ซีอาร์ซีทุ่ม 4 พันล้าน เปิด 2 สาขารวดในจีน


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(7 มกราคม 2554)กลับสู่หน้าหลัก

เซ็นทรัลรีเทล รุกขยายกิจการเพิ่มอีก 2 แห่งในประเทศจีน ได้ฤกษ์เปิดตัวโครงการ “เซน” ห้างสรรพสินค้าไลฟ์สไตล์สาขาแรกที่เมืองเสิ่นหยาง และห้างเซ็นทรัลสาขาที่ 2 เมืองเดียวกัน ในประเทศจีน

“การเปิดแนะนำตัวห้างสรรพสินค้าทั้งสองแห่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายธุรกิจ เพื่อบุกตลาดค้าปลีกในประเทศจีน โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเราได้เปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาแรกที่เมืองหังโจว ณ ศูนย์การค้าเชี่ยนเจียง นิว ซิตี้ มิกซ์ซี” ทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ซีอาร์ซี) เผย

ก่อนหน้านี้ เซ็นทรัลรีเทล ได้จับมือกับ มิกซ์ซี มอลล์ ในการเปิดตัวห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแห่งแรกในประเทศจีนที่หังโจว เมื่อต้นปี โดยนำเสนอการออกแบบตกแต่งที่มีความทันสมัยสำหรับผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย

โดยห้างเซ็นทรัลในมิกซ์ซี ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์ ณ เชี่ยนเจียง นิว ซิตี้ ในเมืองหังโจว มีพื้นที่รวม 4 ชั้น มีผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยและนานาชาติให้เลือกครอบคลุม ทั้งกลุ่มความงามและน้ำหอม สินค้า แฟชั่น เครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ ของขวัญแปลกใหม่และสินค้าแต่งบ้าน รวมถึงสินค้าและแบรนด์ที่มีจำหน่ายเฉพาะที่เซ็นทรัล

ส่วนการเปิดตัวห้างเซ็นทรัลสาขาที่ 2 ที่จะเริ่มให้บริการได้ในกลางปี 2554 นั้น ซีอาร์ซีก็ยังไว้วางใจกับพันธมิตรกลุ่มเดิมคือ “มิกซ์ซี” โดยเลือกเมืองเสิ่นหยางเป็นทำเลสำคัญ

นอกจากนี้ยังได้เลือก บริษัท คาลลิสัน บริษัทออกแบบจากอเมริกาซึ่งได้รับรางวัลด้านการออกแบบมาอย่างมากมาย เป็นผู้ดำเนินการออกแบบภายในของห้างฯ โดยห้างเซ็นทรัล เสิ่นหยาง ประกอบด้วยพื้นที่ทั้งหมด 7 ชั้น มีพื้นที่รวม 28,000 ตารางเมตร มีสินค้ามากกว่า 350 แบรนด์

กรรมการผู้จัดการใหญ่ เซ็นทรัลรีเทล กล่าวถึงจุดประสงค์ในการลงทุนมูลค่ามากกว่า 4 พันล้านหยวนในครั้งนี้ มาจากการเดินหน้าสู่ภารกิจใหม่ในภูมิภาคเอเชีย เพื่อขยายกิจการในประเทศจีน เพราะปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จของเซ็นทรัลรีเทล คือการปรับปรุงสาขา พัฒนาธุรกิจใหม่ และขยายสาขาในต่างประเทศ

“ประเทศจีนมีศักยภาพที่จะกลายเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลก และสำคัญที่สุดในโลก ดังนั้นการเลือกประเทศจีนเป็นฐานหลักในการขยายกิจการ จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด เพราะการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในตลาดนี้จะเป็นดัชนีชี้วัดความสามารถและศักยภาพในการแข่งขันขององค์กรได้เป็นอย่างดีและจะสร้างผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่”

ทศ เชื่อมั่นว่า ด้วยประสบการณ์จากการเปิดห้างเซ็นทรัลสาขาแรก ที่เมืองหังโจว จึงมั่นใจได้ว่าการขยายกิจการเพิ่มไปยังเมืองต่อไปในประเทศจีน จะประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

ต่อเรื่องนี้ เขาย้ำว่า หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัวห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล ที่เมืองหังโจว เมื่อต้นปี เซ็นทรัลรีเทล ได้เดินหน้าเพื่อขยายกิจการ โดยอยู่ระหว่างศึกษาเมืองสำคัญแห่งอื่นๆ ในประเทศจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายกิจการระยะยาว ในช่วง 5 ปีต่อจากนี้ เซ็นทรัลรีเทล จะเริ่มขยายกิจการไปยังเมืองหลัก 4-5 เมืองในประเทศจีนต่อไป

