สอง มี 15 ห้อง เมื่อรวมทั้ง 4 รีสอร์ตแล้วจะมีห้องทั้งหมด 100 ห้อง ที่สำคัญยังได้มองทำเลที่จะทำรีสอร์ตที่หัวหินกับเชียงใหม่ไว้ด้วย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.