โดยกลุ่มซีอาร์ซี จะนำเสนอบรรยากาศการชอปปิ้งที่มีประสบการณ์มากว่า 60 ปีให้แก่ผู้บริโภคชาวจีน และยังเป็นเวทีนำเสนอสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับพันธมิตรธุรกิจค้าปลีกที่เซ็นทรัลรีเทลเป็นผู้สร้างฐานธุรกิจด้วยตัวเอง

“เรามุ่งมั่นในการขยายธุรกิจเพิ่มในประเทศจีน ด้วยทีมงานการบริหารงานที่มีประสบการณ์สูงของบริษัทฯ ทีมงานทุกคนมีความรู้และเข้าใจตลาดและผู้บริโภคในประเทศจีนเป็นอย่างดี ประสบการณ์การเรียนรู้ส่วนหนึ่งได้มาจากสาขาหังโจว ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้กับเราในการผลักดันตัวเองให้เป็นห้างสรรพสินค้าระดับโลกในเมืองจีน”

สำหรับทีมผู้บริหารในประเทศจีนทั้งหมดนั้น “ทศ” ได้มอบหมาย มร.แม็กซ์ จู รองประธานอาวุโส บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ประเทศจีน) และไท จิราธิวัฒน์ รองประธาน บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานกว่า 650 คน

อลัน นามชัยศิริ กรรมการผู้จัดการ ห้างสรรพสินค้าเซน ในเครือเซ็นทรัลรีเทล กล่าวเสริม สาเหตุที่เลือกเปิดตัวห้างเซนที่เมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน เป็นสาขาแรก เพราะเชื่อมั่นว่า เมืองเสิ่นหยางมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ที่ชื่นชอบแนวคิดแบบเซน เพราะแบรนด์เซนสื่อถึงสไตล์แห่งนวัตกรรมและบรรยากาศแห่งการชอปปิ้งที่สนุกสนานและน่าตื่นตาตื่นใจ เชื่อว่าผู้บริโภคในเมืองเสิ่นหยางทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จะสัมผัสได้ถึงเทรนด์ที่ล้ำสมัยและเปิดรับแนวคิดและไลฟ์สไตล์แฟชั่นใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี

จากการประสบความสำเร็จมากในการเปิดตัวห้างเซนที่กรุงเทพฯ และขณะนี้เซ็นทรัลรีเทลกำลังขยายกิจการห้างเซนมายังประเทศจีน ทำให้เซนได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นผู้นำห้างสรรพสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ของประเทศจีน โดยสานต่อแนวคิดของห้างเซนที่กรุงเทพฯ ในการเป็นหัวใจแห่งการชอปปิ้งสำหรับนักชอปจากทั่วโลก
อลัน ย้ำว่า สิ่งที่ดึงดูดใจคือสินค้าจากแบรนด์ดังที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นพิเศษ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ พร้อมด้วยสินค้าแบรนด์ใหม่ๆ ที่มีความโดดเด่นในด้านงานออกแบบและคุณภาพ ในฐานะห้างสรรพสินค้าที่เน้นสินค้าไลฟ์สไตล์เป็นพิเศษแห่งแรกของเอเชีย

“เซนไม่เพียงแต่เสนอประสบการณ์ชอปปิ้งที่ไม่เหมือนใคร แต่ยังเป็นเสมือนเวทีแฟชั่นสำหรับสินค้าใหม่ที่กำลังจะก้าวสู่ระดับสากล แนวทางการนำเสนอสินค้าที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เรามั่นใจว่าเซนจะสร้างสีสันให้กับเมืองเสิ่นหยางและประเทศจีนได้อย่างแน่นอน”

ทั้งนี้ ห้างเซน สาขาแรกในเสิ่นหยาง จะเปิดตัวที่จอย ซิตี้ ในเดือนเมษายน 2554 ประกอบไปด้วยพื้นที่กว่า 24,000 ตารางเมตร กว่า 5 ชั้น คาดว่าจะเปิดให้บริการแก่ลูกค้าได้ประมาณเดือนเมษายน 2554

อนึ่ง บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นธุรกิจหลักในเครือกลุ่มเซ็นทรัล และเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยยอดจำหน่าย 3,500 ล้านดอลลาร์ ประกอบด้วยร้านค้าปลีกชั้นนำในเครือมากมาย ได้แก่ เซ็นทรัล เซน โรบินสัน ท็อปส์ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เพาเวอร์บาย ซูเปอร์สปอร์ต บีทูเอส โฮมเวิคส์ ไทวัสดุ ออฟฟิศ ดีโป รวมกว่า 400 สาขาทั่วประเทศในเมืองไทย และยังมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจค้าปลีกมานานกว่า 60 ปี พร้อมกันนี้ยังได้รับรางวัลจากทั้งในและต่างประเทศเป็นหลักประกันความสำเร็จหลายรางวัล รวมทั้งรางวัล “Best of the Best” จากนิตยสารรีเทล เอเชีย ยูโรมอนิเตอร์ และเคพีเอ็มจี


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.